Monday, 19/03/2018 - 09:40:26

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai bị chuyển đến trại giam xa nhà


Nguyễn Văn Oai trong một lần lên tiếng cho tù nhân Nguyễn Văn Đài.

NGHỆ AN – Sau khi bất ngờ chuyển hai nữ tù nhân chính trị đến một trại hẻo lánh, xa nhà, nay nhà cầm quyền chuyển tù nhân thứ ba, và người này là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai. Theo tin của đài RFA, anh Oai đã bị chuyển trại giam đến Đội 3, phân trại số 4, trại giam Gia Trung, Huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Chị Linh Châu, vợ của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai vào tối thứ Hai, 19 tháng 3, nói với RFA, “Hiện tại anh Oai đang ở trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai. Anh Oai đang bị giam cùng các tù nhân chính trị khác và anh ấy phải cải tạo (lao động), làm việc mệt nhọc lắm.”

Cũng theo lời chị Châu, gia đình anh Oai không hề nhận được thông báo nào từ phía nhà cầm quyền về việc anh bị chuyển trại.

Tháng Giêng vừa qua, Nguyễn Văn Oai bị Tòa Phúc Thẩm y án 5 năm tù giam và 4 năm quản chế với các cáo buộc vi phạm lệnh quản chế và chống người thi hành công vụ. Anh bị giam giữ tại trại giam Công An tỉnh Nghệ An.

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai là một người trong nhóm 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt vào năm 2011 và bị đưa ra tòa xét xử vào năm 2013 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Bản thân anh Oai bị tuyên án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế. Tuy nhiên anh cho rằng không hề phạm tội mà chỉ lên tiếng đòi hỏi quyền lợi cho người dân theo đúng qui định của Hiến Pháp và Pháp Luật Việt Nam.

Anh bị một nhóm người thường phục bắt vào ngày 19 tháng giêng năm ngoái khi đang di chuyển trên đường thuộc địa bàn xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Qua ngày hôm sau, công an Xã Quỳnh Vinh mới thông báo cho gia đình anh Nguyễn Văn Oai về việc bắt giữ này.

Nhiều tổ chức về quyền con người như Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch, Tổ Chức Phóng Viên Không biên Giới đều lên tiếng cho rằng bản án dành cho anh là oan sai, chỉ nhằm mục đích trả thù và yêu cầu Việt Nam trả tự do cho anh ngay lập tức và vô điều kiện.

Vào dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, hai tù nhân chính trị nữ là Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần Thị Nga cũng bị chuyển đến trại giam xa nhà.
Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh từ Khánh Hòa chuyển ra Trại 5 Yên Định, Thanh Hóa. Nhà hoạt động Trần Thị Nga bị chuyển từ Hà Nam đến nhà tù ở Dak Trung, tỉnh Dak Lak.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp