advertisements
Monday, 04/07/2022 - 05:45:16

VN tiếp ngoại trưởng Nga, bất chấp “danh sách đen” của Mỹ


Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov (bên phải) tiếp Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh tại Bộ Ngoại Giao Nga ở Moscow tháng 11, 2016. (Nikita Shvetsov/ Anadolu Agency/ Getty Images)


HÀ NỘI - Vào ngày thứ Ba, Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov bắt đầu chuyến thăm Việt Nam dài hai ngày. Theo thông cáo của Bộ Ngoại Giao Việt Nam, chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Bộ Trưởng Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn.

Bộ Ngoại Giao cho biết tháng 9 năm ngoái ông Sơn đến Moscow và có cuộc gặp gỡ với nhiều quan chức Nga, trong đó có ông Sergey Lavrov. Đến cuối năm 2021, Chủ Tịch Nguyễn Xuân Phúc cũng đến Nga để gặp Tổng Thống Vladimir Putin.

Chuyến thăm Việt Nam của Ngoại Trưởng Lavrov diễn ra trong lúc Nga đang xâm lăng Ukraine, một quốc gia cũng có quan hệ ngoại giao tốt với Việt Nam. Bộ Ngoại Giao VN nói rằng hồi tháng Ba, Bộ Trưởng Sơn đã có các cuộc điện đàm riêng với Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại Trưởng Ukraine ông Dmytro Kuleba về cuộc xung đột giữa hai bên, bày tỏ ý kiến muốn hai quốc gia giải quyết cuộc chiến bằng các biện pháp ôn hòa bình, tông trọng luật pháp quốc tế.

Trong khi đó từ Hoa Thịnh Đốn, chính phủ Hoa Kỳ đã đưa một công ty của Việt Nam vào danh sách đen thương mại và cáo buộc công ty này đã hỗ trợ cho quân đội Nga, trong khi Nga đang bị Mỹ và Tây Phương cô lập bằng cách biện pháp chế tài vì xâm lược Ukraine.

Công ty Việt Nam có tên KingPai Technology Intl Co., Limited nằm trong số 36 công ty từ 9 quốc gia bị Bộ Thương Mại Hoa Kỳ bổ túc thêm vào danh sách các pháp nhân thương mại bị hạn chế nghiêm trọng quyền tiếp cận công nghệ và mặt hàng của Mỹ.

KingPai Technology có địa chỉ ở phường Linh Xuân thuộc Quận Thủ Đức. Công ty này cũng có địa chỉ ở Nga và Trung Quốc. KingPai bị cho là hỗ trợ quân đội Nga.

Thứ trưởng Bộ Thương Mại Hoa Kỳ Alan Estevez nói trong thông cáo tuần qua, “Các biện pháp kiểm soát xuất cảng sâu rộng được thực hiện bởi Hoa Kỳ và các đồng minh cũng như đối tác của chúng tôi nhằm hạn chế khả năng sửa chữa, thay thế và tiếp tế của quân đội Nga, và sẽ tiếp tục thắt chặt hơn khi mà ông (Vladimir) Putin còn cố chấp.”

Ông Estevez còn cho biết rằng biện pháp của chính phủ Biden nhằm “gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các tổ chức và cá nhân trên toàn cầu rằng nếu họ tìm cách hỗ trợ Nga thì Hoa Kỳ cũng sẽ cắt bỏ họ.”

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết KingPai Technology nằm trong số sáu công ty trước đây đã cung cấp các mặt hàng cho “các pháp nhân đáng quan tâm” của Nga trước và sau ngày 24 tháng 2, 2022, ngày Nga tấn công vào lãnh thổ Ukraine. KingPai cùng với các công ty khác của Trung Cộng, Litva, Nga, Anh, và Uzbekistan, bị Hoa Kỳ tố cáo “đang hỗ trợ cho quân đội và/hoặc căn cứ công nghiệp quân sự của Nga.”

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia từ chối lên án Nga vì cuộc xâm lược ở Ukraine. Sau hai lần bỏ phiếu trắng tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đã bỏ phiếu chống lại nỗ lực do Mỹ dẫn đầu ở Liệp Hiệp Quốc nhằm loại Nga ra khỏi Hội Đồng Nhân Quyền.

Trong lúc Moscow bị cộng đồng thế giới lên án và cô lập, thì Hà Nội vẫn tiếp tục tăng cường quan hệ và hợp tác với Nga, một quốc gia cung cấp vũ khí lớn nhất cho Việt Nam. Và đó là lý do Hà Nội sẵn sàng đón tiếp Ngoại Trưởng Sergei Lavrov.

Các quan sát viên cho rằng Hà Nội có thể bị Mỹ chế tài nếu tiếp tục mua vũ khí của Nga.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements