Friday, 10/03/2017 - 10:44:30

Úc bắt ngư dân Việt Nam bị đẩy ra khỏi Biển Đông

CANBERRA - Theo tin của báo chí Úc, các hoạt động của Trung Cộng ở Biển Đông có thể đẩy các ngư dân Việt Nam ra khỏi những vùng đánh cá truyền thống của họ.

Đài ABC News cho biết hôm thứ Sáu, một nhóm ngư dân Việt Nam bị chặn bắt trong tháng Hai, ở gần bờ biển nước Úc, đã bị lạc ra khỏi những vùng biển quen thuộc vì những cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Theo bản tin cho biết, ba ngư dân trên một chiếc thuyền của Việt Nam đã bị bắt giữ trong tuần này ở Darwin, nước Úc, sau khi đánh bắt hải sâm, với những số lượng rất lớn, ở gần một khu công viên hải dương của Úc.

Ông Peter Venslovas, thuộc Cơ Quan Quản Trị Thủy Sản Úc, nói, “Chúng tôi nhận thấy một mức gia tăng trong các hoạt động của tàu thuyền Việt Nam trong các vùng biển của nước Úc. Chúng tôi đã làm 11 vụ bắt giữ trong tháng qua, và điều đó là một hiện tượng mới đây.”

Một tòa án ở Darwin nghe lời khai của các ngư dân. Họ xuất thân từ những hoàn cảnh nghèo khổ. Theo bản tin cho biết, lời khai của họ cho thấy họ đang bị đẩy ra khỏi Biển Đông, đặc biệt là ở gần các khu vực xung quanh quần đảo Trường Sa đang bị tranh chấp.

Trung Quốc đang quân sự hóa những hòn đảo ấy trong mấy tháng gần đây, mặc dù Việt Nam và các nước láng giềng khác cũng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ.

Tổng cộng gần 30 ngư dân đã bị chặn bắt, trên hai chiếc thuyền ở gần bờ biển Queensland của Úc vào ngày 15 tháng Hai. Trong số đó, có 14 người ra hầu tòa trong tuần này, vì việc mà nhà chức trách Úc mô tả là hoạt động bất hợp pháp trong các vùng lãnh hải.

Trong nhóm ấy, 11 người bị phạt tù treo vì họ là những người phạm tội lần đầu. Hai người bị kết án 4 tháng tù giam, và một người khác lãnh án sáu tháng tù.

Hoa Kỳ lên án các hoạt động của Trung Quốc, dưới thời chính phủ Trump hiện nay và chính phủ Obama. Theo nhà phân tích Phi Luật Tân Richard Heydarian cho biết, Washington có thể làm một “phản ứng chủ động hơn, bền bỉ hơn, chống lại Trung Quốc,” theo tin đài ABS-CBN News.

Ông Heydarian nói, “Đây là những điều thường tốt đẹp cho Phi Luật Tân, đặc biệt là vào lúc này.”
Phi Luật Tân cũng là một nước tuyên bố chủ quyền trên Quần Đảo Trường Sa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp