Sunday, 01/05/2016 - 11:07:21

Tỷ phú bán hết cổ phần trong Apple, vì ngại bất ổn ở Trung Quốc

Bên trong một tiệm Apple được khai trương tại Nam Kinh đầu năm 2016. (Getty Images)


Ông Carl Icahn, một nhà hoạt động đầu tư, nói rằng ông đã bán hết tất cả cổ phần của ông trong công ty Apple, vì nguy cơ nền kinh tế Trung Quốc đang gây ảnh hưởng trên thị trường chứng khoán.

Trong một cuộc phỏng vấn với hệ thống truyền hình cáp CNBC vào cuối tháng Tư, ông Icahn cũng nói rằng ông “vẫn rất thận trọng” trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, và sẽ có một “ngày phán xét” xảy ra cho trị trường, trừ khi có một số loại kích thích tài chánh.

Ông Icahn từng là người hăng say cổ vũ cho của Apple, mua cổ phần trong công ty này cách đây gần ba năm trước. Nhiều lần ông gọi khoản đầu tư ấy là một “công việc dễ dàng.”

Trong một bức thư ngỏ gởi cho Tim Cook, giám đốc điều hành Apple, trong tháng 5, 2015, ông Icahn lập luận rằng các cổ phiếu của công ty sản xuất iPhone này có trị giá $240, tức khoảng 90 phần trăm cao hơn so với trị giá mà những cổ phiếu ấy được mua bán trên thị trường.

Với mức $240 một cổ phiếu, tổng giá trị thị trường của Apple sẽ là $1.4 ngàn tỷ, ông Icahn khẳng định như vậy. Ông sở hữu 45.8 triệu cổ phiếu của Apple vào cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, ông Icahn nói rằng tình trạng suy yếu kinh tế của Trung Quốc, và những mối lo ngại về chuyện Trung Quốc có thể ban luật cấm đoán nhiều hơn trong việc kinh doanh, đã khiến cho ông quyết định hoàn hoàn bước ra khỏi Apple.

Ông Icahn nói rằng Bắc Kinh có thể “bước vào và làm cho Apple gặp khó khăn nhiều hơn trong việc bán sản phẩm ở Trung Quốc.”

Trước đó trong tháng này, Trung Quốc đóng cửa các phim của Apple iTunes và các cửa hàng iBooks trong nước này, sau khi Bắc Kinh đưa ra những quy định trong tháng Ba, áp đặt những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt về việc xuất bản trực tuyến, đặc biệt cho các công ty ngoại quốc.

Lúc được hỏi rằng khi nào ông có thể trở lại, ông Icahn trả lời, “Tôi không nghĩ vấn đề là mức giá đối với sản phẩm. Vấn đề là những gì đang xảy ra ở Trung Quốc.”

Ông Icahn từng gợi ý rằng ông kiếm được khoảng $2 tỷ từ hoạt động thương mại của Apple. Ông nói rằng ông ở trong Apple được khoảng ba năm, và “nếu hồi đó bạn mua cổ phiếu, thì bạn nhận được từ 48 phần trăm đến 50 phần trăm trong tổng lợi nhuận.”

Trong tuần qua, Apple đăng mức sụt giảm đầu tiên của công ty trong số lượng thương vụ bán iPhone, cũng như mức sụt giảm đầu tiên của công ty tính trong 13 năm.

Số lượng thương vụ của Apple đã giảm bớt hơn một phần tư ở Trung Quốc, thị trường quan trọng nhất của công ty sau Hoa Kỳ. Apple cũng dự báo một tam cá nguyệt gây thất vọng cho người có cổ phiếu về mức thu nhập toàn cầu.
Các cổ phiếu của Apple đã giảm hơn 10 phần trăm trong tuần qua.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising