Friday, 23/02/2018 - 09:35:02

Tướng trinh sát thứ dữ của Bắc Hàn cầm đầu phái đoàn dự lễ bế mạc Thế Vận Hội


Mặt đẹp ở Thế Vận Hội
Cô Ivanka Trump, ái nữ của Tổng Thống Donald Trump, đang thăm USA House, ngôi nhà trụ sở của các lực sĩ Hoa Kỳ tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông sáng thứ Bảy, 24 tháng Hai, tại Pyeongchang-gun, Nam Hàn. Cô sẽ dự lễ bế mạc vào ngày Chủ Nhật và không có chương trình gặp tướng trùm trinh sát của cộng sản Bắc Hàn. (Marianna Massey/ Getty Images)


SEOUL - Một ông tướng cộng sản Bắc Hàn được cho là đứng sau một số cuộc tấn công vào Nam Hàn sẽ cầm đầu phái đoàn Bình Nhưỡng đến tham dự lễ bế mạc Thế Vận Hội Mùa Đông.

Tướng Kim Yong-chol đứng đầu Cơ Quan Trinh Sát của Bình Nhưỡng, tức cơ quan tình báo bí mật của chế độ. Người ta tin rằng ông là kẻ chủ mưu vụ đánh chìm chiếc tàu hộ tống hạm Cheonan của Nam Hàn hồi tháng Ba năm 2010, gây thiệt mạng 46 thủy thủ Nam Hàn.

Tám tháng sau đó, Bắc Hàn dùng đại bác pháo kích dồn dập đảo Yeonpyeong, cách 50 dặm về phía tây của thành phố hải cảng Incheon, giết chết hai binh sĩ Nam Hàn và thêm hai thường dân.

Vào ngày thứ Năm, chính phủ Nam Hàn loan báo rằng họ sẽ cho phép phái đoàn gồm tám thành viên của Bình Nhưỡng tham dự lễ bế mạc, và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp họ.

Ông Moon cũng sẽ gặp bà Ivanka Trump, ái nữ và là cố vấn đặc biệt của tổng thống Mỹ. Bà đến Seoul vào ngày thứ Sáu để cầm đầu phái đoàn Hoa Kỳ tại lễ bế mạc.

Chính phủ Nam Hàn nói rằng họ hy vọng các viên chức Mỹ dự lễ cũng sẽ gặp những người Bắc Hàn.
Tuy nhiên, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence, dường như chẳng mặn mòi về khả năng trực tiếp gặp gỡ như vậy, sau khi ông công kích chế độ Bắc Hàn vào ngày thứ Năm.

Ông Pence, người cầm đầu phái đoàn Mỹ dự lễ khai mạc Thế Vận Hội, nói rằng Hoa Kỳ “không đứng chung với các chế độ độc tài giết người, chúng tôi chống lại các chế độ độc tài giết người.”
Các đảng đối lập tại Nam Hàn bày tỏ sự phẫn nộ khi nghe tin Tướng Kim sẽ tham dự buổi lễ. Họ tố cáo ông Moon đã cúi đầu vái chế độ Bình Nhưỡng.

Bà Jun Hee-kyung, thuộc Đảng Tự Do Đại Hàn đối lập, nói, “Thủ phạm chính của vụ đánh chìm tàu Cheonan không bao giờ có thể đặt chân lên đất Nam Hàn.”

Bà Jun gọi việc Bắc Hàn quyết định cử Tướng Kim tới vào lễ bế mạc là “không biết xấu hổ” và là “một sự sỉ nhục hiếm có” đối với Nam Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp