Sunday, 19/06/2016 - 07:18:12

Tứ kết Copa: Argentina loại Venezuela, Chile loại Mexico


Gonzalo Higuain của Argentina, số 9, mùng bàn thắng của mình với Messi trong trận tứ kết Argentina thắng Venezuela 4-1.

Phản ứng của một ủng hộ viên đội Mexico khi thấy đội này thua liên tiếp hết bàn này qua bàn khác.

.

Thủ môn Guillermo Ochoa của Mexico, đồn gđội áo trắng phía sau,  không đỡ được quả banh của Vargas từ bên phải, ngoài khung hình.

Tứ kết Copa:  Argentina loại Venezuela, Chile loại Mexico

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Bảy 18/6 có 2 trận tứ kết cuối cùng giữa Argentina với Venezuela ở sân Gillette Stadium tại Foxborough bên Massachussetts và giữa Chile với Mexico ở sân Levi’s Stadium tại Santa Clara, vùng San Francisco.  Kết quả: Argentina thắng Venezuela 4-1 và Chile, đương kim vô địch giải Copa America năm 2015 tại Chile, thắng Mexico 7-0.

Trận Argentina - Venezuela

Giải Copa America Centenario năm nay có nhiều cái lạ. Lạ kiểu như Brazil trong nhóm bóng đá hàng đầu Nam Mỹ mà không lọt được vào tứ kết chứ đừng nói gì xa hơn.  Lạ kiểu như Venezuela hạng thứ 77 trên thế giới mà loay hoay thế nào để rồi cũng lọt được vào tứ kết và hôm nay đấu với anh hạng nhất thế giới theo bảng xếp hạng mới nhất của FIFA!  Trước giờ thì duyên số thế nào mà hai đội này cũng đã từng đụng nhau ở những giải trong khu vực Nam Mỹ và Venezuela đã thua tất cả 19 lần, trong đó có 4 kỳ thuộc giải Copa America. Venezuela chỉ thắng Argentina 1 lần trong một trận cũng thuộc giải này vào năm 2011

Trước trận đấu, một phóng viên tường thuật bóng  đá nhà nghề của một tờ báo có uy tín hàng đầu bên Anh đã tiên đoán là trận tứ kết này Argentina có khả năng thắng Venezuela chừng 4-1. Tiên đoán kiểu đó là ông ta đã đem uy tín nghề nghiệp cá nhân của mình  ra làm món bảo đảm chứ không phải chỉ tiên đoán khơi khơi kiểu một người theo rõi môn bóng đá bình thường.  Đoán được như vậy kể cũng đã là tài, và sở dĩ trúng phóc 100% là bởi cầu thủ Seijas của Venezuela sút không thành công cú phạt đền vào phút thứ 40, chứ còn bằng không thì tỷ số cuối cùng lẽ ra phải là 4-2.

Nhưng rồi chủ yếu vẫn là một trận bất cân xứng, cho dù đội Venezuela không hẳn là những tay mơ một khi đã vào lọt đến chặng này.  Lọt vào tứ kết thì khó có thể nói là thuần túy do gặp hên sau hết trận này đến trận khác.  Một số những bàn thắng của Argentina trong trận hôm nay là do sơ hở về mặt kỹ thuật hoặc do phút chốc bỗng vụng về của cầu thủ Venezuela.  Nhưng xét cho cùng,  không có những sơ xẩy kiểu như vậy thì,  làm sao thua ?

Phút thứ 8 ,  Higuain phe Argentina đã mở đầu với bàn thắng đầu tiên của anh ta.  Phút thứ 28 cũng lại Higuain ghi bàn thắng thứ nhì cho đội.  Phút thứ 40, Argentina bị phạt cú penalty; trung vệ Manuel Seijas của Venezuela đứng ra sút. Xem cú sút không thành công này thì ta chỉ có thể kết luận rằng  không  phải vì Sijas kém cỏi mà có lẽ vì tính toán sai.  Thường thì người ta sút rất mạnh, còn đàng này  Seijas sút tưởng chừng như người cùng đội đang chuyền nhẹ quả banh cho thủ môn của mình để tránh một đợt tấn công của đối phương.  Có lẽ anh ta suy tính là chỉ việc đá vừa nhẹ vào giữa cho lọt lưới thôi,  vì bề nào, theo thông lệ, anh thủ môn cũng bay qua bên cánh trái hay cánh phải để đỡ quả phạt. Thế nhưng thủ môn Romero của Argentina lại đứng dậm chân tại chỗ, cho nên khi trái banh được sút vào thì anh ta đứng yên một chỗ mà chụp quả banh,toàn than hầu như chẳng  nhúc nhích, với ánh mắt có phần ngỡ ngàng như thể muốn biết biết xem Seijas sút thật hay sút chơi !

Vậy thì qua hiệp 2, phút thứ 60  đến phiên Messi ghi bàn thắng  rất thong thả sau khi đón được banh từ đồng đội.

Phút thứ 70,  kiện tướng Rondon của Venezuela gỡ được một bàn; để rồi vừa đúng 1 phút sau thì Lamela của Argentina ghi một bàn thắng , đưa  số cuối cùng giữa đôi bên là 4-1.

Trận Chile-Mexico  

Trận này thì chỉ có hơi bất cân xứng một tí tẹo thôi.  Mexico đứng hạng 16 trong khi Chile không những đứng hạng 5 mà còn là đương kim vô địch giải Copa America ở Chile năm 2015. Nhưng về mặt thành tích thì Mexico có thành tích không thua ai trong suốt 23 trận gần đây nhất; cùng lắm là hòa!   Chile lại không được như vậy ; chẳng gì thì ở vòng 16, Chile đã thua Argentina 1-2 vào ngày 6/6.

Mà có lẽ cũng chả ai dám mạo hiểm đi tiên đoán chắc nịch là ai sẽ thắng ai trong trận tứ kết này. 

Sân Levi’s Stadium ở Santa Clara, Bắc California một buổi chiều còn tí nắng hiền hòa, đôi bên kéo nhau ra sân trước không dưới 68.000 khán giả mà nhìn lên khán đài thì thấy màu xanh lá cây, một trong ba màu cờ Mexico,  là đông đảo hơn cả.  

Vào trận một cái, chỉ trong vòng mươi phút đầu tiên, người xem đã có cảm tưởng như đội Chile cốt đấu sao cho phe Mexico không kịp trở tay. Phút thứ 16, Puch của Chile ghi bàn thắng đầu tiên vớ cú sút.   Phút thứ 44 đến phiên Vargas ghi bàn thắng thứ nhì, cũng với 1 cú sút vào góc phải khung thành.  Trọng tài người Brazil cho thêm 1 phút phụ trội của hiệp 1.

Qua hiệp 2, rất sớm sủa, phút thứ 49 tứ cuối cánh trái cấm địa Mexico quả banh được đồng đội chuyền ngược ra trước cấm địa cho  Alexis Sanchez của Chile sút , ghi bàn thắng thứ 3.  Phút thứ 52 lại đến phiên Vargas ghi bàn thắng.  Phút thứ 57, cũng lại Vargas sút lọt lưới.  Phút thứ 74, lại Vargas ghi thêm bàn thắng.  Và phút thứ 87 thì Puch, người ghi bản thắng đầu tiên, kết thúc cuộc tàn sát với bàn thắng thứ nhì của cậu ta, tức bàn thắng thứ 7 của Chile. 

Mexico thua trận trận tứ kết với 7 bàn trắng.  Vậy chứ đội trưởng kiêm kiện tướng “Chicharito” Javier Hernandez làm  gì suốt trận đấu ? Một mình Chicharito thì làm được gì nếu cả đội ngũ của mình liên tục bị Chile cướp banh, không có banh trong chân để mà chuyền cho nhau kịp thời ? Mà mỗi lần Chicharito có banh trong chân là y như rằng có hai tay Chile có tài chạy nhanh đã được cài sẵn để vô hiệu hóa tay kiện tướng dễ nể này của đội Mexico.

Đến bàn thua thư 3 của Mexico, huấn luyện viên Juan Carlos Osorio đứng lặng nhìn ra sân, nét mặt ưu tư, bất động.  Thể nào cũng có người nay mai thắc mắc xem chức huấn luyện viên của ông liệu có bền hay không.  Bởi có gì thì vì thể diện quốc gia người ta trút hết mọi tội lỗi lên đầu huấn luyện viên chứ ai dám thừa nhận đội mình thua vì kém đội người ta ?

Argentina sẽ vào bán kết với Mỹ ngày 21/6 và Chile sẽ đấu bán kết với Colombia ngày 22.  Đội Mỹ thì hẳn là thích đấu với đội Chile hay Colombia hơn nếu như được chọn lựa!

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp