Thursday, 11/07/2019 - 07:07:03

Ukraine muốn biến nhà máy hạt nhân Chernobyl thành điểm du lịch

KIEV – Chính phủ Ukraine đang muốn biến khu vực xung quanh nhà máy điện nguyên tử Chernobyl thành một khu du lịch. "Chernobyl đang là điểm xấu trong hình ảnh Ukraine. Đã đến lúc thay đổi điều đó,” Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày thứ Tư tuyên bố, khi ký sắc lệnh nhằm biến khu vực xung quanh nhà máy điện nguyên tử Chernobyl thành một điểm du lịch.

Theo sắc lệnh mới này, Ukraine sẽ gắn ống nước, xây dựng các tuyến đường bộ mới, nâng cấp trạm viễn thông, và thiết lập các trạm kiểm soát quanh nhà máy Chernobyl để phục vụ du khách. Nước này cũng sẽ dỡ bỏ lệnh cấm quay phim chụp hình tại Chernobyl và lắp đặt hệ thống soát vé điện tử để chống tham nhũng.

"Chúng ta sẽ tạo ra một hành lang xanh cho du khách. Chernobyl sẽ trở thành một nơi đặc biệt trên hành tinh, nơi tự nhiên hồi sinh sau một thảm họa nhân tạo,” ông Zelensky nói. Dù mức phóng xạ tại khu vực xung quanh Chernobyl cao hơn bình thường, hàng ngàn du khách vẫn tới thăm nơi đây mỗi năm. Ukraine và châu Âu hôm thứ Năm đã làm lễ khánh thành mái vòm thép khổng lồ trị giá $1.7 tỷ Mỹ kim, phủ kín lò phản ứng hạt nhân số 4 bị phá hủy trong thảm họa hạt nhân Chernobyl.

Thảm họa Chernobyl được coi là tai nạn hạt nhân nghiêm trọng nhất thế giới, khi lò phản ứng số 4 tại nhà máy phát nổ vào tháng 4, 1986, thổi một lượng lớn bụi nhiễm xạ vào không khí. Theo Liên Hiệp Quốc, gần 50,000 cây số vuông đất xung quanh nhà máy đã bị nhiễm phóng xạ và người dân chỉ có thể tái định cư ở khu vực này sau 24,000 năm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp