Monday, 18/05/2020 - 05:41:08

Ước muốn lớn nhất


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Ước muốn lớn nhất trong cái tuổi cuối đời của tôi là muốn trúng số; số lô tô của tiểu bang Texas -xổ vào tối thứ Bảy 16 tháng 5, 2020- trúng $13,610,000. Tôi sẽ dành riêng cho tôi cái số lẻ trên $3 triệu đó, $10 triệu còn lại đem phân phối cho vợ con, anh, em...
Tôi không muốn phải khai ra ý đồ của tôi tiêu xài $3 triệu bạc đó vào những việc gì, vì có nhiều thứ thèm khát cuối cùng sau một cuộc đời nhiều kham khổ, cũng không sạch sẽ gì mà đem khoe ra.
Không khoe, tôi chỉ xây mộng một mình, mộng thấy những nàng Giáng Tiên tôi mơ ước trong suốt 70 năm biết ước mơ của cuộc đời, từ trong tranh bước ra, cười tươi như hoa, rồi hỏi tôi, “Còn nhớ em không?” Mộng thấy căn nhà nhỏ bé mình đang sống trở thành sang trọng, lộng lẫy, mộng thấy những bữa ăn tối ngon lành mà mình không cần méo mặt khi ký trả tiền.

Cái ước muốn thần tiên (hay địa ngục) đó đã nhiều lần giúp tôi thấy cuộc sống nghèo, túng của mình cũng không đến nỗi ... nào.
Lần này, sau giấc mơ trúng số, tôi còn nghĩ đến người khác, nghĩ đến người đang khổ hơn tôi: Tổng Thống Donald Trump; rồi đặt câu hỏi “ước muốn lớn nhất trong giờ phút này, của ông ta là gì?”
Trump trẻ hơn tôi, nhưng cũng không còn trẻ gì nữa.
Tôi loay hoay tìm một lúc thì biết là mình tìm đúng: Trump không ước gì hơn là tái đắc cử cuối năm nay. Ổng vừa phân phối $2 ngàn tỷ -tiền cứu trợ nạn nhân của con coronavirus - số tiền lớn đến mức tôi không biết sau số 2 nó còn có bao nhiêu số zê rô nữa. Như vậy thì giấc mơ của ổng không thể là tiền - ổng không mơ tiền- như tôi không mơ thấy tên mình ký dưới bài mình viết được đăng lên báo, được độc giả viết điện thư nói đồng ý, hay không đồng ý.

Ổng cũng không mơ nàng Giáng Tiên nào như tôi mơ, vì vợ ổng đẹp quá rồi; ổng cũng không mơ một căn nhà sang trọng như tôi mơ, vì ổng đã có quá nhiều nhà, nhà nào cũng sang.
Tôi tiếp tục đoán: tổng thống mơ ước bắt sống con coronavirus rồi đem nhốt nó lại để không cho nó tung hoành tàn sát người Mỹ nữa.
Chờ đến nửa đêm thứ Bảy, tôi ra bàn làm việc mở computer xem mơ ước của ổng có thể hiện được tí nào không. Tôi chờ đợi “một tí” thôi, nhưng kết quả lại khả quan hơn nhiều.

Con vi khuẩn coronavirus sau khi giết gần 90,000 người Mỹ, có vẻ chán với trò chơi không lấy gì làm hứng thú đó nữa? Nó ngừng giết người? Hay nó chỉ nghỉ mệt?
Số người Mỹ bị giết giảm xuống, tổng thống yên lòng “xách” trực thăng bay lên Camp David nghỉ ngơi. Dĩ nhiên ổng không bay, hai anh quân nhân bay; một anh làm phi công chính, anh kia làm phi công phụ.
Sáng Chủ Nhật tôi vỡ mộng -giấc mộng trúng số; tôi buồn một phút, không buồn lâu hơn vì tuần nào tôi cũng đều đặn vỡ mộng hai lần, do số Loto of Texas xổ hai lần -một vào tối thứ Tư và một vào tối thứ Bảy.
Thứ Hai này -18 tháng Năm- tôi lại bỏ ra $10 để mua mộng trúng số; nếu bà thần cờ bịch, chờ đến tuần sau mới chịu trả cái nợ góp cho tôi -thì có thể tôi cũng không lỗ gì nhiều, mỗi tuần tôi góp cho bà ta $20, mỗi tháng $80; từ năm mất nước đến nay là bao nhiêu tháng nhân với 80 thì cũng phải tròm trèm con số $13,610,000.

Yên phận vì vẫn còn mộng để mà mơ, mà ước, tôi quay sang tổng thống để xem số phận của người dị sàng dị mộng với tôi ra sao? Có được “yên phận” như tôi hay không?
Trump mới từ Camp David trở về Bạch Cung, cận thần mách ông, “Cậu Cả vừa chơi đối thủ của ông một cú nặng lắm.” Cậu phổ biến trên mạng xã hội một cái Instagram, nội dung là một tấm hình hài hước vẽ ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden và một con cá sấu.
Biden chào giã biệt con cá sấu, “gặp lại sau, cá sấu ơi,” và con cá đáp “lát gặp, ông bạn ấu dâm.”
(Donald Trump Jr.” Instagram a picture of Mr. Biden saying: “See you later, alligator” alongside an image of an alligator saying: “In a while, pedophile.”)
Vài chục tờ báo Mỹ đăng lại chuyện này và hỏi cậu Donald Trump Jr. giải thích tại sao cậu lại gọi ông Biden là pedophile -ấu dâm?
Cậu trả lời trên mạng Twitter là cậu không kết tội ông Biden là người thích “ấu dâm,” mà chỉ nói chơi cho zdui -”just joking around”.
Nhiều tờ báo chỉ trích tổng thống là ăn nói thiếu đứng đắn, gây ảnh hưởng cho con.Cậu cả Donald Trump Jr (Getty Images)


Một chuyện khác cũng gây ảnh hưởng bất lợi cho “ước muốn cuối đời” của tổng thống do ông tiền nhiệm Barack Obama gây ra.
Obama đọc diễn văn mãn khóa cho nhiều trường trung học và đại học, đọc trên truyền hình -vì con vi khuẩn coronavirus - không cho các sinh viên mãn khóa tập họp đông người ngoài sân trường, để vui thích ném Mũ đại đăng khoa lên cao như thường năm.
Trong bài diễn văn, Obama nói, “Con coronavirus xé rách tấm màn sân khấu, khiến mọi người nhìn thấy những người có trách nhiệm đang lúng túng không biết họ phải làm gì; nhiều người trong số đó làm như họ không phải là giới hữu trách.”

Trong gần một tiếng đồng hồ, ông chỉ trích những người cầm quyền lọng cọng không đối phó được với nạn đại dịch Covit-19, khiến trên 1 triệu người Mỹ nhuốm bệnh, gần 100,000 người Mỹ thiệt mạng.
Obama tuyệt đối không nhắc đến tên ông Trump, nhưng không ai không biết là ông chỉ trích ông Trump.
Đề cập đến tình trạng bất bình đẳng xã hội, ông Obama nói, “Đại dịch coronavirus là một hồi chuông cảnh tỉnh cho những người trẻ tuổi, cho họ thấy tầm quan trọng của khả năng lãnh đạo tốt và lối làm việc cũ đã lỗi thời.
“Trẻ con thích những việc dễ làm, những việc tiện lợi; và điều đáng buồn là một số người trưởng thành, có chức phận cũng thích như vậy. Tôi hy vọng các em đừng có thái độ đó, tôi mong các em sẽ chọn những giá trị trường cửu, như trung thực, chăm chỉ, trách nhiệm, công bằng, rộng lượng, tôn trọng người khác.”
Không nghi ngờ gì nữa, ông Obama chỉ trích ông Trump, và đang nỗ lực thuyết phục quần chúng cử tri không bầu ông Trump; điều đáng lo là Obama có tài hùng biện. Lời ông nói sẽ được nhiều người làm theo.

Tôi tự thấy là không thể đem ước muốn trúng số của tôi ra so sánh với ước muốn tái đắc cử của tổng thống.
Ngày thứ Ba 5/19, tôi lại bỏ $10 ra để mua giấy số, và để mơ ước nhàn hạ -không phải hùng hục viết báo để sống nữa. Tôi vừa không trúng số Lotto of Texas xổ ngày thứ Bảy, tôi vần còn $10 đồng để mua ước mơ trúng số.
Nhưng, nếu tháng 11 năm nay mà tổng thống không trúng số, thì quả là đại họa, họa có thể xảy đến cho ông, cho con rể ông, và cho nhiều người khác nữa.
Tôi tội nghiệp ông lắm, nhiều lần tôi có ý kể cho ông nghe chuyện đôi vớ không bao giờ vỡ, dù nó rơi từ trên máy bay xuống, nhưng cái lọ hoa để trên mặt bàn chỉ cần rơi một thước xuống mặt đất là vỡ vụn, tan tành.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Ước muốn lớn nhất
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising