Thursday, 23/09/2021 - 09:25:01

Tỷ lệ tín nhiệm Biden hạ thấp kỷ lục


Từ Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Joe Biden dự hội nghị Covid-19 qua mạng tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 22 tháng 9, 2021. (Getty Images)


Sau tám tháng nắm quyền, Tổng Thống Joe Biden có tỷ lệ tín nhiệm giảm xuống còn 43%, mức thấp nhất từ khi ông nhậm chức.

Kết quả cuộc thăm dò được viện Gallup công bố trong tuần này, đánh dầu lần đầu tiên đa số người Mỹ không tán thành cách làm việc của Tổng Thống Joe Biden, với 53% người trưởng thành có cái nhìn xấu về nhiệm kỳ của ông.

Tỷ lệ ủng hộ ông Biden vẫn cao trong nhóm cử tri Dân Chủ, dù đã giảm xuống mức thấp nhất trong tháng này với 90%. Chỉ 6% cử tri Cộng Hòa có đánh giá tốt về ông Biden trong tháng này. Trong nhóm cử tri độc lập, viện Gallup ghi nhận tỷ lệ ủng hộ thấp nhất với ông Biden ở mức 37%, giảm đáng kể so với 61% trong tháng đầu tiên ông nắm quyền.

Cuộc thăm dò được viện Gallup thực hiện từ ngày 1 đến 17 tháng 9, sau khi Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan. Nỗ lực của ông Biden nhằm chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Hoa Kỳ ở Afghanistan đã bị lu mờ bởi sự trỗi dậy nhanh chóng của Taliban, giúp lực lượng này kiểm soát hoàn toàn đất nước.

Ông Biden cũng bị cả hai đảng chỉ trích về cách giải quyết cuộc di tản người Mỹ và người Afghanistan khỏi đất nước, đặc biệt sau khi phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo thực hiện vụ đánh bom tự sát tại phi trường Kabul, giết 13 binh sĩ Hoa Kỳ và ít nhất 169 thường dân Afghanistan.

Tổng Thống Biden cho đến nay vẫn luôn bênh vực quyết định rút toàn bộ quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan vào cuối tháng Tám, cho rằng những nỗ lực để di tản người Mỹ và các đồng minh Afghanistan còn ở lại đất nước sẽ an toàn hơn, nếu được thực hiện thông qua biện pháp ngoại giao.

Khi cuộc thăm dò của Gallup đang được tiến hành, ông Biden đã công bố yêu cầu bắt buộc chích ngừa chích ngừa Covid-19, dẫn đến sự phản đối gay gắt từ các lãnh đạo đảng Cộng Hòa ở một số tiểu bang. Theo yêu cầu của chính quyền Biden, tất cả chủ hãng xưởng sử dụng lao động Hoa Kỳ, với 100 nhân viên trở lên, phải yêu cầu nhân viên chích ngừa đầy đủ hoặc nộp kết quả xét nghiệm hàng tuần.

Một số chính trị gia Cộng Hòa và các nhóm kinh doanh cho rằng yêu cầu này vượt quá quyền hạn của chính phủ, và đang đe dọa khởi kiện. Một cuộc thăm dò ý kiến khác của Đại Học Quinnipiac, tiểu bang Connecticut, được công bố tuần trước cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng Thống Biden ở mức 42%, trong khi 50% không đồng ý với cách làm việc của ông.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements