Friday, 17/01/2020 - 07:15:30

Úc tiếp tục đón mưa lớn


Mưa tại khu vực CBD ở thành phố Sydney,Úc thứ Sáu, ngày 17 tháng 1, 2020. Đây là ngày ướt át nhất tại Sydney trong suốt bốn tháng qua. (Jenny Evans/ Getty Images)


SYDNEY - Những cơn mưa lớn tiếp tục trút xuống nhiều khu vực ở Úc hôm thứ Sáu, giảm bớt phần nào tình trạng cháy rừng và hạn hán đã kéo dài nhiều tháng qua. Theo cơ quan thời tiết New South Wales, mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục ở nhiều khu vực đang đối mặt với nạn cháy rừng tại bang này và Queensland. Đây cũng được xem là dấu hiệu đáng mừng, giúp giảm bớt tình trạng khô hạn. Mưa lớn cũng giúp giảm ô nhiễm không khí ở Úc, tuy nhiên, theo bảng xếp hạng của AirVisual ngày thứ Sáu, Sydney, Canberra và Melbourne vẫn nằm trong top 100 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.
Các chuyên gia khí tượng cho hay mưa lớn có thể phần nào hỗ trợ lực lượng cứu hỏa và nông dân, nhưng cũng đi kèm nguy cơ gây ra lũ quét và sạt lở. Trước đó vào thứ Tư, lượng mưa tới 80 milimét đã trút xuống các bang đang chịu thảm họa cháy rừng ở Úc, giúp dập tắt nhiều đám cháy. Nhiều nhân viên cứu hỏa và người dân Úc đã ăn mừng khi đón nhận cơn mưa quý giá đầu tiên.

Cháy rừng ở Úc trong nhiều tháng qua trở thành thảm họa tàn khốc, thiêu rụi hàng triệu mẫu đất rừng và giết khoảng 1 tỷ động vật. Nhà chức trách Úc đã nỗ lực đối phó với khủng hoảng với sự hỗ trợ từ nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Canada và New Zealand.
Cháy rừng thường xuyên xảy ra ở Úc vào mùa hè. Tuy nhiên, các vụ cháy rừng năm nay đến sớm bất thường, từ cuối tháng 7, và kéo dài suốt nhiều tháng. Hiện hầu hết các bang ở Úc đều xảy ra cháy rừng, nhưng Victoria, New South Wales và Nam Úc là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Úc tiếp tục đón mưa lớn
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising