Monday, 01/03/2021 - 08:14:33

Tỷ phú Elon Musk có thể bị điều tra vì thao túng tiền ảo


Elon Musk, người sáng lập công ty phi thuyền không gian SpaceX và tổng giám đốc hãng xe điện Tesla, đang vui vẻ tại buổi trao giải thưởng Axel Springer ở Bá Linh, Đức ngày 1 tháng 12, 2020. (Getty Images)


NEW YORK - Ủy Ban Chứng Khoán Hoa Kỳ có thể sẽ điều tra tỷ phú Elon Musk, sau khi ông liên tục đăng bài trên mạng xã hội, khiến giá tiền ảo biến động thất thường.

Nguồn tin từ hãng dịch vụ tài chính First Squawk nói rằng, Ủy Ban Chứng Khoán SEC có thể điều tra các bài đăng của ông Musk trên mạng Twitter về tiền ảo Dogecoin.

Đáp lại thông tin này, tổng giám đốc Tesla nói, "Tôi hy vọng họ sẽ điều tra, việc này sẽ rất thú vị.”

Vào tháng Tư, 2019, ông Musk nói rằng Dogecoin là "tiền điện tử ưa chuộng" của ông trên mạng xã hội Twitter.

Đến đầu tháng Hai năm nay, vị tỷ phú bắt đầu đăng bài liên tục về đồng tiền ảo này.

Ngày 4 tháng 2, ông Musk nói, "Chúng ta không cần phải là tỷ phú để có thể sở hữu Dogecoin. Đây là tiền ảo của mọi người và trong lòng tôi chỉ có Dogecoin.”

Hai ngày sau, ông tiếp tục làm một cuộc khảo sát trên trang cá nhân, hỏi rằng, "Bạn muốn dùng loại tiền gì làm tiền tệ trong tương lai.” Lập tức có gần 2.5 triệu người tham gia cuộc bình chọn. Trong đó 71% người dùng chọn đồng Dogecoin, 29% chọn các loại tiền tệ khác.

Theo sàn giao dịch tiền ảo Coindesk, việc được Musk ủng hộ khiến giá trị Dogecoin tăng hơn 55% vào ngày 7 tháng 2.

Vào đầu ngày, một Dogecoin có giá khoảng $0.0560 Mỹ kim, rồi bất ngờ tăng lên $0.087 Mỹ kim vào buổi chiều, sau đó ổn định ở mức $0.084 Mỹ kim, thiết lập mức giá cao nhất trong lịch sử tiền ảo này trong 1 ngày.

Cuối tháng Hai, Musk tiếp tục đăng hình chú chó Shiba - biểu tượng của tiền ảo Dogecoin - cắm cờ trên mặt trăng. Bài đăng này cũng lập tức khiến giá tiền ảo tăng đột biến.

Trước đó tỷ phú cũng cho biết đã mua cho cậu con trai 9 tháng tuổi - X AE A-Xii - một số Dogecoin. Mặc dù thường xuyên viết về Dogecoin, nhưng phát ngôn của ông Musk về tiền ảo này lại không đồng nhất.

Trên Twitter, ông tỏ ra ủng hộ Dogecoin, nhưng khi trò chuyện trên trang audio Clubhouse vào ngày 1 tháng 2, vị tỷ phú lại khẳng định ngoài Bitcoin, những bình luận khác của ông "chỉ là trò đùa.”

Ủy Ban SEC chưa xác nhận về cuộc điều tra với Musk. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng, ảnh hưởng trực tiếp của tổng giám đốc Tesla với sự lên xuống của Dogecoin, cộng thêm việc Tesla đầu tư lớn vào Bitcoin, khiến SEC hoàn toàn có đủ căn cứ để điều tra ông Musk về việc thao túng thị trường.

Đây không phải lần đầu tiên ông Musk gặp rắc rối với SEC. Trước đó vào năm 2018, ông chủ Tesla đã bị phạt hơn $20 triệu Mỹ kim và bị buộc phải từ chức chủ tịch hội đồng quản trị của hãng, sau khi viết rằng ông “sẽ đưa hãng xe Tesla quay về làm hãng tư nhân, ở mức giá cổ phiếu $420 Mỹ kim.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements