Thursday, 28/06/2018 - 11:11:51

Úc thông qua luật chống can thiệp từ nước ngoài

CANBERRA - Quốc hội Úc hôm thứ Năm đã thông qua luật mới nhằm ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài. Hành động này diễn ra sau những căng thẳng giữa Canberra với Trung Quốc, liên quan đến cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào tình hình nội bộ tại Úc và tìm cách tăng ảnh hưởng ở nam Thái Bình Dương. Luật mới, được phê chuẩn tại Thượng Viện Úc, kiểm soát các hoạt động gián điệp, sự can thiệp nước ngoài trong chính trị và các vấn đề nội bộ khác. Canberra gọi luật mới là cải tổ chống gián điệp quan trọng nhất tại nước này kể từ những năm 1970.
Theo luật mới, các hành động gây áp lực, lừa dối hay đe dọa nhằm can thiệp vào quá trình dân chủ và cung cấp thông tin cho các chính phủ nước ngoài, đều sẽ bị coi là tội hình sự. Luật được thiết kế nhắm vào các hành động không được bao gồm trong các định nghĩa về gián điệp trước đây. Một trong những vấn đề then chốt là luật mới yêu cầu các cá nhân hay tổ chức hoạt động vì lợi ích của chính phủ nước ngoài đều phải ghi danh với viên chức Úc.
Gián điệp công nghiệp, đánh cắp bí mật thương mại, cũng là các tội hình sự mới, và những người phạm tội sẽ đối mặt với các hình phạt nặng hơn. Ngoài ra, chính phủ Úc cũng định cấm các khoản tài trợ chính trị từ nước ngoài, thông qua một dự luật khác sẽ công bố trong năm nay. Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng, sau khi Canberra tỏ ra lo ngại về sự can thiệp chính trị của Bắc Kinh, cũng như mối quan hệ giữa các tổ chức của Úc với các công ty Trung Quốc. Ngoài ra, Úc cũng lo ngại về việc Trung Quốc sử dụng các khoản cho vay để tạo ảnh hưởng tại các đảo quốc nghèo ở nam Thái Bình Dương.

Hoa Kỳ lần thứ 2 hủy cuộc họp quan trọng với Ấn Độ
NEW DELHI – Vào tối thứ Tư, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã gọi điện cho Bộ Ngoại Giao Ấn Độ, thông báo hủy cuộc họp dự kiến diễn ra tại Washington vào ngày 6 tháng 7, vì “những lý do bất khả kháng.” Cuộc họp cấp cao, được gọi là cuộc họp 2 cộng 2, lẽ ra sẽ diễn ra giữa ông Pompeo, Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis, và những người đồng cấp Ấn Độ. Cuộc họp ban đầu được dự kiến sẽ liên quan đến các chủ đề như lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với Nga và Iran, việc mua bán vũ khí, và thương mại.
Đây là lần thứ hai cuộc họp “2 + 2” bị hoãn. Cuộc họp ban đầu được dự tính tổ chức vào tháng 4, nhưng sau đó phải hủy vì Tổng Thống Trump sa thải Ngoại Trưởng Rex Tillerson. Việc Hoa Kỳ hoãn cuộc họp diễn ra giữa lúc nước này đang cố gắng thuyết phục Ấn Độ hủy hợp đồng mua hỏa tiễn S-400 từ Nga. Hoa Kỳ từng khuyến cáo, việc hợp tác quân sự ngày càng tăng giữa Ấn Độ và Nga sẽ gây nguy hiểm cho quan hệ giữa New Delhi với Washington.
Bà Nikki Haley - Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, người đang có chuyến thăm New Delhi – hôm thứ Năm nói rằng cuộc họp “2 + 2” là “điều ưu tiên” của Hoa Kỳ, và sẽ sớm được tổ chức. Lịch trình mới cho cuộc họp hiện chưa được xác định. Theo bà Haley, các bộ trưởng sẽ thảo luận về cách thức Washington tiếp tục hỗ trợ Ấn Độ, trong tư cách là nước duy trì an ninh trong khu vực, đặc biệt là khu vực trong và xung quanh Ấn Độ Dương.

Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm 14 tân Hồng Y
VATICAN – Đức Giáo Hoàng hôm thứ Năm đã phong chức cho 14 hồng y mới trong một thánh lễ ở Vatican. Theo Đức Giáo Hoàng Francis, các tân hồng y, đến từ 11 nước bao gồm cả Iraq, Ba Lan, Pakistan, Nhật, Peru, cho thấy sự truyền bá rộng rãi của Thiên Chúa giáo trên toàn thế giới. Các hồng y dưới 80 tuổi sẽ được quyền bỏ phiếu bầu chọn giáo hoàng mới. Trong số 14 hồng y được thụ phong vào thứ Năm, có 11 vị là dưới 80 tuổi. Tính luôn cả nhóm hồng y mới, Đức Thánh Cha Francis đã bổ nhiệm 59 trong số 125 vị hồng y đang có quyền bỏ phiếu chọn giáo hoàng.
Tân Hồng Y Louis Raphael Sako của Iraq từng gặp Đức Giáo Hoàng để thảo luận về tình trạng đất nước đổ nát vì chiến tranh và cộng đồng Công giáo ngày càng suy giảm. Hồng Y Sako cho biết, việc bổ nhiệm cho thấy "Đức Giáo Hoàng Francis luôn nhớ tới các tín đồ Công giáo ở Iraq.” Theo Hồng Y Sako, có 400,000 đến 500,000 tín đồ Công giáo đang sống ở Iraq, giảm hơn một nửa so với 1.5 triệu tín đồ vào năm 2003 trước khi chính quyền Saddam Hussein sụp đổ. Nhà thờ đã tài trợ để giúp 1 phần 3 các gia đình Công giáo ở miền bắc Iraq có thể trở về nhà sau khi phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo rút lui.
Hai vị tân hồng y của châu Á là cha Joseph Coutts của Karachi, Pakistan, và cha Manyo Maeda của Osaka, Nhật Bản. Cha Coutts từng được tán thưởng vì những nỗ lực của ông trong việc thúc đẩy đối thoại giữa Công giáo và Hồi giáo tại Paksitan, nơi các tín đồ Công giáo chiếm chưa tới 2% dân số.

Ngân hàng Trung Quốc giảm giá đồng yuan
BẮC KINH – Vào thứ Năm, đồng yuan Trung Quốc đã giảm giá trong ngày thứ 11 liên tiếp, mất tổng cộng 4% so với đồng Mỹ kim. Sự sụt giảm này diễn ra sau khi Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc giảm tỷ giá tiền tệ cố định liên tục trong 7 ngày. Đây là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy ngân hàng trung ương Trung Quốc đang muốn khiến đồng yuan yếu đi, trong bối cảnh cơ quan này chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ. Tỷ giá đồng yuan ở thị trường nước ngoài vào sáng thứ Năm là 6.63 yuan trên $1 Mỹ kim, giảm 0.2% so với thứ Tư, và giảm 3.8% so với ngày 13 tháng 6, thời điểm ngay trước lúc đồng yuan bắt đầu đợt rớt giá liên tục 11 ngày.
Đồng yuan đã dao động liên tục mỗi ngày kể từ ngày 14 tháng 6, khi Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc quyết định không đi theo Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ trong việc tăng lãi suất. Việc đồng yuan mất giá cũng liên quan đến sự căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington. Vào sáng thứ Năm, Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc áp đặt tỷ giá trung bình cho đồng yuan là 6.596 yuan cho $1 Mỹ kim, giảm 0.6% so với 1 ngày trước đó. Theo giới chuyên gia, chiến thuật hạ giá đồng yuan của Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc là một nỗ lực nhằm giảm bớt ảnh hưởng từ lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ, vì nói chung, đồng nội tệ yếu sẽ giúp ích cho các hãng xuất cảng, bằng cách giúp hàng hóa của họ trở nên rẻ hơn ở nước ngoài.

Indonesia sắp bắt nhiều phiến quân cực đoan
JAKARTA – Lực lượng chống khủng bố Indonesia đang dự định bắt giữ hơn 100 nghi can phiến quân, trong nỗ lực ngăn chận các âm mưu tấn công báo thù, sau khi một giáo sĩ cực đoan có liên hệ với Nhà Nước Hồi Giáo bị tuyên án tử hình, theo chỉ huy cảnh sát Indonesia cho biết hôm thứ Năm. Giáo sĩ Aman Abdurrahman, lãnh đạo tinh thần của nhóm Hồi giáo cực đoan Jemaah Ansharut Daula, đã bị phán quyết có tội vào tháng trước đối với các tội chủ mưu 4 vụ tấn công chết người tại Jakarta và những nơi khác ở Indonesia. Giáo sĩ này đã bị giam từ năm 2009, nhưng được cho là đã điều hành các vụ tấn công từ trong tù. Abdurrahman nhiều khả năng sẽ bị xử bắn, nhưng ngày hành quyết vẫn chưa được xác định, và trong thời gian này, lực lượng an ninh Indonesia luôn trong tình trạng báo động cao.
Chỉ huy lực lượng cảnh sát chống khủng bố, Tướng Tito Karnavian, cho biết rất có khả năng nhóm phiến quân của Abdurrahman sẽ báo thù. Nhà chức trách đã dò tìm được phần lớn các cứ điểm cùng mạng lưới của giáo sĩ này, và hơn 100 thành viên của nhóm này sẽ bị bắt. Indonesia, quốc gia với đa số người dân theo Hồi giáo, đang đối mặt với tình trạng các nhóm phiến quân nội địa phát triển mạnh trong những năm gần đây. Khoảng 30 người đã bị sát hại trong các cuộc đánh bom tự sát tại Surabaya vào tháng trước, khiến sự việc trở thành vụ tấn công chết người nhiều nhất trong hơn 1 thập niên qua tại đất nước Đông Nam Á này. Sau các vụ tấn công, Indonesia đã thắt chặt luật chống khủng bố, cho phép cảnh sắt bắt giam các nghi can phiến quân trong thời gian dài, mà không cần phải chờ đến khi những kẻ này thật sự sở hữu vũ khí hoặc thực hiện tấn công.

Nga kiếm cớ bắt người công bố tội ác của Stalin
MOSCOW – Một nhà sử học người Nga, người đã làm chính quyền tức giận vì công khai các tội ác của lãnh đạo Xô-viết Josef Stalin, vào hôm thứ Năm đã bị các nhà điều tra truy tố tội tấn công tình dục con gái nuôi của ông, sau khi đã được xóa bỏ tội trạng tương tự vào hồi tháng 4. Các cáo buộc mới xuất hiện giữa lúc tổ chức nhân quyền Human Rights Watch cho rằng, Nga đang trải qua cuộc khủng hoảng nhân quyền tồi tệ nhất kể từ thời Xô-viết tới nay. Một số học giả hàng đầu tại Nga tin rằng, ông Yuri Dmitriev đã bị vu oan, và nguyên nhân là do công việc nghiên cứu của ông chủ yếu tập trung vào tội ác của Stalin, trong khi điện Kremlin luôn tuyên bố rằng Nga không cần phải xấu hổ về quá khứ của nước này.
Theo giới đối lập, “tội lỗi” thật sự của ông Dmitriev nếu có, chính là vì ông đã quá tập trung nghiên cứu vào cuộc Đại thanh trừng 1937-1938 của Stalin, với 700,000 người đã bị hành quyết. Ông Dmitriev, 62 tuổi, đã tìm ra một ngôi mộ tập thể với 9,000 hài cốt thuộc về giai đoạn Đại thanh trừng. Ông Dmitriev trước đây từng bị điều tra tội sở hữu hình ảnh ấu dâm, cũng liên quan đến con gái nuôi của ông, nhưng được tòa án tuyên bố vô tội vào tháng 4. Tuy nhiên, tòa án cấp cao hơn sau đó đã đảo ngược phán quyết, và ông Dmitriev lại bị cảnh sát bắt giam vào chiều thứ Tư. Vào thứ Năm, viên chức Nga nói họ đã mở cuộc điều tra mới chống lại ông Dmitriev, lần này là vì cáo buộc tấn công tình dục, một tội có hình phạt lên đến 20 năm tù.

Iran tái khởi động nhà máy nguyên liệu hạt nhân
TEHRAN – Chính phủ Tehran hôm thứ Năm đã khởi động lại nhà máy sản xuất nguyên liệu uranium, vốn đã ngừng hoạt động 9 năm, nhằm đáp trả việc Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015. "Theo lệnh của Đại giáo chủ Khamenei và để đáp trả việc ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 (JCPOA), một nhà máy sản xuất UF6, nguyên liệu để cung cấp cho các máy ly tâm cường hóa uranium, đã được tái khởi động và một thùng quặng urani đã được chuyển đến đó,” theo thông báo của cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI).
Nhà máy này ngừng hoạt động từ năm 2009 do thiếu quặng uranium, tuy nhiên Tehran đã tự sản xuất và nhập cảng số lượng lớn quặng này kể từ sau khi JCPOA được ký kết. Quặng uranium khi được đưa tới nhà máy sẽ được chuyển thành loại khí urani hexafluorua (UF6) trước khi được cường hóa. Hồi đầu tháng, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei ra lệnh AEOI chuẩn bị để nâng cao năng lực cường hóa uranium, nếu nỗ lực cứu vãn JCPOA thất bại. Đáp lại, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo khuyến cáo, Iran sẽ phải đối diện với "cơn thịnh nộ của toàn thế giới" nếu theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân, nhưng khẳng định không muốn dùng biện pháp quân sự để trừng phạt Tehran.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp