Sunday, 01/10/2017 - 11:20:27

Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại tổ chức Đại Hội Liên Hoan Sách

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Nhằm mục đích giới thiệu với đồng hương các văn, thi sĩ, những nhà dịch thuật, sáng tác ca, vũ, nhạc, kịch cũng như những nhà biên khảo, phê bình văn học, nghệ thuật, Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại (VBVNHN) do dược sĩ Vũ Văn Tùng làm Chủ Tịch đã được Ni Sư Viện Chủ Thiền Viện Sùng Nghiêm, 11561 Magnolia St, Garden Grove cho mượn địa điểm để tổ chức Đại Hội Liên Hoan Sách vào ngày 23 tháng 9, 2017.


Ban tổ chức Đại Hội Liên Hoan Sách (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hiện diện trong giờ khai mạc, chúng tôi ghi nhận sự có mặt của Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu, DS. Vũ Văn Tùng (Chủ Tịch), nhà văn Nguyễn Thị Mắt Nâu (Chủ Tịch Văn Bút Tây Nam Hoa Kỳ); DS Vũ Tuyết Yên, các ông Kiều Giang, Hồ Phi, Vũ Văn Hòa, Trần Văn Thống, cô Tố Anh... và một số cơ quan truyền thông.
Nhà văn Đinh Mộng Lân, Tổng Thư Ký VBVNHN cho Viễn Đông biết, “Nhiệm kỳ của Ban Chấp Hành VBVNHN từ năm 2011 đến năm nay 2017 là chấm dứt hai nhiệm kỳ. VBVNHN là một trong 144 Trung Tâm Văn Bút Quốc Tế (VBQT). Hàng năm chúng tôi phải đi họp với VBQT một lần và đóng tiền cho tổ chức này. VBQT thành lập từ năm 1921 tại London, Anh quốc.


Một số Tập San do VBVNHN ấn hành được trưng bày trong Đại Hội Liên Hoan Sách. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Ở Việt Nam, Văn Bút được thành lập từ năm 1957 cho đến 1975 thì chấm dứt sau khi miền Nam rơi vào tay Việt cộng. Đến năm 1979, nhà văn Minh Đức Hoài Trinh mới thành lập lại và vẫn được VBQT công nhận. Như vậy, VBVNHN là tổ chức duy nhất còn lại của Việt Nam Cộng Hòa trong tổ chức quốc tế. Sau bà Minh Đức Hoài Trinh là các vị chủ tịch liên tiếp cho đến bây giờ là chủ tịch Vũ Văn Tùng và cuối năm nay, 2017 chúng tôi sẽ bầu lại chức Chủ Tịch.

“VBVNHN hiện có tám Trung Tâm ở Hoa Kỳ, Canada và Úc châu coi như 8 vùng. Trong hai nhiệm kỳ vừa qua, chúng tôi đã ấn hành được 9, 10 Tập San VBVNHN. Hàng năm chúng tôi tặng quà cho người vô gia cư vào dịp Thankgiving và lễ Chúa Giáng Sinh, chúng tôi tặng họ đồ ăn và túi ngủ, chăn, mền v.v.., chúng tôi ủng hộ các hội viên ra mắt sách và sinh hoạt văn bút. Còn Đại Hội Liên Hoan Sách thì trước đây, cô Mắt Nâu, Chủ Tịch Văn Bút Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức nhiều lần rồi, còn chúng tôi ở trung ương thì đây là lần đầu tổ chức . Trong buổi đại hội sách hôm nay có khoảng hơn 10 tác giả có sách trưng bày.”


Tổng Thư Ký Văn Bút VNHN, nhà văn Đinh Mộng Lân trả lời phỏng vấn của Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Dược sĩ Vũ Văn Tùng, chủ tịch VBVNHN cho biết: “Đại Hội Liên Hoan Sách là điều mà VBVNHN chúng tôi ấp ủ từ lâu nhưng mãi đến hôm nay mới thực hiện được. Tôi hy vọng đây sẽ là bước khởi đầu cho những sinh hoạt văn học nghệ thuật khác trong thời gian sắp tới. Chúng tôi muốn tạo điều kiện cho tất cả những thành viên VBVNHN thoát ra khỏi cái tháp ngà của mình để tích cực đóng góp khả năng của mình trong các sinh hoạt cộng đồng.”

Một số thành viên VBVNHN có mặt cũng đóng góp ý kiến và mong sẽ còn nhiều đại hội liên hoan sách trong tương lai. Một số sách của các tác giả được gới thiệu và trưng bày trên một chiếc bàn dài phía ngoài hội trường của Thiền Viện Sùng Nghiêm.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements