Tuesday, 09/01/2018 - 07:49:25

Vài điều tiên tri về... năm mới 2018

Bài HOÀI MỸ

Năm mới mà không bánh chưng; đương nhiên không mới! Tết về, không “thịt mỡ, dưa hành, cầu đối đỏ;” chẳng vui! Đầu tân xuân, chẳng lễ chùa, xin xăm, ắt mất ý nghĩa! Ấy là vừa chỉ nêu thí dụ qua loa tới phong tục cồ truyền “Tết Ta” đấy thôi. Còn như nói về... “Tết Tây,” người ta thấy cũng gần y chang vậy. Một tập quán quốc tế bất khả thiếu sót. Đúng vậy, “trước ngưỡng của năm cũ bước sang năm mới” mà không có lời tiên tri, bói toán... dường như thiêu thiếu một thứ gì lớn lắm, cần thiết lắm. Ít, nhiều cũng phải có. Mà đã có, các tờ báo lớn, nhỏ đều cũng tự động thi đua đăng tải. Độc giả tin hay không, chẳng thành vấn đề! “Xứ này là xứ tự do mà”! Quan trọng là không có, không xong! Này nhé thử hỏi, trong nhà, đâu phải ai cũng thích hoặc cũng ăn được “thịt mỡ, dư hành... bánh chưng xanh”? Nhưng nếu thiếu một trong những thứ này, tức là giảm đi ngay... mùi vị Tết!

Trước thềm năm 2018 này cũng thế. Vẫn có nhiều lời tiên tri. Đáng đọc! Đúng hay sai? Ai mà biết, bởi lẽ đơn giản là “nó” chưa đến, lấy đâu mà kiểm chứng? Đã gọi là “tiên tri” mà đặt ngay chuyện “trúng,” “trật” thì quả thật... quê một cục. “Tiên tri” có nghĩa là biết trước, trong khi gọi nôm na là “bói.”

Mà cũng lạ thế này: Được hỏi “tin bói, tin tiên tri hay không” thì đa số bà con lắc đầu trả lời dứt khoát, mạnh mẽ: Không! Rồi trích dẫn ca dao: “Hòn đá mà biết nói năng thì mồm thầy bói cái răng không còn”! Ngược lại, cũng vẫn không thiếu người gật gù mỉm cười: Có tin có lành, đâu có mất vốn mất lãi gì! Rồi cũng trích dẫn văn học để chứng minh: “Nàng rằng tiền định tiên tri. Lời sư đã dạy, ắt thì chẳng sai”(Kiều). “Sư” đây không phải “thầy chùa” mà đích danh là “thầy bói.”

Tuy nhiên trọng tài đứng giữa, bèn phải phân xử: Biết nói sao đây, trước kia dân trí trong xã hội còn ghấp lè tè, thầy bói dù mù vẫn sống ung dung. Nay thời đại văn minh, “thầy bói” được nâng cấp danh xưng thành “tiên tri,” càng “thừa thắng xông lên” mà thâu “tiền rừng bạc biển”!

Vậy thôi, mạn phép tạm chấm dứt việc tranh cãi, bởi đầu năm mới mà nói nhiều, sợ cả năm... mỏi miệng, e có chầu “lỗ mũi ăn trầu” lúc nào không hay!

Thế giới tiên tri... dễ có mấy tay bà này!
Nói đến tiên tri hay bói biếc ở cấp độ “bang giao toàn cầu” mà cố tình hay lỡ quên không nhắc đến tên và sự nghiệp của nữ thầy bói Baba Vanga - nên nhớ: Bà mù! - người Bulgaria, thuộc Đông Âu thì đáng tiếc, quả đáng trách.Bà Vanga (xin đọc cho chuẩn: Van-ga, chứ đừng quen miệng mà phát âm “văng ra” mà phạm tội “kính chẳng bõ phiền”) đã từng tiên tri nhiều “sự cố” đúng boong. Điển hình nhất và cũng nổi tiếng hơn cả là vụ tấn công khủng bố vào World Trade Center, New York, ngày 11/9/2001. Thứ đến là sự tiến triển của ISIS (tổ chức tự xưng Nhà Nước Hồi Giáo) và thiên tai sóng thần ở Đông Nam Á năm 2004.
Nói về phương tiện bói, bà Baba Vanga vẫn dùng một quả cầu tròn bằng thủy tinh - khác một trời một vực với các thầy bói... Việt Nam thường vẫn lấy tay xoa xoa trên mu rùa hoặc cầu cứu đến chân gà - bà Vanga thì chỉ giơ dôi tay trên quả cầu thủy tinh rồi lâm râm đọc thần chú gì đó trước khi... phát ngôn tiên tri.Tiếc thay, bà thầy Baba Vanga đã... chết rồi. Bà “ra đi vĩnh viễn” mà không một lời... báo trước cho hậu duệ vào năm 1996, hưởng thọ 85. Cứ lẽ thường, trong phim hay tiểu thuyết mà nhân vật chính chết thì kể như hết chuyện khả dĩ khán giả, người đọc có quyền “amen, tắt đèn đi ngủ.” Thế nhưng, với nữ thầy bói Baba Vanga thì “bà chết vậy mà không phải vậy.” Nói cách khác, bà đã về thế giới bên kia tính đến nay đã 12 năm, tuy nhiên bà đã để lại những lời tiên tri về năm mới 2018 này. Thế mới đáng nể chứ.

Tiên tri về năm mới 2018

Thông tấn xã NEWS đăng tải ngày 16/12/2017 bản tin: Cố tiên tri Baba Vanga đã để lại hai lời tiên tri đặc biệt dưới đây về năm 2018:

Theo bà Baba Vanga, vào năm 2018, Trung Quốc sẽ trở thành “siêu cuồng quyền lực” hạng thứ hai, bám sát nút Hoa Kỳ. Mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cũng sẽ “vượt chỉ tiêu” vào khoảng cuối năm này. Trong năm 1970, quốc gia cộng sản này chỉ mới đạt được 4.1% nền kinh tế thế giới. Vậy mà tới 2015, mức phát triển kinh tế đã vọt tới 15.6%. Bà Vanga tuyên bố từ thuở xa xưa: Con số này tiếp tục “thừa thắng xông lên”!

Thêm nữa, cùng năm 1989, bà thầy bói Baba Vanga cũng đã quả quyết còn hơn “đinh đóng cột” rằng vác nhà khảo cứu sẽ tìm thấy “một hình thức năng lượng mới” từ hành tinh Venus.

Thế nhưng, vào những ngày của năm 2017, NEWS đã viết là “vốn chẳng có nhiệm vụ-Venus nào được hoạch định cho năm sắp tới đây (2018) cả, tuy nhiên “con tàu” mang tên là “Parker Polar Probe” (từng có tên gọi NASA Solar Probe, Solar Probe Plus, hoặc Solar Probe+) là một tàu thăm dò vũ trụ dự kiến của NASA) theo lịch qui định sẽ được phóng lên không trung vào tháng 7 năm 2018 và sẽ “tiếp cận Mặt Trời với khoảng cách khoảng 8.5 bán kính Mặt Trời (5.9 triệu cây số hay 3.67 triệu dặm) so với “bề mặt” (quang quyển) của Mặt Trời). Bởi thế Parker Polar Probe có... cơ hội lại gần Venus.
Thấy “nể” chửa?! Bà Baba Vanga vốn mù từ thuở bẩm sinh, một chữ tiếng Anh “cắn làm đôi” cũng không xong nói chi đến kinh tế học và khoa học không gian. Suốt đời bà không một lần rời khỏi quê hương để “đi một đàng học một sàng khôn”; hơn nữa trước thập niên 90, Bulgaria cũng như hầu hết các nước ở Đông Âu đều bị “xích” vào khối cộng sản Sô-Viết... mãi đến ngày 13/7/1991 quốc gia này mới được độc lập.
Vậy để “đánh giá” phần nào “sự nghiệp tiên tri” của Baba Vanga, thiết nghĩ không gì bằng nêu ra đây thêm một vài thành tích lẫy lừng của bà để gọi là “nói có sách, mách có chứng”; đặc biệt hơn nữa các “sự cố” nều ra đây hầu hết liên quan đến Hoa Kỳ:

1. Vụ tấn công World Trade Center: Trở lại quá khứ, năm 1989, bà Baba Vanga đã tiên tri bóng gió là “những người anh em Hoa Kỳ sẽ bị ngã quị, tê liệt bởi hai con chim sắt.” Ngày nay, cụm từ “hai con chim sắt” của bà đã được diễn giải là “hai chiếc phi cơ” đã bay đâm thẳng vào World Trade Center, sáng ngày 11 tháng 9 năm 2001.

2. Ông Barack Obama: Bà thầy bói Baba Vanga cũng đã tiên tri rằng tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ sẽ là một người gốc Phi Châu. Vậy chẳng Barack Obama gốc người Kenya là gì đấy! Và bà bói thêm rằng ông tổng thống da đen này “sẽ là vị Tổng Thống Hoa Kỳ cuối cùng....” Uổng quá, nói đến đây, bà Vanga bỗng ngưng bặt cứ như thể bà bị bóp cổ để không “bật mí” hết các “sự thật phũ phàng.” (Theo NEWS, một số người Mỹ vẫn không xem ông Donald Trump là tổng thống “xứng đáng”).

3. Kursk gặp tai nạn: Vào năm 1980, bà Baba Vanga cũng đã nói tiên tri về vụ chiếc tiểm thủy đĩnh (tầu ngầm) gặp tai họa khiến cả thế giới xúc động xót thương. Y chang vậy, chỉ “trật đường rầy” về thời điềm mà thôi. Nói cách khác, theo bà Vanga, tai nạn sẽ xảy ra vào tháng 8 năm 1999, nhưng trong năm này đã không có gi xảy ra... mãi đúng một năm sau, tháng 8 năm 2000, tầu ngầm Kurs của Nga đã bị đắm ở biển Barents (tiếng Na Uy: Barentshavet; tiếng Nga: Barentsevo More) là một phần của Bắc Băng Dương nằm ở phía bắc Na Uy và Nga). Tất cả thủy thủ đoàn đều bị thiệt mạng. Tuy nhiên trong những giờ phút cuối cùng, một vài người đã viết để lại những lá thư vĩnh biệt gia đình, vợ con... Đọc mà phát khóc!

4. Tình trạng sưởi ấm địa cầu và sóng thần năm 2004: Trước khi tình trạng “sưởi ấm địa cầu“ trở thành một đề tài nóng bỏng thì nữ tiên tri khiếm thị Baba Vanga vào thập niên 50 đã quả quyết “khí hậu không ngừng gia tăng độ ấm” và rồi ở các cực, tình trạng băng sơn tan dần giữa những năm 2033 và 2045.

Cũng nhân lúc nói về khí hậu toàn cầu, bà Baba Vanga đã bói ngay về thiên tai sóng thần vào những ngày gần cuối năm 2004, gây thiệt hại khủng khiếp nhất cho một quốc gia ở Đông Nam Á. Theo lời tiên tri mô tả của bà, “những ngọn sóng khổng lồ sẽ quét sạch một vùng duyên hải đông dân cư và thành phố.”
Vậy thảm kịch sóng thần xảy ra đúng ngày lễ Giáng Sinh ở Nhật năm 2004 đã chẳng chứng minh cho lời bà thầy bói Vanga là gì đấy!

Và thành tích tiên tri của bà Vanga còn nhiều, nhiều nữa; nhưng vì trang báo có hạn, người viết chỉ mạn phép tường thuật một vài chứng tích điển hình trên đây để gọi là chút “quà đầu năm” với hy vọng “mua vui cũng được vài phút giây” cho quí độc giả, cách riêng những bạn đọc nào tin bói toán, mê tiên tri.

Một Nostradamus tái sinh!

Cũng bởi những thành tích tiên tri bất khả lý giải của Baba Vanga mà ngày nay người ta đã phong bà thầy bói mù này là một tân Nostradamus hay Nostradamus tái sinh.

Từ xửa từ xưa tới nay, mấy ai mà chẳng biết hay không nghe nói đến danh Nostradamus (1503-1566), một bác sĩ và cũng là một nhà tiên tri người Pháp. Ông là một trong số 9 đứa con của bố mẹ gốc Do Thái nhưng sau chuyển sang Thiên Chúa Giáo và sinh sống ở Paris, thủ đô Pháp quốc.

Danh hiệu Nostradamus của ông vốn được Latin hóa từ tên cúng cơm Michel de Nostredame. Ông này đã chẳng “nói như thần” đấy sao về các biến cố sẽ xảy đến trong suốt thế kỷ 16 mà cả đến số phận của thế gới tới ngày tận thế. Ngày cuối cùng của nhân loại này đã được Nostradamus dự kiến sẽ vào năm 3797.
Ông còn là tác giả cuốn sách “Les Propheties” (Những lời tiên tri), xuất bản năm 1555. Trong đó ghi lại những lời tiên đoán của ông. Khách hàng đến xin ông “coi bói” hoặc lấy “số tử vi” đông nườm nợp, xếp hàng có trật tự tối thiểu hơn tuần lễ mới tới lượt mình. Đông nhất và sùng mộ ông nhất vẫn là giới quí tộc, trong số này có cả Hoàng Hậu Catherine de Médicis, vợ vua Henri II. Họ không bao giờ hết lời ca ngợi Nostradamus là người được “thần linh ứng cảm” để tiên tri. Thế nhưng cũng có một số người gọi ông là “đầy tớ của Satan,” kẻ bịp bợm hoặc tên “mát dây mát dợ” hay “dở khùng dở điên”...

Nay bà thầy bói mù Baba Vanga đã được bốc lên ngang hàng với tiên tri Nostradamus, không biết bà ở cõi âm có cảm thấy “sướng mé đìu hiu” hay không, tuy nhiên những người đã từng ngưỡng bộ bà và cả những đồng hương Bulgaria của bà, thảy đều nhận thấy đó là một vinh dự vĩ đại cho bà để khi sánh đôi với tiền nhân Nostradamus, bà xứng đáng là “hậu sinh khả úy.” (hm)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements