Tuesday, 26/03/2019 - 05:30:45

Tư lệnh quân đội Algeria buộc tổng thống 82 tuổi từ chức


Tổng Thống Abdelaziz Bouteflika (bên trái) và Tướng Tư Lệnh Quân Đội Ahmed Gaid Salah. (Getty Images)

 

ALGIERS – Tư lệnh quân đội Algeria Ahmed Gaed Salah vào thứ Ba đã yêu cầu Quốc Hội tuyên bố Tổng Thống Abdelaziz Bouteflika không còn phù hợp để điều hành quốc gia, trước sự việc người dân Algeria đã biểu tình suốt nhiều tuần qua để phản đối việc vị tổng thống già yếu này muốn tranh cử thêm nhiệm kỳ thứ 5.

Tổng Thống Bouteflika, 82 tuổi, sau đó đã hủy bỏ quyết định tranh cử, nhưng lại hoãn bầu cử đến cuối tháng 4, và nói rằng ông sẽ tiếp tục nắm quyền cho tới khi hiến pháp mới được phê chuẩn. Hiến pháp này sẽ có điều khoản gia hạn nhiệm kỳ tổng thống cho ông Bouteflika.

Trong bài nói chuyện trên TV, Tư lệnh Salah nói các yêu cầu của người dân là hợp lý, và vị trí tổng thống cần được thay đổi. "Chúng ta phải tìm ra cách để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này ngay lập tức... một giải pháp tuân thủ hiến pháp để phù hợp với tất cả các bên,” ông Salah nói. “Giải pháp này chính là vận dụng điều 102 trong Hiến Pháp.”

Điều 102 của Hiến Pháp Algeria quy định rằng Hội Đồng Hiến Pháp có thể xác định tổng thống không đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ, và yêu cầu quốc hội tuyên bố tổng thống không còn phù hợp cho chức vụ. Ông Bouteflika rất ít khi xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị đột quỵ vào năm 2013. Nếu 2 phần 3 quốc hội phê chuẩn quyết định của Hội Đồng Hiến Pháp, chủ tịch Thượng Viện Abdelkader Bensalah sẽ là quyền tổng thống trong vòng ít nhất 45 ngày.



Sinh viên Algeria xuống đường tại thủ đô Algiers ngày thứ Ba, 26 tháng 3, 2019, phản đối sự việc Tổng Thống Abdelaziz Bouteflika muốn giữ chức thêm một nhiệm kỳ nữa. (Getty Images)

 

Hội Đồng Hiến Pháp Algeria đã mở phiên họp đặc biệt sau lời kêu gọi của Tư Lệnh Salah.

Từ cuối tháng 2 đến nay, hàng ngàn người đã cuộc biểu tình để phản đối việc tái tranh cử của Tổng Thống Bouteflika, người đã nắm quyền tại Algeria từ năm 1999. Đây là đợt biểu tình lớn nhất tại Algeria kể từ sự kiện Mùa xuân Ả Rập cách đây 8 năm. Tình trạng sức khỏe của ông Bouteflika đã không tốt trong nhiều năm qua. Năm 2005, ông nhập viện 3 tuần tại Pháp vì chứng viêm loét dạ dày. Ông nhập viện một lần nữa vào năm 2006.

Năm 2013, ông điều trị suốt 4 tháng tại một bệnh viện tại Paris. Đến cuối năm 2014, ông lại nhập viện ở Grenoble, Pháp. Cho đến đầu năm 2016, ông đã không xuất hiện trước công chúng trong hơn 2 năm, trong khi một số phụ tá thân cận nói họ không nhìn thấy ông trong hơn 1 năm.

Với thông báo mới nhất của Tư Lệnh Salah, nhiều người đoán rằng quân đội có lẽ đã tìm được người thay thế ông Bouteflika, và nhân vật này sẽ xuất hiện trong vài ngày tới.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp