Friday, 17/05/2019 - 10:34:49

Tượng điêu khắc hình con thỏ đấu giá $91 triệu

NEW YORK - Tác phẩm điêu khắc tên “Rabbit,” trông giống như một chiếc bong bóng mạ bạc có hình con thỏ, tác phẩm của nghệ nhân Jeff Koons, đã trở thành tác phẩm nghệ thuật được đấu giá cao nhất thuộc về một nghệ sĩ còn sống. Tác phẩm điêu khắc làm bằng thép không rỉ, cao gần 1 mét, được bán với giá hơn $91 triệu Mỹ kim vào tối ngày 15 tháng 5 tại hãng đấu giá Christies ở New York. Con số này đã phá kỷ lục đấu giá tác phẩm nghệ thuật của một nghệ sĩ còn sống. Trước đó, kỷ lục này thuộc về Bức tranh "Portrait of an Artist" (Chân dung nghệ sĩ) của họa sĩ David Hockney, được bán với giá $90.3 triệu vào tháng 11, 2018, cũng tại Christie's, và giữ kỷ lục bức tranh đấu giá đắt nhất của họa sĩ còn sống.
Ban đầu, nhà đấu giá Christie's ước tính tác phẩm "Rabbit" của ông Koons sẽ được bán với giá từ $50 triệu đến $70 triệu Mỹ kim, nhưng có người đã chịu trả tới $80 triệu Mỹ kim. Sau khi cộng phí đấu giá, mức giá cuối cùng dành cho tượng điêu khắc này là $91,075,000 Mỹ kim. Trước khi mở bán vào ngày 15 tháng 5, Christie's đã mô tả tác phẩm điêu khắc là "một trong những tác phẩm nghệ thuật mang tính biểu tượng cao nhất thế kỷ.”
Tượng thỏ Rabbit lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1986 tại Phòng triển lãm Sonnabend. Sau hơn 30 năm, tác phẩm này thuộc bộ sưu tập nghệ thuật của chủ nhân quá cố S.I Newhouse, người đồng sở hữu hãng truyền thông Condé Nast, và được coi là một biểu tượng của nghệ thuật đương đại. Một tác phẩm khác của nghệ nhân Koons là "Balloon Dog (Orange)" trước đây cũng từng lập kỷ lục khi được bán với giá $58.4 triệu vào năm 2013.
Cũng trong tuần lễ “kỷ lục nghệ thuật" ở New York, bức tranh "Những đống rơm" của danh họa Claude Monet đã được bán với giá $110.7 triệu Mỹ kim, trở thành bức họa trường phái ấn tượng đắt nhất được bán trong một cuộc đấu giá. Bức tranh được bán chỉ sau 8 phút giới thiệu và 6 người trả giá. Bức tranh được vẽ năm 1890, được coi là bức ấn tượng nhất trong chuỗi 25 bức tranh của danh họa người Pháp. Chỉ có 4 bức trong số này từng xuất hiện ở các buổi đấu giá, và 8 bức vẫn đang thuộc về những nhà sưu tập tư nhân.
Oscar-Claude Monet (1840-1926) là họa sĩ đi đầu trong việc tạo ra trường phái hội họa ấn tượng. Đây được coi là một bước tiến quan trọng của hội họa, sử dụng màu sắc pha trộn không hạn chế, ánh sáng tự nhiên, lối vẽ không theo công thức, đường nét thô ngắn để tập trung thể hiện cảm nhận ban đầu của họa sĩ về vật mẫu.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements