Thursday, 07/05/2020 - 06:35:33

Úc lo ngại nạn tự tử vì Covid-19


Vài khách hàng đến xem màn cửa tại tiệm Norton ở Newtown hôm thứ Năm, 7 tháng 5, 2020 trong vùng phụ cận thành phố Sydney, Úc. Tiệm Norton chỉ đón khách đã gọi lấy hẹn trước, trong lúc chính phủ đang dần nới lỏng lệnh cách ly xã hội để cho các cơ sở kinh doanh được tái hoạt động. (Jenny Evans/ Getty Images)CANBERRA - Các chuyên gia Úc cảnh báo khoảng 1,500 người có thể tự tử mỗi năm vì căng thẳng tài chính và tâm lý do khủng hoảng thời Covid-19. Nghiên cứu của Trung tâm trí não và tư duy tại Đại học Sydney, Úc, dự đoán sẽ có thêm 750 đến 1,500 ca tự tử mỗi năm ở nước này trong vòng 5 năm tới, do hậu quả của Covid-19 và những lệnh hạn chế kinh tế để ngăn đại dịch.
Đây là mức tăng 25-50% so với trung bình khoảng 3,000 vụ tự tử mỗi năm được ghi nhận tại Úc. Những người trẻ tuổi, bị ảnh hưởng nhiều nhất do đóng cửa trường học và ngành dịch vụ, được cho là sẽ chiếm khoảng 30% số vụ tự tử gia tăng.
" Covid-19 và những biện pháp ngăn đại dịch sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới giới trẻ. Đây là những người dễ bị tổn thương về tâm lý, tài chính và căng thẳng khi ở nhà trong thời gian dài,” nhóm nghiên cứu nhận xét. Úc, quốc gia 25 triệu dân, được xem là một trong những nước kiểm soát Covid-19 thành công nhất, khi chỉ có gần 7,000 ca nhiễm và hơn 90 ca tử vong.

Tuy nhiên, các lệnh hạn chế đi lại, cấm tụ tập nơi công cộng và buộc các hãng bán lẻ không thiết yếu đóng cửa đã tàn phá nền kinh tế Úc, gây thiệt hại khoảng $2.5 tỷ Mỹ kim mỗi tuần và khiến hàng triệu người thất nghiệp.
Bộ Trưởng Y Tế Úc Greg Hunt cho biết chính phủ đã đầu tư thêm hơn $320 triệu Mỹ kim cho quỹ sức khỏe tâm thần, một phần trong nỗ lực ngăn nạn tự tử gia tăng. Chính phủ Úc cũng tuyên bố hỗ trợ thêm hàng tỷ Mỹ kim trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ giới chủ nhân để không sa thải nhân viên trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Úc dự kiến công bố một số biện pháp nới lỏng các hạn chế vì Covid-19 vào ngày thứ Sáu, 8 tháng 5, nhưng cảnh báo có thể phải mất nhiều tháng nữa nước này mới có thể quay lại cuộc sống bình thường.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp