Sunday, 12/08/2018 - 04:29:03

Tung lò mò, món ruột bò của người An Giang


Tung lò mò là món ăn đặc sản ở An Giang. (Dân Việt)

Trong số các món ăn truyền thống đặc sắc của người Chàm ở An Giang, tung lò mò, hay lạp xưởng bò, là món có hương vị khác biệt.

Theo báo Dân Việt, thoạt nhìn bên ngoài tung lò mò có hình dáng giống như món lạp xưởng của người người Hoa, nhưng khi tìm hiểu sâu vào bên trong, người thưởng thức sẽ nhận ra nhiều khác biệt.
Tung lò mò được chế tạo từ nhiều thành phần của thịt bò, không lẫn một chút thịt heo. Để làm món ăn này, người ta sử dụng ruột bò làm bao bên ngoài. Ruột bò được lộn bề trái, cạo, rửa nước muối thật sạch rồi lộn lại, phơi hơi se.

Nhân bên trong là thịt bò trộn với mỡ được băm nhuyễn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người Chàm, để được tung lò mò ngon nhất, người ta phải lấy thịt bò ngon như đùi, bắp hoặc thịt bò nạc lóc từ xương. Sau khi khử mùi bò bằng rượu và gừng, thịt bò được loại bỏ hết gân và bầy nhầy thì xắt nhuyễn. Khi làm lạp xường bò, thịt và mỡ bò phải theo tỷ lệ hai thịt một mỡ và mỡ bò dùng làm lạp xưởng là loại mỡ sa, mỡ chày vừa mỏng, vừa không nặng mùi như mỡ thăn.

Gia vị để chế biến gồm tiêu, tỏi, cơm nguội và vài nguyên liệu truyền thống bí truyền của người Chàm. Sau khi hoàn tất chế biến nguyên liệu, tất cả sẽ được nén vào ruột bò, thắt từng khúc dài khoảng 3 đốt ngón tay, tròn cỡ chân cái và đem phơi ngoài nắng khoảng ba lần.

Theo truyền thống, người Chàm thường nướng hoặc hấp tung lò mò. Sau khi phơi xong, lạp xưởng bò được cắt khoanh nhỏ để lên vỉ, nướng trên bếp than. Khi từng khoanh tung lò mò được nướng lên thì lớp ruột bò bên ngoài căng cứng và rịn ra một lớp mỡ bóng và ướt, cùng một mùi thơm gây kích thích vị giác.

Tung lò mò được ăn chấm với nước tương. Người Chàm thường làm lạp xưởng bò để ăn chơi trong gia đình và đãi khách đường xa.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp