advertisements
Wednesday, 01/09/2021 - 05:06:45

Ukraine khai quật mộ tập thể chứa hàng chục ngàn nạn nhân của Stalin


Bãi chôn tập thể từng là bãi rác gần phi trường của thành phố Odessa. Các chuyên viên khảo cổ đang tìm hài cốt trong hình chụp ngày 30 tháng 8, 2021. (Oleksandr Gimanov/ AFP via Getty Images)
 

 

ODESSA - Các nhà nghiên cứu tại Ukraine đang khai quật một ngôi một tập thể khá lớn, được cho là nơi chôn các nạn nhân trong cuộc đại thanh trừng của Stalin.

Ngôi mộ được khám phá hồi tháng 8 gần phi trường Odessa ở miền nam Ukraine. Trước đó, địa điểm này là một bãi rác, theo nhà sử học địa phương Oleksandr Babych.

Đến nay, một số lượng xương rất lớn, ước tính thuộc về 5,000 - 20,000 người, đã được tìm thấy. Phân tích cho thấy họ bị hành quyết vào những năm 1930 trong cuộc đại thanh trừng của lãnh tụ cộng sản Liên Xô Josef Stalin, nhằm loại bỏ những người được cho là kẻ thù của chế độ, có tư tưởng chính trị đối lập, hoặc các thành viên hiếu chiến trong quân đội.

"Những người hành quyết đã đào những cái hố lớn và ném nạn nhân xuống, hoặc xả súng vào họ khi đang đứng, sau đó dùng rác phủ lên trên,” nhà khảo cổ học Tetyana Samoylova, cố vấn chính tại địa điểm, cho biết.

Nhóm khai quật đã phải cần đến 400 chuyến xe tải để loại bỏ hết lớp rác phủ phía trên. Các hài cốt được tìm thấy vẫn chưa thể xác định danh tính.

"Chúng tôi dự định sẽ dựng một đài tưởng nhiệm ở đây,” Thị Trưởng Gennady Trukhanov của thành phố Odessa nói.

Theo ước tính của các nhà sử học, hàng trăm ngàn người Ukraine đã bị cầm tù hoặc hành quyết trong các cuộc đàn áp của quân đội cộng sản Stalin. Hàng triệu người khác cũng đã chết trong nạn đói năm 1932-1933 mà Ukraine coi là một cuộc diệt chủng do Stalin dàn dựng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements