Friday, 10/05/2019 - 08:42:29

Tượng khỏa thân Nam Hàn gây khó cho dân Huế


Một bức tượng Greeting Man của Nam Hàn. (Yoo, Young-Ho/All Korea Considered)

HUẾ - Các quan chức Việt Nam bị rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan với món quà của một thành phố của Nam Hàn là bức tượng một người đàn ông khỏa thân đứng cúi đầu.

Thành phố Namyangju của Nam Hàn ngỏ ý tặng bức tượng người đàn ông khỏa thân cúi đầu chào (Greeting Man), được xem là một trong những biểu tượng văn hóa của Nam Hàn, cho thành phố Thừa Thiên-Huế và được các quan chức địa phương đồng ý nhận, theo truyền thông trong nước.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế Lê Trường Lưu cho biết việc tỉnh đồng ý nhận bức tượng này “sẽ góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nam Hàn nói chung” và giữa “TP Namyangju và TP Huế nói riêng,” theo báo Công An Nhân Dân cho biết.

Tuy nhiên, các lãnh đạo địa phương đang “lúng túng” trong việc tìm vị trí thích hợp để đặt bức tượng “người đàn ông cúi đầu chào” cao 6 m với đế dày 4 m do tân thị trưởng Namyangju, Cho Kwang Han, tặng thành phố Huế, theo VnExpress.

Phía Nam Hàn gợi ý đặt tượng ở một trong ba vị trí là chợ Đông Ba, kinh thành Huế hoặc công viên ở bờ bắc sông Hương đối diện Trung Tâm Văn Hóa Huế. Tuy nhiên, theo VnExpress, một số nhà văn hóa cho rằng bức tượng này không phù hợp với không gian kiến trúc cũng như phong thủy ở Huế tại những địa điểm trên.
Chủ tịch Hội Mỹ Thuật Việt Nam Trần Khánh Chương cho rằng “đặt tượng nơi công cộng sẽ không phù hợp với thuần phong, mỹ tục người Việt Nam,” theo VnExpress.

Ông Chương nói tượng khỏa thân đã phổ biến trên thế giới, nhưng người Việt Nam còn xa lạ với phong cách này, nhất là ở Huế, cố đô có nhiều di tích.

Trong khi đó, có những ý kiến khác với của ông Chương.
"Chúng ta không nên suy đoán quá nhiều về ý nghĩa của bức tượng vì nó đã được đặt ở rất nhiều nơi và khẳng định giá trị,” nguyên giám đốc Sở Văn Hóa, Thể Thao tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Xuân Hoa nói với VnExpress. “Tượng khỏa thân là điều bình thường trên thế giới. Hơn nữa, bức tượng này đã hình tượng hóa không phải khỏa thân trần trụi. Vấn đề là đặt bức tượng ở đâu cho phù hợp với không gian văn hóa Huế.”
Theo ông Hoa, người Nam Hàn đã đặt tượng ở một số nơi trên đất nước họ và còn đem tặng nhiều nước như Đức, Uruguay như một món quà ngoại giao.

Bức tượng “Greeting Man” do điêu khắc gia Yoo Young Ho sáng tạo với thông điệp “tôn trọng và thấu hiểu” đồng thời thể hiện phong cách chào hỏi khiêm nhường của người Nam Hàn .
Họa sĩ Lê Thiết Cương nói với VnExpress rằng “cần nhìn bức tượng của các bạn Nam Hàn bằng con mắt nghệ thuật. Bức tượng mang thông điệp nhắc nhở mọi người sự khiêm tốn, tôn trọng, muốn lớn lên thì phải cúi thấp xuống. Đây là điều còn đang rất thiếu trong văn hoá ứng xử ở Việt Nam hiện nay."
Trước đó, UBND TP Huế đã tổ chức cuộc họp để lấy ý kiến về việc tiếp nhận bức tượng khổng lồ người đàn ông cúi chào và vị trí thích hợp để đặt bức tượng này. Các vị trí được đề xuất bao gồm công viên gần vị trí cầu đi bộ gỗ lim trên sông Hương, khu vực giáp với tuyến đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, hoặc công viên Dã Viên hay Trung Tâm Thể Dục Thể Thao tỉnh Thừa Thiên- Huế.
(Trích VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp