advertisements
Monday, 06/06/2022 - 07:45:05

Ukraine: Thêm một tướng Nga bị giết; Mỹ tìm cách tịch thu máy bay trị giá $350 triệu của tài phiệt Nga


Tỷ phú Roman Abramovich (bên trái) đang ngồi với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Sochi tháng Bảy, 2016. Mỹ đã ra lệnh tịch thu hai phản lực cơ trị giá trên $400 triệu của nhà tỷ phú này. (Mikhail Svetlov/ Getty Images)


Trong ngày thứ Hai, chính quyền Hoa Kỳ đã có hành động nhằm tịch thu một chiếc phản lực cơ trị giá $350 triệu Mỹ kim của tài phiệt Nga Roman Abramovich. Ông này là một trong các tỷ phú thân cận với Tổng Thống Vladimir Putin.

Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ đã ký một trát tòa cho phép nhà chức trách tịch thu chiếc Boeing 787 Dreamliner, nếu chiếc này đáp xuống một phi trường bên ngoài nước Nga và trong thẩm quyền của Tây Phương.

Tin cho biết chiếc Boeing khổng lồ từng có giá căn bản dưới $100 triệu Mỹ kim. Sau khi được tân trang, lắp đặt thêm nhiều tính năng đặc biệt, chiếc Boeing 787 Dreamliner đã có trị giá lên tới $350 triệu. Vị thẩm phán tại tòa ở New York cũng cho phép tịch thu một chiếc phi cơ khác của tài phiệt Roman Abramovich. Đó là chiếc phản lực cơ Gulfstream trị giá $60 triệu. Như vậy hai chiếc này của ông Abramovich có giá hơn $400 triệu.

Một viên chức FBI đã biên chép trong hồ sơ nộp tại tòa rằng hai chiếc máy bay cần được tịch thu vì vi phạm lệnh cấm vận mà các quốc gia Tây Phương đang áp đặt đối với Nga liên quan đến cuộc xâm lăng Ukraine. Hai chiếc máy bay đã di chuyển trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến 15 tháng Ba mà không được cấp giấy phép, tức là vi phạm lệnh cấm vận.

Chiếc Gulfstream ($60 triệu) được biết là đã đáp xuống thủ đô Moscow từ ngày 15 tháng Ba. Còn chiếc Boeing ($350 triệu) thì đã đáp xuống Dubai thuộc Các Tiểu Vương Thống Nhất Ả Rập ở Trung Đông, sau khi thực hiện một chuyến bay khứ hồi từ Dubai đến Moscow và trở lại Dubai.

Trong khi đó, Ukraine thông báo vừa thanh toán thêm một tướng Nga tại chiến trường Ukraine. Theo tin của đài BBC, cả hai truyền thông Nga và quân đội Ukraine đều xác nhận Thiếu Tướng Roman Kutuzov đã tử trận trong vùng Donbas nằm ở phía đông Ukraine, nơi các trận đánh ác liệt đang diễn ra.

Một ký giả của đài truyền hình Nga Rossiya 1 viết trên mạng xã hội Telegram rằng đích thân Thiếu Tướng Kutuzov đã chỉ huy binh sĩ tại trận địa trong vùng tự trị Cộng Hòa Donetsk vì quân Nga đã không có đủ các sĩ quan cấp tá đảm nhận nhiệm vụ chỉ huy.

Từ ngày đầu cuộc chiến hồi tháng Hai, quân đội Ukraine đã nhắm mục tiêu triệt hạ các tướng cap cấp Nga. Cho đến nay Ukraine tuyên bố đã thanh toán 12 tướng Nga. Tuy nhiên, các viên chức tình báo Tây Phương chỉ có thể xác định bảy tướng cao cấp Nga bị giết, những tướng còn lại thì chưa rõ.

Vào cuối tuần qua, Nga và Ukraine đã trao đổi tổng cộng 320 xác binh lính tử trận, mỗi bên 160 tử thi. Ukraine cho biết những chiến sĩ của họ đã tử thương trong lúc chiến đấu bảo vệ xưởng thép Azovstal ở Mariupol trong suốt nhiều tuần bị quân Nga bao vây. Cuối cùng Nga đã chiếm được xưởng thép này trong tháng Năm. Hiện chưa rõ còn bao nhiêu xác chiếc sĩ Ukraine còn nằm trong xưởng thép, nơi mà quân Ukraine đã tử thủ trong lúc bảo vệ cả ngàn thường dân lánh nạn trong xưởng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements