Sunday, 25/08/2019 - 10:37:08

Úc dừng chương trình Học Viện Khổng Tử của Trung Quốc

NEW SOUTH WALES - Chính quyền bang New South Wales (NSW) của Úc vào thứ Năm cho biết sẽ dừng hoạt động của Học viện Khổng Tử, vốn do chính phủ Trung Quốc quản lý, do lo ngại về sự can thiệp tiềm tàng từ nước ngoài.
Chương trình thuộc Học viện này hiện giảng dạy tiếng Quan Thoại (tiếng phổ thông) tại 13 trường đại học của bang. NSW khẳng định dù không tìm thấy bằng chứng của việc can thiệp, nhưng việc để Học viện Khổng Tử tiếp tục hoạt động là không phù hợp. “Theo đánh giá chung, Học viện Khổng Tử đang hoặc có thể sẽ tạo điều kiện cho sự ảnh hưởng của nước ngoài,” thông báo của bang NSW cho biết.
Lãnh đạo cơ quan giáo dục NSW, bà Sarah Mitchell, cho biết chương trình dạy tiếng Quan Thoại của Học viện Khổng Tử sẽ được thay thế bằng các lớp do chính quyền bang điều hành. Úc đã tìm cách tăng cường giảng dạy tiếng Quan Thoại trong các trường học những năm gần đây, nhằm thúc đẩy mối quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất. Việc loại bỏ Học viện Khổng Tử diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ hai nước ngày càng xấu đi, khi Úc lo ngại với các hoạt động của Trung Quốc tại Thái Bình Dương.
Cựu Thủ Tướng Malcolm Turnbull năm 2017 cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Úc. Mối quan hệ trở nên trầm trọng hơn vào năm ngoài khi Úc cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G, với lý do lo ngại an ninh quốc gia. Học viện Khổng Tử được thành lập từ năm 2004 với mục tiêu giảng dạy ngôn ngữ, truyền bá văn hóa Trung Quốc, và được xem là một trong những phương tiện nhằm phát triển “quyền lực mềm” của nước này. Bắc Kinh hiện đã thành lập hơn 450 Học viện Khổng Tử trên 100 quốc gia.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising