Thursday, 16/05/2019 - 08:06:55

Úc: Cựu thủ tướng Bob Hawke qua đời ở tuổi 89


Cựu thủ tướng Úc Bob Hawke (bên trái) đứng bên cạnh tượng sáp của ông được trưng bày trước khi được đưa vào bảo tàng viện ngày 7 tháng 12, 2017 tại Sydney. (James D. Morgan/Getty Images)

SYDNEY - Thủ tướng thứ 23 của Úc, ông Bob Hawke, vừa qua đời vào hôm thứ Năm, hưởng thọ 89 tuổi. Ông Hawke từng đảm nhận vị trí thủ tướng Úc và Chủ tịch đảng Lao Động từ năm 1983 đến 1991. Trong thời gian giữ chức thủ tướng, ông Hawke đã góp phần hiện đại hóa nền kinh tế Úc và nâng cao vị thế của nước này trước thế giới.

Ông cũng khởi xướng chương trình chăm sóc y tế và xử lý các vấn đề môi trường. Ông đã chiến thắng trong 4 cuộc bầu cử liên bang, trở thành vị thủ tướng phục vụ lâu nhất của Công đảng và là thủ tướng phục vụ lâu thứ ba của Úc, sau cựu Thủ Tướng Robert Menzies và cựu Thủ Tướng John Howard.

Viết trên twitter cá nhân, lãnh đạo đảng Lao Động hiện tại Bill Shorten ca ngợi ông Hawke là "người con vĩ đại nhất" của phong trào lao động. Cựu Thủ Tướng Úc Kevin Rudd đã nhắc lại đóng góp của ông Hawke khi đề nghị thành lập Diễn đàn Hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC), góp phần thắt chặt thêm quan hệ giữa Úc và khu vực châu Á.

Trước khi trở thành thủ tướng, ông Hawke từng là chủ tịch Tổng Nghiệp Đoàn Úc (ACTU) từ năm 1969 đến năm 1980. Các nhà lãnh đạo của ACTU khẳng định nhờ công lao của ông mà hàng triệu người lao động Úc đã được hưởng các phúc lợi an sinh khi nghỉ hưu, đồng thời gọi ông là "anh hùng của người dân lao động." Tang lễ cựu Thủ Tướng Bob Hawke sẽ được tổ chức ở thành phố Sydney trong những tuần tới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising