Sunday, 08/01/2017 - 06:14:12

Tượng David nổi tiếng cần gấp 5 tỷ đồng để… đứng vững

Tượng David tại bảo tàng Florence.

 

FLORENCE - Bất cứ ai vào năm tháng tuổi già đều sẽ gặp những vấn đề xương khớp. Bức tượng chàng David nổi tiếng của nhà điêu khắc Michelangelo… cũng vậy! Bức tượng 500 năm tuổi của Ý hiện giờ đang có những vết rạn siêu nhỏ xuất hiện ở hai mắt cá, gây ra bởi nhiều năm chịu đựng áp lực bê đỡ thân tượng cao 5 mét với trọng lượng 5 tấn.

Điều này đã được biết tới lâu, khiến các chuyên gia lo lắng rằng, nếu không có cách giải quyết kịp thời, những vết rạn nhỏ sẽ gây ra hậu quả lớn không thể khắc phục. Trong trường hợp tồi tệ nhất, nếu Florence bị động đất, tượng David sẽ đổ sụp.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật ở Ý - nơi thường gặp những cơn địa chấn với cường độ khác nhau - đang hối thúc nhà chức trách phải hành động khẩn cấp để bảo vệ tài sản nghệ thuật quốc gia này. Tượng David vốn luôn được xem là tác phẩm nghệ thuật tinh tế hàng đầu về hình thể con người.
Tượng David được họa sĩ kiêm nhà điêu khắc người Ý Michelangelo Buonarroti thực hiện trong khoảng thời gian từ 1501-1504. Tượng cao 5.16 mét và được tạc từ một khối đá cẩm thạch duy nhất, được khai thác từ một mỏ đá ở Tuscany, Ý. Hiện tại, tượng được trưng bày tại bảo tàng nghệ thuật Accademia Gallery, nằm ở thành phố Florence, Ý.

Giải pháp để bảo vệ an toàn cho tượng David, theo các chuyên gia, là đưa một lớp vật chất chống động đất chèn vào bên dưới bệ tượng hiện nay, để lớp vật chất này hóa giải tất cả những lực nguy hại xảy đến bởi các cơn địa chấn. Mặc dù giải pháp này đã được đề ra từ lâu, nhưng vấn đề đang nằm ở chỗ bảo tàng vẫn chưa có ngân sách.

Nhà chức trách ở Ý hiện vẫn chưa sẵn sàng chi ra khoản tiền đề nghị - 200,000 euro ($210,000 Mỹ kim) để giữ cho tượng David được an toàn. Năm ngoái, một trận động đất xảy ra ở miền trung nước Ý đã khiến các chuyên gia nghệ thuật càng thêm lo lắng và thúc giục nhà chức trách sớm hành động để bảo vệ tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất của nước Ý.

Trên thực tế, năm 2015, nhà chức trách của Ý đã đồng ý chi ra số tiền 200,000 euro cho bảo tàng nghệ thuật Accademia Galleria - nơi chịu trách nhiệm giữ gìn bức tượng David, nhưng cho tới giờ, tiền vẫn chưa được chuyển tới bảo tàng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising