Friday, 29/03/2019 - 06:40:24

Tỷ lệ vay tiền ngân hàng giảm mạnh


Nhà mới xây được rao bán tại Petaluma, California. (Getty Images)


Lãi suất trung bình đã giảm xuống còn 4.06% trong tuần qua, trong khi tuần trước tỷ lệ này là 4.28%, theo Freddie Mac. Một năm trước tại thời điểm này, thế chấp có lãi suất cố định 30 năm trung bình là 4.40%.

Ông Sam Khater, kinh tế trưởng của Freddie Mac, cho biết, sự quan tâm của Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang về sự tăng trưởng kinh tế chậm lại khiến các nhà đầu tư lo ngại việc giảm lãi suất thế chấp với số tiền lớn nhất trong hơn 10 năm qua.

Mặc dù một số người cho rằng tình hình kinh tế có dấu hiệu tiêu cực, nhưng trên thực tế nhiều công ăn việc làm được tạo ra trong thời gian qua. Đó là yếu tố tích cực liên quan đến nhu cầu về nhà ở.

Doanh số bán nhà đã tăng vọt trong tháng Hai, so với thị trường hết sức ảm đạm của tháng Giêng. Tuy vậy, nếu so với các năm trước, doanh số này vẫn còn thấp. Số lượng nhà đang chờ bán của tháng Hai cũng thấp hơn gần 5% so với cùng thời kỳ của năm trước. Tỷ lệ thế chấp trong tháng Hai là khoảng 4.5 %, dưới mức 5% của tháng 11, 2018, và tiếp tục giảm cho đến hiện nay chỉ còn 4.06%.

Tuy vậy, tỷ lệ thế chấp không hẳn là một tin vui cho người mua nhà, vì họ vẫn còn phải đối mặt với giá nhà quá cao và nguồn cung nhà để bán lại thấp. Tình hình giá nhà bị đẩy lên đang thu hẹp lại, nhưng vẫn nằm ngoài tấm tay của hầu hết người mua có lợi tức thấp. Nhưng vì phân lời giảm nên lượng đơn xin thế chấp để mua nhà đã tăng cao hơn vào tuần trước.

Ông Peter Boockvar, giám đốc đầu tư của Bleakley Advisory Group cho biết, những gì xảy ra trong những tháng mùa xuân sắp tới là điều phù hợp nhất với ngành công nghiệp và trong nỗ lực để đánh giá cách người mua phản ứng thế nào với chi phí thế chấp thấp hơn. Dữ liệu về thế chấp mua nhà chỉ là một tín hiệu đáng mừng, chứ chưa thể nói lên điều gì. Ai cũng biết tỷ lệ thế chấp thấp hơn chắc chắn thúc đẩy sức mua, nhưng những lý do khác đằng sau đó, cụ thể là nền kinh tế yếu hơn, có thể làm giảm niềm tin của người mua. Đó có thể là một phần của sự sụt giảm doanh số nhà đang chờ giải quyết.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising