Thursday, 27/08/2015 - 08:07:59

Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN họp báo, giải thích xáo trộn trong nội bộ Giáo Hội

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN), trụ sở đặt tại chùa Phật Quang, 17101 A Lane, Huntington Beach, CA 92647 vừa mở cuộc họp báo tại hội trường Việt Báo nhằm giải tỏa nhiều vấn đề đang gây xáo trộn giữa GHPGVNTN tại quốc nội với Văn Phòng II Viện Hóa Đạo tại Hoa Kỳ.

Một cuộc họp báo nghiêm trọng
Chủ tọa đoàn cuộc họp báo (từ trái) là ông Mai Xuân Châu, Luật Sư Steven Đieu, Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, và ông Trần Đình Minh, tại hội trường Việt Báo, Westminster sáng thứ Năm, 27 tháng Tám, 2015. Họ họp báo nhằm giải tỏa nhiều vấn đề đang gây xáo trộn giữa Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại quốc nội với Văn Phòng II Viện Hóa Đạo tại Hoa Kỳ. (Thanh Phong/Viễn Đông)Cuộc họp báo khởi sự đúng 10 giờ sáng thứ Năm, 27 tháng 8, 2015 do cư sĩ Quảng Kiến Võ Ý điều hợp. Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, cư sĩ Võ Ý chào mừng và giới thiệu các đài truyền hình và phóng viên các nhật báo, tuần báo một số nhân sĩ, đại diện các chính đảng có mặt cùng với Thượng Tọa Thích Viên Pháp, một ni cô và hơn 70 Phật tử tại Orange County, San Jose và Pomona.
Mở đầu, cư sĩ Võ Ý tuyên bố lý do, “Trong thời gian qua đã có những xáo trộn trong nội bộ GHPGVNTN, liên quan đến chủ quyền ngôi chùa Phật Quang tại Huntington Beach, Trụ Sở Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, và Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, nguyên Quyền Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo. Trong buổi họp báo này những nghi ngờ về chủ quyền ngôi chùa hoặc có ý chiếm chùa sẽ được giải tỏa; các câu hỏi sẽ được giải đáp trong tinh thần Phật Giáo là hòa ái, trí huệ và dân tộc. Do đó, mục đích cuộc họp báo là để minh bạch chủ quyền chùa Phật Quang, minh bạch Pháp lý và sau cùng là cách giữ gìn ngôi chùa. Ban tổ chức sẽ trao micro cho người nào mà ban tổ chức xét thấy ưu tiên hơn và ban tổ chức không hoan nghênh các câu hỏi có tính cách chỉ trích cá nhân.”
Sau đó, ông Võ Ý mời Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Huynh Trưởng Nguyên Hòa Trần Đình Minh (Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN HN/Hoa Kỳ), Huynh Trưởng Tâm Bửu Mai Xuân Châu (Tổng Thủ Quỹ HĐQT/GHPGVNTN) và Luật Sư Steven Đieu (Chủ Tịch HĐQT-GHPGVNTN) lên bàn chủ tọa.
Trong lúc cư sĩ Võ Ý phát biểu, một số tài liệu không do Văn Phòng II Viện Hóa Đạo được phát ra, các tài liệu này có tiêu đề do Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế ấn hành gồm Thông Cáo Báo Chí làm tại Paris ngày 10 tháng 8, 2015, Giáo Chỉ số 13 và Giáo Chỉ số 14 do Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, GHPGVNTN ban hành.
Giáo Chỉ số 13 thu hồi và hủy bỏ Giáo Chỉ số 12. Giáo Chỉ số 12 không phổ biến nhưng LS Steven cho biết, đó là Đức Tăng Thống muốn dời Viện Hóa Đạo ra nước ngoài, và một Quyết Định do Viện Tăng Thống GHPGVNTN chấp nhận việc xin từ chức của Thượng Tọa Thích Giác Đẳng. Quyết Định ký ngày 8 tháng 8, 2015 tại Thanh Minh Thiền Viện, phía dưới có chữ ký của HT Thích Quảng Độ và con dấu của Viện Tăng Thống.
Ngoài ra, có một Thỉnh Nguyện Thư của Phật tử Diệu Nghiêm, người này nêu rõ số điện thoại (657-245-8196) và email: dieunghiem1961@gmail.com, hay tho28@hotmail.com. Thỉnh Nguyên Thư gửi cho: Chư Tôn Đức Lãnh Đạo Lưỡng Viện Giáo Hội PGVNTN - Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, ông Võ Văn Ái và bà Ỷ Lan, và một số đạo hữu có nêu danh, nêu nhiều vấn đề liên quan đến việc gây quỹ, việc cúng dường của Phật tử, việc bao che, lừa dối, đồng lõa trộm cắp tiền cúng dường, v.v.. Ban Tổ Chức họp báo vẫn để cho các người tự do đi phân phát tài liệu nói trên trong phòng họp.
Thượng Tọa Thích Giác Đẳng phát biểu đầu tiên. Ông trình bày ba điều quan trọng: Một là những khó khăn của Giáo Hội đã, đang và sẽ gặp phải; Điều thứ 2 là cá nhân Thượng Tọa đang làm gì và một số thành viên sẽ làm gì sau khi ông ra đi. Điều thứ 3 là tìm phương cách nào để giải quyết những xáo trộn này cho tốt đẹp.
Thượng Tọa trình bày nhiều chi tiết từ khi được ủy nhiệm Quyền Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, nhờ sự hỗ trợ của quý Phật tử khắp nơi, đã tạo mãi được ngôi chùa Phật Quang tại Huntington Beach, là ngôi chùa chung của Giáo Hội, không đứng tên riêng của ai, và Thượng Tọa đã làm đầy đủ thủ tục pháp lý, tiền bạc vay mượn của ai cũng được kê khai vào sổ sách rõ ràng.
Thượng Tọa đã cùng với Hội Đồng Điều Hành ra được ba số báo Đồng Hành, nhưng nay vì nhiều lý do khiến Thượng Tọa phải từ chức, dù vậy, Thượng Tọa vẫn là một thành viên bình thường để có thể cùng với Ban Điều Hành bảo đảm tìm cách trả nợ ngắn hạn cũng như nợ dài hạn cho quý Phật tử đã đóng góp. Số tiền Phật tử cúng dường trên $500,000 Mỹ kim, số còn lại trên $800,000 là tiền vay mượn ngắn hạn và dài hạn của Phật tử.
Cái khó khăn nhất hiện nay là đến tháng 10 này phải trả gấp món nợ $180,000 và vì có những xáo trộn nên hiện nay nhiều Phật tử đã cho mượn có ý đòi phải trả lại tiền, nên bây giờ là lúc vô cùng khó khăn. Còn khi từ chức, Thượng Tọa hứa sẽ bàn giao đầy đủ sổ sách cũng như giấy tờ liên quan đến chùa Phật Quang, vì đó là bổn phận của Thượng Tọa đối với Phật tử và trách nhiệm với các cơ quan truyền thông.
Sau đó, Luật sư Steven Đieu trình bày vấn đề pháp lý của chùa Phật Quang cũng như những điều ông góp ý với Thượng Tọa Giác Đẳng, nhưng những giải pháp của ông chưa có giải pháp nào thực hiện được vì bị chính người trong Giáo Hội phá. Luật sư đã nói trong gần một tiếng đồng hồ.
Tiếp theo, ông Trần Đình Minh trình bày về nhân sự của Hội Đồng Điều Hành Văn Phòng II Viện Hóa Đạo chỉ có tâm người. Ông đã về Sài Gòn hầu chuyện Đại lão HT Thích Quảng Độ và một số vị để mong tìm cách “hạ hỏa” sao cho mọi việc xáo trộn được dàn xếp tốt đẹp. Ông thấy Hòa Thượng rất cô đơn và đã cao tuổi, mắt nhìn không rõ, phải có người đọc giấy tờ cho nghe. Một vị lãnh đạo cả một Giáo Hội PGVNTN như vậy mà không có một người thứ hai ở bên cạnh để tâm sự, đó là điều rất đau lòng. Tuy nhiên, mọi cố gắng của ông Minh không thành công.
Cũng theo ông Minh, từ khi Thượng Tọa Thích Giác Đẳng được cử làm Quyền Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo đến ngày Thượng Tọa xin từ chức (4 tháng 8, 2015), mỗi tuần tám người đều họp bàn để tìm cách giải quyết mọi việc. Lúc đầu ông Võ Văn Ái và bà Ỷ Lan cũng tham gia, nhưng từ hơn bốn tháng nay, cả hai người này không tham gia nữa và những xáo trộn bắt đầu xảy ra.

Thượng Tọa Thích Giác Đẳng và ông Trần Đình Minh (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ông Minh đã bàn với Thượng Tọa Giác Đẳng, cả hai cùng đi Paris nói chuyện với GS Võ Văn Ái, nhưng khi điện thoại qua, bị bà Ỷ Lan trách móc và không muốn tiếp nên hai vị không đi Paris nữa. Theo ông Minh, sự thật là nếu Giáo Chỉ số 12 được thi hành, đưa Viện Hóa Đạo ra hải ngoại thì Thượng Tọa Giác Đẳng sẽ có toàn quyền bổ nhiệm và điều hành Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, nên giáo sư cho rằng, nếu Giáo Chỉ 12 mà còn tồn tại thì tất cả quyền lực của họ không còn trong tay nữa; chứng tỏ họ quan tâm đến quyền lực chứ không quan tâm đến sự tồn vong của GHPGVNTN; đó là mấu chốt của vấn đề xáo trộn.
Kế tiếp, ông Mai Xuân Châu, Tổng Thủ Quỹ HĐĐH/GHPGVNTN trình bày về việc thu chi, nợ nần của Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, và kêu gọi những ai thấy còn điều gì cần phải làm sáng tỏ hơn thì xin liên lạc cho ông biết, vì ông vẫn đang tiếp tục rà soát lại sổ sách để làm cho vấn đề tài chánh luôn minh bạch.
Sau khi ông Mai Xuân Châu trình bày, đồng hồ chỉ 11 giờ 45, Thượng Tọa Giác Đẳng đứng lên cáo lỗi vì phải ra phi trường về Texas nên không thể ở lại tiếp. Thượng Tọa rời phòng họp, một số người cũng bỏ về. Tuy nhiên, một số Phật tử còn ở lại đặt nhiều câu hỏi với các vị trong ban chủ tọa. (tp)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements