advertisements
Friday, 15/10/2021 - 08:50:38

Ủy ban FDA ủng hộ Johnson & Johnson cung cấp vaccine tăng cường

Một di dân Venezuela đang được chích ngừa Covid-19 với thuốc Johnson & Johnson tại Bogota ngày 11 tháng 10, 2021. (Raul Arboleda/ AFP via Getty Images)

 

Vào thứ Sáu, các cố vấn y tế của Cơ Quan Thuốc và Thực Phẩm (FDA) đã ủng hộ việc chích thêm mũi tăng cường đối với người dùng vaccine của hãng Johnson & Johnson (J&J), với lý do rằng những người chỉ chích một mũi vaccine của J&J đang ngày càng lo ngại rằng, họ sẽ không có nhiều kháng thể như những người dùng các loại vaccine chích hai lần.

Hãng J&J nói rằng, liều vaccine tăng cường của hãng sẽ cung cấp thêm sự bảo vệ cần thiết, và có thể được chích sớm nhất là 2 tháng sau mũi đầu tiên. Tuy nhiên, theo J&J, vaccine có lẽ sẽ hoạt động tốt hơn nếu người dân chờ 6 tháng mới chích thêm mũi tăng cường.

Ủy ban cố vấn của FDA đã bỏ phiếu đồng thuận rằng, mũi vaccine tăng cường của Johnson & Johnson có thể được cung cấp mà không cần xác định khung thời gian cụ thể.

Các cố vấn cũng viện dẫn nhiều bằng chứng cho thấy, người dùng vaccine J&J, vốn chỉ chích ngừa một lần, đang ngày càng dễ có nguy cơ nhiễm Covid-19 hơn so với những người dùng vaccine của Pfizer hay Moderna. Ngoài ra, hầu hết những người dùng vaccine của J&J đều đã chích ngừa từ nhiều tháng trước, và đến nay, kháng thể chống virus có thể đã giảm trong khi biến thể Delta đang lây lan mạnh tại Hoa Kỳ.

Trong một diễn biến khác, các dữ liệu ban đầu từ một nghiên cứu của chính phủ cho thấy, người dùng vaccine J&J có thể có phản ứng đề kháng mạnh hơn nhiều, nếu họ nhận mũi tăng cường là vaccine của Moderna hay Pfizer, thay vì đi chích liều J&J thứ hai.

Loại vaccine chỉ chích ngừa 1 lần của J&J được sản xuất bằng công nghệ khác với các vaccine của Pfizer và Moderna. Hiện tại, khoảng 188 triệu người Mỹ đã chích ngừa đầy đủ, trong đó, phần lớn đều dùng vaccine Pfizer hoặc Moderna, trong khi số người chọn J&J chỉ khoảng 15 triệu người.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements