Wednesday, 30/05/2018 - 07:40:32

Vắt sống trong mũi bệnh nhân gần tháng trời


Hai con vắt sống trong mũi bệnh nhân được gắp ra. (Nghệ An 24h)

NGHỆ AN - Trung Tâm Y Tế huyện Quế Phong vừa tiến hành gắp hai con vắt sống gần một tháng trong lổ mũi của hai bệnh nhâny. Một con dài 7cm, con còn lại dài 3cm. Chứng kiến cảnh này, nhiều người không khỏi rùng mình.

Bác sĩ Võ Hoài Nam cho biết một trong hai bệnh nhân là em Vi Quốc Tiến, 8 tuổi, trú tại bản Đỏn Phạt, xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong.

Cách đây gần một tháng, trong lúc đi tắm sông, Tiến bị vắt chui vào mũi nhưng không hay biết. Gần đây, Tiến luôn cảm thấy khó thở, nghẹt mũi và ra máu mũi nên gia đình mới đưa tiến đến Trung Tâm Y Tế huyện Quế Phong để thăm khám.

Qua kiểm tra, các bác sĩ xác định có một dị vật trong mũi em bé. Khi bác sĩ gắp dị vật ra thì mọi người hoảng hồn khi biết đó là một con vắt dài 3 cm.
Bác sĩ Nam nói, “Đây không phải trường hợp hy hữu tại huyện Quế Phong chúng tôi, mà rất nhiều lần tôi đã gắp những con vắt như thế này ra khỏi mũi bệnh nhân.”

Trước đó, trong cùng buổi sáng ngày 29/5, cụ bà Ngân Thị Bình, 73 tuổi, trú tại bản Cáng, xã Nâm Giải, cùng huyện Quế Phong được người nhà đưa đến trung tâm y tế để thăm khám vì bà bị các triệu chứng giống em Tiến là: Khó thở, nghẹt mũi, hắt hơi và ra máu.

Khi kiểm tra thì các bác sĩ phát hiện một con vắt dài 7cm sống ký sinh trong mũi bà Bình. Họ tiến hành nội soi và gắp con vắt khỏi hốc mũi cho bệnh nhân.

Bà Bình cho biết, trước đó hơn hai tuần, khi đi chăn trâu giúp cháu, bà có uống nước khe, vốc nước rửa mặt, có thể trong lúc sơ ý đã để vắt chui vào mũi.

Vắt hay còn được gọi là đỉa lá, là loài động vật có cấu tạo cơ thể tương tự con đỉa nhưng có kích thước nhỏ hơn, thường chỉ dài từ 2 đến 5 cm, kí sinh trong cơ thể người, thường xuyên hút máu, có con béo núc ních, dài đến 10 cm. Khác với các loại đỉa thông thường, vắt chỉ sống ở vách đá, cỏ cây nơi khe suối, trên các tán lá hoặc dưới các gốc cây ở các khu rừng nhiệt đới, môi trường nóng ẩm.

Vắt có thể bắt được hơi nóng từ cơ thể của con mồi để bám vào, hút máu. Người đi rừng ẩm ướt nên bôi các loại thuốc chống côn trùng, mặc áo quần kèm tất bịt kín để hạn chế bị vắt tấn công.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp