Friday, 22/03/2019 - 06:44:11

Uống nhiều diet soda mỗi ngày có nguy cơ bị đột quị, đau tim

Một cô đang uống soda trong quán cà phê ở Mỹ. (Getty Images)


(Getty Images)


Một tin không vui cho những người thích uống diet soda: Uống hai hoặc nhiều phần soda có chất ngọt nhân tạo mỗi ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quị do cục máu đông, đau tim và tử vong sớm ở phụ nữ trên 50 tuổi, theo một nghiên cứu mới của Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ và Hiệp Hội Đột Quị Hoa Kỳ cho biết.
Nguy cơ cao nhất đối với phụ nữ không có tiền sử bệnh tim hoặc tiểu đường và phụ nữ béo phì hoặc người Mỹ gốc Phi.

Nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên hệ giữa soda ăn kiêng và đột quị, mất trí nhớ, tiểu đường loại 2, béo phì và hội chứng biến dưỡng (metabolic syndrome), có thể dẫn đến bệnh tim và tiểu đường.

Bác Sĩ Ralph Sacco, Chủ Tịch Viện Thần Kinh Học Hoa Ky và không tham gia vào nghiên cứu mới nhất, cho biết "Đây là một nghiên cứu xác nhận khác cho thấy mối quan hệ giữa đồ uống có chất ngọt nhân tạo và rủi ro về mạch máu. Mặc dù chúng ta không thể thấy nguyên nhân, nhưng đây là một báo động đáng được chú ý qua cuộc nghiên cứu.”

"Không biết có những gì hại trong thức uống ăn kiêng?" nhà nghiên cứu chính Yasmin Mossavar-Rahmani, phó giáo sư dịch tễ học lâm sàng và sức khỏe dân số tại Đại Học Y khoa Albert Einstein ở Bronx, New York, nêu câu hỏi. "Một cái gì đó về chất ngọt nhân tạo? Chúng gây hại cho sức khỏe đường ruột và sự biến dưỡng của chúng ta? Đây là những câu hỏi chúng tôi cần trả lời."

Trọng lượng và chủng tộc làm tăng nguy cơ

Hơn 80,000 phụ nữ Hoa Kỳ sau thời mãn kinh tham gia vào nghiên cứu "Sáng Kiến Sức Khỏe Phụ Nữ,” một nghiên cứu dài hạn của quốc gia, đã được hỏi về mức thường xuyên họ uống một ly nước giải khát ăn kiêng (diet) 12 ounce trong ba tháng trước. Kết quả sức khỏe của họ đã được theo dõi trong trung bình 11.9 năm, cô Mossavar-Rahmani nói.

"Các nghiên cứu trước đây đã tập trung vào bức tranh lớn hơn về bệnh tim mạch,” cô cho biết. "Nghiên cứu của chúng tôi tập trung vào loại đột quị thường thấy nhất, đột quị do nghẹt máu và các loại phụ của nó, một trong số đó là tắc nghẽn mạch máu nhỏ. Điều thú vị khác về nghiên cứu của chúng tôi là chúng tôi xem xét ai dễ bị tổn thương hơn."

Sau khi kiểm soát các yếu tố về lối sống, nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tiêu thụ hai hoặc nhiều phần thức uống ngọt nhân tạo mỗi ngày, có nguy cơ bị đột quị do cục máu đông 31% cao hơn, có khả năng mắc bệnh tim 29% cao hơn và có nguy cơ tử vong cao hơn và 16% dễ bị chết vì bất kỳ nguyên nhân nào hơn so với những phụ nữ uống tiêu thụ thức uống ăn kiêng ít hơn một lần một tuần hoặc hoàn toàn không uống.

Phân tích sau đó xem xét những phụ nữ không có tiền sử bệnh tim và tiểu đường, đây là những yếu tố nguy cơ chính gây đột quị. Những rủi ro tăng lên đáng kể nếu những phụ nữ đó bị béo phì hoặc người Mỹ gốc Phi.
"Phụ nữ, khi bắt đầu nghiên cứu của chúng tôi, không mắc bệnh tim hay tiểu đường và béo phì, có khả năng bị đột quị do nghẹt máu cục bộ cao gấp đôi,” Mossavar-Rahmani nói.

Không có mối liên kết đột quị như vậy với những phụ nữ có cân nặng bình thường hoặc chỉ hơi dư cân. Dư cân được định nghĩa là có chỉ số khối cơ thể BMI từ 25 đến 30, trong khi béo phì là hơn 30.

"Phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu không có tiền sử bệnh tim hoặc tiểu đường trước đây có nguy cơ bị đột quị do cục máu đông gấp bốn lần,” Mossavar-Rahmani nói, nhưng nguy cơ đột quị không áp dụng với phụ nữ da trắng. "Ở phụ nữ da trắng, nguy cơ khác hơn,” cô nói. "Họ có nhiều hơn 1.3% khả năng mắc bệnh động mạch vành tim."

Nghiên cứu cũng xem xét các loại phụ của đột quị nghẹt máu cục bộ, mà các bác sĩ sử dụng để lựa chọn điều trị và thuốc. Họ phát hiện ra rằng tắc động mạch nhỏ, một loại đột quị thường thấy do tắc nghẽn các động mạch nhỏ nhất trong não, xảy ra nhiều hơn gần hai lần ở những phụ nữ không mắc bệnh tim hoặc tiểu đường nhưng là người tiêu thụ nhiều thức uống ăn kiêng. Kết quả này đúng với bất kể chủng tộc hay trọng lượng nào.

Nghiên cứu này, cũng như các nghiên cứu khác về mối liên hệ giữa thức uống ăn kiêng và bệnh mạch máu, chỉ là một quan sát và không cho thấy nguyên nhân và kết quả. Đó là một hạn chế lớn, các nhà nghiên cứu cho biết, vì không thể xác định liệu mối liên quan này có phải do một chất làm ngọt nhân tạo cụ thể nào đó, một loại đồ uống hoặc một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác.

"Phụ nữ mãn kinh có xu hướng có nguy cơ mắc bệnh mạch máu cao hơn vì họ thiếu tác dụng bảo vệ của hormone tự nhiên, có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quị,” bác sĩ tim mạch Kevin Campbell ở North Carolina cho biết.

BS Keri Peterso nói, "Mối liên quan này cũng có thể được cho rằng xảy ra vì việc tăng huyết áp và đường của những người này chưa được chẩn đoán là bệnh tăng huyết áp hoặc tiểu đường nhưng họ cần phải giảm cân," do đó dẫn đến việc những người đàn bà trong nghiên cứu này phải uống soda ăn kiêng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements