Wednesday, 21/08/2019 - 06:44:02

Úc tham gia giữ an ninh tại eo biển Hormuz


CANBERRA - Thủ Tướng Úc Scott Morrison ngày thứ Tư cho biết Úc sẽ gia nhập với Hoa Kỳ trong nhiệm vụ bảo vệ các thương thuyền đi qua vùng biển Trung Đông, sau khi Iran bắt giữ một tàu dầu Anh quốc. Trước đó trong tháng này, London cũng đã trở thành đồng minh đầu tiên của Hoa Kỳ thông báo tham gia nhiệm vụ an ninh. Khu vực được các nước ưu tiên tuần tra sẽ là eo biển Hormuz, nằm giữa Oman và Iran, là đường đi của khoảng 1 phần 5 lượng dầu thô được thế giới mua từ vùng Vịnh. Hoạt động giao thương quốc tế đã bị ảnh hưởng trong những tháng gần đây bởi vụ bắt giữ tàu dầu Anh quốc và hàng loạt các vụ tấn công thương thuyền quốc tế, vốn bị cho là do Iran gây ra.

Trong cuộc họp báo tại Canberra, Thủ Tướng Morrison nói, các sự việc đang xảy ra tại vùng Vịnh là một mối đe dọa cho lợi ích của Úc tại khu vực, và Canberra sẽ góp sức với các đối tác quốc tế để giữ an ninh. Tuy nhiên, ông Morrison cũng thêm rằng sự tham gia của Úc sẽ có quy mô nhỏ và có thời hạn.
Vị thủ tướng cho biết Úc sẽ gởi một máy bay do thám P-8A Poseidon đến Trung Đông khoảng một tháng trước cuối năm 2019, và một khu trục hạm hạng nhẹ của Úc sẽ hoạt động tại khu vực này trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 1, 2020.

Iran đã chỉ trích các nỗ lực thành lập liên minh của Hoa Kỳ, và khẳng định các nước trong khu vực có thể tự bảo vệ cho các vùng biển chiến lược. Trong tuần này, quốc gia vùng vịnh Bahrain, nơi Washington đặt Hạm đội 5 Hải quân, đã trở thành nước Ả Rập đầu tiên gia nhập liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp