advertisements
Thursday, 17/10/2019 - 07:01:29

Ukraine mở cửa phòng điều khiển lò phản ứng hạt nhân Chernobyl


Du khách đang đứng xem khu vực lò nguyên tử mà nay được bọc kín bên trong một tòa nhà bằng kim loại tại Chernobyl, Ukraine ngày 15 tháng 8, 2019. Chương trình kịch truyền hình nhiều kỳ "Chernobyl" tại Hoa Kỳ đã khiến một thế hệ mới muốn đến xem nơi từng xảy ra thảm họa nguyên tử năm 1986. (Genya Savilov/AFP/Getty Images)


KIEV – Trong nỗ lực biến nhà máy điện nguyên tử Chernobyl – hiện trường thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới - thành địa điểm du lịch, mới đây chính phủ Ukraine đã cho mở phòng điều khiển lò phản ứng phóng xạ cho du khách khám phá.

Phòng điều khiển Lò phản ứng 4 của Chernobyl là nơi các kỹ sư Liên Xô trước đây tắt máy làm mát lò phản ứng hạt nhân trong cuộc thử nghiệm an toàn vào tháng 4, 1986. Chính hành động này đã dẫn đến vụ nổ khiến 28 người chết ngay sau đó và khu vực xung quanh bị nhiễm nhiễm chất độc phóng xạ.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều du khách đã tìm đến nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, do muốn khám phá những địa điểm kỳ bí gắn liền với thảm họa. Đầu tháng 9, 2019, chính quyền Ukraine thông báo sẽ mở phòng điều khiển lò phản ứng cho du khách, nhằm thúc đẩy du lịch tại Chernobyl.
Ukraine trước đó đã xây một mái vòm hổng lồ che phủ toàn bộ lò phản ứng bị phá hủy để ngăn chất phóng xạ rò rỉ ra bên ngoài. Phòng điều khiển Lò phản ứng số 4 nằm dưới vòm bảo vệ bằng thép có trọng lượng 36,000 tấn này.

Du khách sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi quyết định mạo hiểm vào bên trong. Trên thực tế, các chuyến đi chỉ dài 5 phút nhằm tránh bị nhiễm xạ. Theo truyền thông, những người muốn tận mắt chứng kiến khu vực có nồng độ phóng xạ cao tại Lò phản ứng số 4 bắt buộc phải mặc quần áo bảo vệ và đeo mặt nạ chống độc. Ngoài ra, du khách sẽ được kiểm tra phóng xạ cả ở lối vào và lối ra khi đến xem phòng điều khiển, để đánh giá mức độ tiếp xúc. Theo các nhân viên, bụi phóng xạ là mối đe dọa lớn nhất trong chuyến đi, bởi nó chứa lượng phóng xạ lớn. Để bảo đảm an toàn, các nhân viên đã phun hóa chất vào các thiết bị để cố định lớp bụi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements