Monday, 16/07/2018 - 06:50:27

Tuổi Trẻ Online "tạm biệt bạn đọc" vì "gây mất đoàn kết dân tộc"


Ấn bản điện tử của báo Tuổi Trẻ thông báo “tạm biệt bạn đọc trong 3 tháng” ngày thứ Hai, 16 tháng 7, 2018.

SÀI GÒN - Được cấp giấy phép thì cũng có nghĩ là có thể bị rút giấy phép bất cứ lúc nào, không có tự do báo chí. Đó là điều xảy ra cho giới truyền thông dưới chế độ cộng sản Việt Nam.

Vào ngày thứ Hai, 16/7, Bộ Thông Tin - Truyền Thông Việt Nam ban bố quyết định tước giấy phép hoạt động của tờ Tuổi Trẻ Online, và phạt báo Tuổi Trẻ $9,500 (220 triệu đồng VN).

Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) là bản điện tử của báo Tuổi Trẻ ở Sài Gòn.
Bản báo in của nhật báo Tuổi Trẻ và các ấn phẩm còn lại của báo như Tuổi Trẻ Cuối Tuần, Tuổi Trẻ Cười vẫn được hoạt động bình thường.
Quyết định xử phạt do Cục trưởng Cục Báo Chí Lưu Đình Phúc ký, giải thích báo Tuổi Trẻ có hai “vi phạm hành chính” liên quan đến tin đăng trong tháng Năm và tháng Sáu.

Một là đã “thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng” trong bài báo “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình” đăng trên Tuoitre.vn ngày 19/6/2018.

Bài báo này ban đầu viết chủ tịch Trần Đại Quang nói ông “đồng tình với kiến nghị của cử tri” cần có Luật Biểu Tình và hứa báo cáo Quốc Hội về việc này.

Cục Báo Chí nói khi tiếp xúc cử tri ngày 19/6 tại Sài Gòn, ông Quang không phát biểu như vậy. Vì bài này, báo Tuổi Trẻ từng phải đóng phạt $2,200 và phải đính chánh, xin lỗi.

Về tội thứ hai, bài “Sao trong quy hoạch chưa thấy cao tốc cho miền Tây” đăng trên Tuoitre.vn ngày 26/5/2017, bị Bộ Thông Tin - Truyền Thông kết luận là phần bình luận của bài viết này “gây mất đoàn kết dân tộc.” Tuổi Trẻ phải đóng phạt $7,400, đăng đính chánh và xin lỗi.

Cũng vì bài thứ hai này, văn bản của Cục Báo Chí nói hình phạt bổ sung là tước quyền hoạt động của Tuoitre.vn trong thời hạn ba tháng.

Quyết định được giao cho ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Online. Ông này cũng là tổng biên tập của báo Tuổi Trẻ, được bổ nhiệm tháng 10/2017. Báo Tuổi Trẻ có đơn vị chủ quản là Thành Đoàn TPHCM.
Bộ Thông Tin - Truyền Thông nói thêm báo Tuổi Trẻ có quyền khiếu nại hay khởi kiện hành chính đối với quyết định của Cục báo chí theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tuổi Trẻ đã lời xin lỗi trên Facebook: “Tuổi Trẻ Online gửi lời xin lỗi đến toàn thể bạn đọc vì không thể phục vụ bạn đọc trong thời gian 3 tháng kể từ hôm nay. Xin được trân trọng cảm ơn tất cả tình cảm của các cơ quan quản lý cùng bạn đọc gần xa đã và đang dành cho Tuổi Trẻ Online. Xin tạm biệt, chúng tôi luôn nhớ bạn đọc của mình.”

Tính cho đến đêm thứ Hai, Tuổi Trẻ Onlinexếp hạng thứ 26 trong danh sách các trang mạng có nhiều người đọc ở Việt Nam, theo website Alexa của Google.

Tờ báo viết rằng, theo cơ quan quản lý báo chí ở Việt Nam, “Tuổi Trẻ Online đã thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong bài viết 'Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình' trong ngày 19-6-2018 và thông tin gây mất đoàn kết dân tộc trong phần bình luận (comment) của bài viết 'Sao trong quy hoạch chưa thấy cao tốc cho miền Tây” đăng từ ngày 26-5-2017.”

Tuổi Trẻ Online đã “gửi lời xin lỗi đến toàn thể bạn đọc vì không thể phục vụ bạn đọc trong thời gian này” cũng như “sẽ thực hiện nhiều công việc kiện toàn tổ chức nhân sự, tiếp tục cải tiến nội dung, hình thức để khi trở lại sẽ phục vụ bạn đọc tốt hơn.”

Các cuộc xuống đường phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng dẫn tới bạo động hôm 10/6 đã khiến nhiều người, trong đó có không ít luật sư, đề cập tới sự cần thiết phải có Luật Biểu Tình, vốn bị trì hoãn soạn thảo và thông qua ở Việt Nam nhiều năm qua.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp