Friday, 06/03/2020 - 08:01:20

Vài phương pháp đơn giản phòng, chống virus


Không nên bắt tay trong mùa dịch. (Flickr)


Bài CHU TẤT TIẾN

Trong mấy tháng qua, hầu như toàn thể thế giới đều lo âu trước dịch bệnh Virus Covid-19, mà trước đây từng được gọi là Coronavirus hay Wuhan virus. Rất nhiều lời khuyên của các giới chức chính quyền chuyên lo về dịch bệnh, cũng như các dân cử, các y bác sĩ, và nhiều cơ quan chính quyền thành phố, khuyến cáo người dân bớt đi ra ngoài, giảm bớt các chương trình văn nghệ, hội họp đông người để tránh bị lây nhiễm. Ngay cả cuộc họp quốc tế quan trọng là Hội Nghị ASEAN dự định tổ chức tại Las Vegas ngày 14 tháng 3 cũng bị đình lại. Tính cho đến ngày 6 tháng 3 đã có trên 100,000 người nhiểm bệnh. Số người chết đã lên đến hơn 3,400 người!

Trước nguy cơ lây nhiễm, Giáo Hội Công Giáo đã ban chỉ thị ngưng cho chịu rượu Thánh cũng như không bắt tay trong thánh lễ, đồng thời cho phép bất cứ ai cảm thấy mệt mỏi, và ho, đều có thể ở nhà, không cần dự lễ trọng, lễ buộc nữa. Một số trường đại học công đang sắp xếp sao cho giảm số sinh viên trong lớp và ngưng các buổi giảng thuyết chung tại giảng đường.
Vì thế, để đóng góp phần nào trong việc phòng ngừa lây nhiễm, người viết bài này tập trung lại các phương pháp phòng ngừa thu thập được trên Net, qua kinh nghiệm dân gian, cũng như lời chỉ dẫn của các thầy thuốc, mong cộng đồng không bị lây nhiễm căn bệnh ác quỷ này.

1. Giữ ấm, không để lạnh xâm nhập: Virus thường hoành hành trong mùa lạnh, khi nhiệt độ cơ thể giảm, hệ thống miễn nhiễm bị yếu. Do đó, phải luôn mặc áo ấm, không để cho cơ thể bị lạnh, nhất là những vị cao niên, không nên nghĩ rằng mình vẫn còn khỏe như những năm trước, mà phải biết rằng, mỗi lần tăng thêm một tuổi thọ, là mỗi lần hệ thống phòng thủ bệnh tật kém đi một bậc. Buổi sáng hay buổi tối, nếu đi ra đường, cho dù ở nơi chưa mắc bệnh, cũng phải đeo khẩu trang. Không dùng mãi một khẩu trang, phải thay đổi luôn. Nếu không có nhiều thì nên giặt bằng xà bông sau vài lần sử dụng.

2. Uống nhiều nước. Một khi cơ thể thiếu nước, thì việc phòng thủ chống virus xâm lăng cũng giảm. Mỗi sáng thức dậy, nên uống một ly nước ấm lớn, trong một ngày ít nhất là 1 lít. Với những ai bị sạn thận, phải uống 2 lít mỗi ngày.

3. Xúc mũi. Mũi là nơi virus xâm nhập thường xuyên. Cho dù trong lỗ mũi có cả một hệ thống hàng rào vững chắc bằng lông mũi và những cơn hắt hơi là để tống bụi mang vi trùng vào cơ thể, nhưng vì virus là chất nhỏ li ti, kính hiển vi thường không nhìn thấy nên virus xâm nhập vào cơ thể dễ dàng. Nên mua một hộp rửa mũi tại Pharmacy, mua tự do: Sinus Rinse, Nielmed, trong đó có một hộp nhựa có thể bóp được và một ít muối đã thanh lọc kỹ. Dùng nước lọc Distilled Water, đổ vào hộp nhựa với muối, rồi nghiêng người trên Sink, xịt nước vào từng lỗ mũi. Nước muối thanh lọc sẽ kéo đi bụi bậm, virus, vi trùng..Thở thoải mái hơn.

4. Xịt thuốc khử trùng vào garage, kho chứa đồ, những hóc tối tăm trong nhà, dụng cụ làm vườn… Nếu có người quen từ xa đến, thì sau khi họ về, nên xịt thuốc sát trùng vào nắm cửa bên ngoài và những chỗ họ đụng chạm đến. Các loại thuốc sau đây sẽ giết được vi khuẩn: Clorox Disinfecting Wipes, Clorox Commercial Solutions, Clorox Disinfecting Spray, Lysol Disinfectant Max Cover Mist, Sani-Prime Germicidal Spray…

5. Trường hợp đi chợ, nhà hàng, văn phòng: tránh vịn tay vào những thanh sắt, ghế bàn có nhiều người ngồi trước. Nếu lỡ nắm rồi, thì phải tìm cách rửa tay ngay bằng xà bông. Không dùng tay dụi mắt, nhất là sau khi đi chợ. Nếu thấy ngứa mắt, phải rửa tay bằng xà bông, rồi mới dùng tay rửa mắt.

6. Mỗi khi đi đâu về nhà, lập tức rửa tay bằng xà bông. Nước không làm trôi được vi khuẩn, nếu có. Phải có bong bóng xà bông mới trôi được vi khuẩn. Không bắt tay với bất cứ ai. Không đứng gần người lạ mà nói chuyện. Không đi hát Karaoke, hát nhóm vì một cái microphone do nhiều người dùng, có thể dính vi khuẩn của người mắc bệnh. Người có vi khuẩn, khi hát hò, sẽ bắn vi khuẩn dính vào micro. Nếu bất đắc dĩ phải hát thì mỗi lần sau một người hát xong, phải dùng giấy khử trùng chà qua microphone rồi mới dùng.

7. Ăn tỏi: người miền quê có phương thức ngừa cảm, cúm rất hay: Mỗi ngày ăn vài tép tỏi sống, trộn với cơm để phòng ngừa. Tỏi có chất kháng sinh rất mạnh. Trường hợp có người bị cảm, thì nấu một nồi cháo nóng, đợi cháo sôi, múc ra, đập 4 quả trứng gà vào, bỏ tỏi, gừng, hành, xả, thêm một chút muối rồi húp lúc còn nóng (húp vòng quanh tô cháo, để cháo nóng mãi, không dùng quạt và không chờ nguội rồi mới ăn!) Trứng giúp tăng cường Protein, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Người bệnh toát mồ hôi, cho thay quần áo mới, là khỏi ngay. Nếu có nhức đầu, thì uống 2 viên Tylenol 500 cùng với cháo. Ngày 3 lần, mỗi lần 2 viên 500mg, cách nhau 6 tiếng đồng hồ. Không uống quá liều này, sẽ bị hư gan.

Trên đây là vài ý kiến đóng góp ngăn ngừa virus. Nhưng nếu lỡ bị dính virus, thì sẽ thấy các triệu chứng đầu tiên là sốt, ho, đau cổ họng. Nếu thấy triệu chứng này, lập tức dùng khẩu trang che mặt và vào bệnh viện (không đi khám bác sĩ, làm lây nhiễm cho người khác!). Nếu bác sĩ chưa tìm ra virus (vì virus ủ bệnh tới 2 tuần lễ), thì nên tự cách ly với người thân cho chắc ăn.
Từ khi căn bệnh ác quỷ này lan truyền với những hình ảnh tin tức kinh khủng tại những ổ dịch bệnh, nhiều người oán trách Thiên Chúa cho rằng Chúa đã không còn thương nhân loại, để cho nhân loại đau khổ quá. Trên bình diện tín ngưỡng, người viết quan niệm rằng, đó là chỉ dấu của Thiên Chúa, muốn cho Loài người thấy rằng: Đừng Tự Kiêu quá, đừng cho rằng trí khôn của mình đã ngang gần Đấng Sáng Tạo, và đừng quên rằng vẫn có một Đấng Quyền Năng đứng trên hết mọi thông minh của con người. Nếu con người chỉ biết sống ích kỷ, sống theo vật chất, rồi hãm hại nhau, gây chiến tranh để giành dật chức quyền, tiền bạc… mà quên kính sợ Thiên Chúa, thì ngày Tận Thế sẽ không còn xa.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tam Nhân đã nói: Sao Thiên Chúa không giết những người ích kỷ như Tập cận bình mà lại giết những người vô tội ở Washington? Sao Thiên Chúa không sử dụng quyền lực của mình để làm cho nhân loại bớt ích kỷ hơn mà phải dùng phương cách giết người để cảnh báo?
Advertising