Friday, 12/01/2018 - 10:10:19

Vẻ đẹp của chương trình hòa nhạc thính phòng "Giai Điệu Tình Yêu"

Bài BĂNG HUYỀN

Chương trình nhạc thính phòng “Giai Điệu Tình Yêu” do VCAMA tổ chức, đã diễn ra hai xuất, lúc 1 giờ 30 trưa và 6 giờ 30 tối Thứ Bảy, ngày 6 tháng 1, 2018 tại rạp Saigon Performing Arts Center (Fountain Valley). Đây là show nhạc đầu tiên mở màn đầu năm mới 2018 trong cộng đồng người Việt tại quận Cam, đã để dấu ấn đẹp với các khán giả trong cả hai xuất diễn.


Mở màn phần 1 chương trình là ca khúc “Tình Ca,”, qua các tiếng hát Ý Lan, Trần Thu Hà, Thiên Tôn và Ca Đoàn Sao Mai cùng phần đệm của dàn nhạc do nhạc trưởng Thomas Ngô điều khiển. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

“Giai Điệu Tình Yêu” là một bữa tiệc âm nhạc không có từ nào chính xác hơn hai từ tuyệt vời. Chương trình mang đậm tính nghệ thuật, tinh tế, sang trọng. Ngoài các tiếng hát là những ngôi sao ăn khách với giọng ca truyền cảm, đặc sắc như Trần Thu Hà, Ý Lan, Nguyễn Hồng Nhưng, Quang Dũng, Vũ Khanh, Thiên Tôn, ban hợp xướng Sao Mai với ca trưởng Lý Mai Trang, làm đẹp thêm cho các tiếng hát là dàn nhạc (orchestra) Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc Việt Nam (VCAMA) rất công phu với phong cách bán cổ điển (semi- classic), dàn nhạc được kết hợp giữa nhạc cụ đàn dây như violin, viola, cello, nhạc cụ kèn gỗ như Flute, Sáo), Oboe, Clarinet, Saxophone và các nhạc cụ điện tử như keyboard, Piano, drum, Guitar, Guitar bass. Các nhạc sĩ đàn dây của dàn nhạc bao gồm Phạm Văn Phúc, Chu Đình Chính, Nguyễn Trương, Nguyễn Tâm, Jasmine Kim, Nina Kang, Elizabeth Moulton. Các nhạc sĩ kèn gỗ như Bob Morgan chơi Flute, Angela Wells chơi kèn Oboe, Monica Cummins chơi Clarinet, Đỗ Bình An chơi Saxophone. Piano do Quốc Vũ đảm trách. Các nhạc sĩ nhạc cụ điện tử như keyboard Trúc Sinh, Guitar solo Lê Ngọc, Guitar Bass U Minh Kiệt, Drum Nguyễn Huy. Phần điều khiển dàn nhạc do nhạc trưởng Thomas Ngô đảm nhận, kiêm luôn vai trò Music Director của chương trình và thực hiện phần viết hòa âm tỉ mỉ, công phu cho các tác phẩm trình diễn trong “Giai Điệu Tình Yêu” với những mảng màu âm nhạc mới lạ. Phần hòa thanh nhạc đệm cho các ca sĩ hát, khi thì kết hợp full orchestra và full band (Acoustic + Digital), có lúc chỉ có tiếng dương cầm của nhạc sĩ Quốc Vũ đệm, hay phụ họa thêm tiếng guitar mộc mạc… để tăng thêm giá trị âm nhạc và tạo sự hấp dẫn cho từng bài ca, giúp người nghe cảm nhận được nhiều màu sắc qua cách hoà âm, phối khí, dàn dựng nhạc cụ thích hợp cho từng ca sĩ, từng nhạc phẩm và tác giả, đã làm nên những cảm xúc thú vị, sâu lắng, uyển chuyển cho một đêm nhạc đậm chất thính phòng. Phần hòa âm đã khoác lên tấm áo mới cho những ca khúc quen thuộc, vốn đã để lại trong đời sống của mỗi người nghe biết bao kỷ niệm, với những giai điệu, ca từ đã làm say đắm biết bao thế hệ. Cũng nhờ có phần hòa âm mới, giúp các tác phẩm này càng thêm quyến rũ hơn, thăng hoa cho cả người biểu diễn lẫn người nghe.


Song ca Trần Thu Hà và Quang Dũng hát “Tình Khúc Cho Em.” (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Hai MC duyên dáng của chương trình Bích Trâm- Hồng Vân đã làm tròn vai trò của mình, góp phần tạo nên một sự gắn kết vô hình, cuốn hút khán giả “phiêu” cùng các ca sĩ suốt hơn ba giờ đồng hồ.

Những tiết mục hợp ca

Phần một của chương trình được mở màn với ca khúc “Tình Ca” của Phạm Duy, qua các tiếng hát Ý Lan, Trần Thu Hà, Thiên Tôn và Ca Đoàn Sao Mai cùng phần đệm của dàn nhạc do nhạc trưởng Thomas Ngô điều khiển, đã khiến người nghe không khỏi xao xuyến, bâng khuâng trước bức tranh quê được vẽ ra từ nỗi hoài hương, với những ca từ nhẹ nhàng, êm ái như xuyên thấu vào chỗ thẳm sâu nhất trong mỗi con tim người Việt. Khơi dậy những tình cảm sáng trong dành cho quê hương xứ sở. Các ca sĩ, mỗi người cất vang lên câu hát với nhiều cách bè khác nhau “Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời, người ơi. Mẹ hiền ru những câu xa vời À à ơi! Tiếng ru muôn đời. Tiếng nước tôi! Bốn ngàn năm ròng rã buồn vui. Khóc cười theo mệnh nước nổi trôi, nước ơi…”. Những đoạn ngân dài tha thiết, những đoạn nhấn nhá, luyến láy trong ca khúc này đều được các ca sĩ thể hiện rất thành công, đã lan tỏa cảm xúc lâng lâng trong trái tim khán giả. Nó như một lời khẳng định của những người Việt xa quê, dù sống nơi xứ người, nhưng vẫn không ngừng yêu “tiếng nước tôi”. Vì yêu “tiếng nước tôi” mà thêm yêu thương dân tộc mình, thêm yêu con người Việt Nam, luôn gìn giữ những bản sắc tốt đẹp của văn hóa Việt thông qua âm nhạc, góp phần tôn vinh cái đẹp của âm nhạc Việt Nam, là một cách để giữ gìn tiếng Việt và nền văn hoá cội nguồn cho thế hệ tiếp nối.


Hai MC Bích Trâm- Hồng Vân (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Và qua đến ca khúc “Lời Cảm Ơn” (Nhạc Ngô Thụy Miên, Lời Hạ Đỏ Bích Phượng) được chọn để kết thúc phần hai của buổi diễn, các ca sĩ Trần Thu Hà, Nguyễn Hồng Nhung, Thiên Tôn, phần bè của Ca Đoàn Sao Mai cùng dàn nhạc do nhạc trưởng Thomas Ngô điều khiển, tiếp tục đem lại sự thích thú cho khán giả bằng cách phối bè khi ca, vừa thể hiện được sự đồng điệu của các giọng ca, lại vừa khoe được chất giọng riêng của từng người. Với những hòa âm mới mẻ và tuyệt vời của nhạc trưởng Thomas Ngô qua hai ca khúc trên, người nghe cảm nhận được những góc cạnh, phong cách rất khác của nhạc Phạm Duy, nhạc Ngô Thụy Miên và cả những thể hiện đầy màu sắc, lắm biến hóa từ các giọng ca và dàn nhạc khi thể hiện.


Ca khúc “Lời Cảm Ơn” được chọn để kết thúc phần hai của buổi diễn, các ca sĩ Trần Thu Hà, Nguyễn Hồng Nhung, Thiên Tôn, phần bè của Ca Đoàn Sao Mai cùng dàn nhạc do nhạc trưởng Thomas Ngô điều khiển. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Các đôi song ca

Các ca sĩ Trần Thu Hà và Thiên Tôn, Vũ Khanh và Ý Lan, Quang Dũng và Nguyễn Hồng Nhung, Trần Thu Hà và Nguyễn Hồng Nhung hát “Sắc Màu” (Trần Tiến), Trần Thu Hà và Quang Dũng còn kết hợp, hòa quyện cùng nhau trong những bản song ca rất tuyệt.

Có thể nói phần hòa giọng của các ca sĩ là điểm nhấn đẹp của chương trình. Các đôi song ca không sa vào so giọng trên sân khấu mà biết nâng đỡ nhau, nương theo nhau để cùng thăng hoa, dẫn dắt cảm xúc khán giả và khắc họa vẻ đẹp trong từng ca khúc.


Ca sĩ Ý Lan và Vũ Khanh. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Ý Lan thật đắm say, dịu ngọt, yểu điệu bên Vũ Khanh nồng nàn và da diết khi song ca “Như Đã Dấu Yêu” (Đức Huy), “Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa” (Tô Vũ).

Hai chất giọng tuyệt đẹp, rất tình của Trần Thu Hà và Thiên Tôn vô cùng tinh tế, đã dìu người nghe vào cõi tình yêu đầy tha thiết qua ca khúc “Đến Vì Tình” (Hạ Đỏ Bích Phượng).

Trần Thu Hà và Quang Dũng nhẹ nhàng gieo vào hồn người một chút cảm giác bâng khuâng, một thời xao xuyến rung động, tơ vương với “Tình Khúc Cho Em” (Lê Uyên Phương).

Nguyễn Hồng Nhung và Quang Dũng mang tới không gian đầy cảm xúc hoài niệm khi cả 2 hát “Bây Giờ Tháng Mấy” (Từ Công Phụng).

Phần song ca của Trần Thu Hà và Nguyễn Hồng Nhung hát “Sắc Màu” (Trần Tiến), đem lại một màu sắc mới cho ca khúc vốn là bản hit một thời qua giọng ca Trần Thu Hà khi còn ở trong nước. Người nghe cảm nhận được sự mềm mại giữa hai nữ ca sĩ khi hoà quyện trong ca khúc đầy chất triết lý và tự sự, để rồi khi bài nhạc chấm dứt nhưng nốt nhạc cuối cùng vẫn cứ mãi ngân vang trong tâm tưởng người nghe.


Hai tiếng hát Thiên Tôn và Trần Thu Hà cùng hát “Đến Vì Tình.” (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Vẻ đẹp của từng giọng hát

Nhạc sĩ Hạ Đỏ Bích Phượng trong vai trò Program Director thật khéo léo sắp xếp cho các ca sĩ khi thể hiện những bài song ca xen kẽ là những bài đơn ca giúp buổi diễn luôn cuốn hút, giữ chân khán giả ở lại đến hết chương trình.

Giọng tenor vang sáng, vừa kỹ thuật vừa đong đầy cảm xúc của Thiên Tôn mang lại những cung bậc tình cảm cho khán giả khi nghe anh hát “Hoài Cảm” (Cung Tiến), “You Raise Me Up” (Secret Garden) êm ái, da diết, nồng nàn. Nhờ thế, cái tình đọng lại trong lòng người nghe càng thêm đậm đà.

Ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung với giọng nữ trầm tuyệt đẹp, vừa mạnh mẽ lại nồng nàn, vừa chất chứa nỗi niềm đã chạm sâu vào trái tim người nghe đầy nặng trĩu khi cô hát “Người Đàn Bà Đi Nhặt Mặt Trời” (Văn Đông Đức Tiến), “Giai Điệu Cuối Cùng” (Nhạc Hạ Đỏ Bích Phượng, Thơ Đặng Tuyết Mai).

Giọng hát nam tính, cách hát rất tình, như dòng nước mát ngấm vào lòng khán giả, nhẹ nhàng, thủ thỉ của Vũ Khanh khiến cả không gian rạp hát trong đêm diễn như lắng đọng, chan chứa cảm xúc khi nghe ông hát “Cô Hàng Nước” (Vũ Minh), “Đêm Nhớ Trăng Sài Gòn” (Phạm Đình Chương).  

Vẫn một Ý Lan như bấy lâu nay, với giọng hát ngọt ngào, yểu điệu, lối hát đầy cảm xúc, đã đưa người nghe vào những cảm xúc lãng mạn với “Mộng Chiều Xuân” (Ngọc Bích), “Tuổi Mười Ba” (Ngô Thụy Miên) của tình yêu.


Phần song ca của Nguyễn Hồng Nhung và Trần Thu Hà ca khúc “Sắc Màu.” (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Ca sĩ Quang Dũng với phong thái lịch lãm, lúc thì êm khẽ dịu dàng, khi thì mãnh liệt dữ dội, như xoáy tận vào tim người nghe sự khắc khoải và day dứt trong lời ca, nỗi da diết và sâu lắng trong cảm xúc qua các ca khúc “Chiếc Lá Cuối Cùng” (Tuấn Khanh), “Ru Em Từng Ngón Xuân Nồng” (Trịnh Công Sơn), “Hạ Trắng” (Trịnh Công Sơn), “Niệm Khúc Cuối” (Ngô Thụy Miên).

Giọng ca đầy biến ảo và sự trải nghiệm đang ở độ chín nhất của nghề, sáng tạo trong cách hát, cách cảm thụ và cách truyền tải cảm xúc đến khán giả theo cách rất riêng của Trần Thu Hà đủ đầy những cung bậc cảm xúc, kỹ thuật thanh nhạc ở mức điêu luyện. Cách nhấn nhá, bỏ nhỏ, buông lời nhả chữ của cô khi ca “Gửi Người Em Gái” (Đoàn Chuẩn- Từ Linh), “Pari Có Gì Lạ Không Em” (Ngô Thụy Miên) rất đỗi nồng nàn, da diết và cháy bỏng trong từng giai điệu khiến nhiều người mê mệt thả hồn theo tiếng hát của cô.
Không chỉ đệm cho các ca sĩ hát, dàn nhạc Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc Việt Nam dưới sự điều khiển của Nhạc Trưởng Thomas Ngô còn tặng các khán giả tác phẩm hòa tấu “Flots Du Danube,” là điệu valse được nhà soạn nhạc Iosif Ivanovici (1845–1902) biên soạn vào năm 1880, và nó đã trở thành một trong những giai điệu Romanian nổi tiếng nhất trên thế giới. Tài năng của các nhạc sĩ trong Dàn nhạc và Nhạc Trưởng Thomas Ngô đã diễn tả thật tuyệt vẻ đẹp giai điệu mượt mà, nhẹ nhàng mà cuồn cuộn như sóng vỗ bờ của tác phẩm.
Buổi diễn kết thúc sau ca khúc “Lời Cảm Ơn,” các ca sĩ, thành viên trong ban tổ chức cùng ra chào tạm biệt khán giả trong những tràng pháo tay vang dài không ngớt, đây là phần thưởng các khán giả dành tặng cho các nghệ sĩ và ban tổ chức, đó là sự đồng cảm của người nghe trước vẻ đẹp của các giọng ca, dàn nhạc, ban nhạc, Nhạc Trưởng, qua những sáng tác của các nhạc sĩ tài hoa và sự đầu tư cho nghệ thuật đúng nghĩa từ ban tổ chức, đã tạo nên một chương trình có giá trị nghệ thuật cao, lưu lại nơi trái tim người nghe những cảm xúc đẹp trong những ngày đầu năm 2018.




Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp