Wednesday, 25/07/2018 - 08:45:37

Vé độc đắc trúng hơn nửa tỷ Mỹ kim bán ở San Jose


Tiệm bán được vé trúng $543 triệu. (NBC)

SAN JOSE – Một vé số duy nhất của giải Mega Millions, bán tại tiệm Ernies Liquors trên đường White Road ở San Jose, California, đã trúng giải độc đắc $543 triệu Mỹ kim sau phiên xổ số tối thứ Ba. Thông thường, tiệm bán ra tấm vé trúng sẽ được thưởng 0.5% của giải độc đắc, trong trường hợp này là $2.6 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, mức thưởng này cũng có giới hạn tối đa, và tiệm Ernies Liquors sẽ chỉ nhận được $1 triệu Mỹ kim. Nếu người trúng số quyết định nhận tiền 1 lần thay vì nhận dần dần trong 26 năm, người này sẽ nhận tổng cộng $320.5 triệu Mỹ kim chưa tính thuế.
Dãy số trúng thưởng là 1, 2, 4, 19, 29 và số Mega Ball là 20. Đây là giải độc đắc lớn thứ 5 trong lịch sử của Mega Millions. Mỗi vé số của Mega Millions có giá $2 Mỹ kim, với tỷ lệ trúng độc đắc là 1 trên 258.9 triệu. Giải độc đắc lớn nhất trong lịch sử Mega Millions trị giá $656 triệu, được trao vào tháng 3, 2012 cho những người chiến thắng ở 3 tiểu bang. Trung bình mỗi năm, người Mỹ chi khoảng $200 triệu để mua vé số, trong đó người dân Massachusetts chi tiền nhiều nhất, với $735 Mỹ kim một người.

Trump thông báo đạt được thỏa thuận với EU về thuế nhập cảng
HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Tư thông báo đã đạt một số thỏa thuận với Liên Âu (EU) về vấn đề thuế nhập cảng, trong nỗ lực giảm xung đột thương mại. “Chúng tôi đã đồng ý sẽ cố gắng hủy bỏ các hàng rào quan thuế và thuế nhập cảng,” ông Trump nói trong Vườn Hồng ở Tòa Bạch Ốc, đứng cạnh chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker. “Chúng tôi cũng sẽ tìm cách để giảm thuế và tăng trao đổi hàng hóa và dịch vụ, gồm các sản phẩm như hóa chất, dược phẩm, các sản phẩm hóa chất, và cả đậu nành. EU đã đồng ý sẽ mua rất nhiều đậu nành từ Hoa Kỳ.”
Ông Trump cũng thêm rằng Hoa Kỳ sẽ cho phép EU nhập cảng thêm khí đốt hóa lỏng, và lập ra các tiêu chuẩn đối thoại để giảm rào cản thương mại. Theo một phần của thỏa thuận, Hoa Kỳ sẽ đình chỉ một số khoản thuế nhập cảng đánh lên thép và nhôm. Ông Juncker cũng nhắc lại những lời của Tổng Thống Trump, nói rằng EU và Hoa Kỳ đã đồng ý sẽ không tiếp tục đánh thuế lẫn nhau, và sẽ xem xét lại các khoản thuế hiện nay.
Trước đó, việc các đối tác thương mại như Trung Quốc, Canada, và EU, cùng ban hành nhiều khoản thuế đáp trả Hoa Kỳ đã khiến chính phủ Trump bị chỉ trích. Trong bài diễn văn vào thứ Ba, Tổng Thống Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ông hãy kiên nhẫn, và “những điều mà mọi người đang nhìn thấy, hoặc đang đọc được, không phải là những điều đang diễn ra.”


Đám cháy Cranston (KIMR)

Cháy rừng ở Riverside khiến dân phải di tản
IDYLLWILD – Một đám cháy rừng đang lan nhanh tại Idyllwild, một cộng đồng nông nghiệp ở vùng núi San Jacinto, thuộc Riverside County, đã khiến nhà chức trách phải ra lệnh di tản vào trưa thứ Tư. Đám cháy Cranston Fire bùng lên lúc gần trưa gần xa lộ 74. Đến 2 giờ chiều, ngọn lửa đã lan rộng 800 acre. Lệnh di tản bắt buộc đã được ban hành tại khu vực phía tây nam Idyllwild. Cơ quan bảo vệ rừng San Bernardino cho biết, lửa đang lan rất nhanh. Các xa lộ 74 và 243 đã bị đóng một phần. Lực lượng cứu hỏa của CAL Fire và Cơ quan bảo vệ rừng USFS đang nỗ lực dập lửa. Nguyên nhân vụ cháy chưa được xác định.

SpaceX phóng thêm 10 vệ tinh viễn thông
VANDENBERG – Một hỏa tiễn Falcon 9 của hãng SpaceX đã được phóng từ căn cứ Không quân Vandenberg ở California vào 4:39 sáng thứ Tư, đưa 10 vệ tinh liên lạc của hãng Iridium Communication vào không gian. Đây là đợt phóng thứ 7 trong kế hoạch trị giá $3 tỷ của Iridium, nhằm thay thế toàn bộ mạng lưới vệ tinh toàn cầu của hãng, và nâng tổng số vệ tinh trên quỹ đạo lên 65. Sắp tới, hãng sẽ có thêm một đợt phóng vệ tinh, nâng tổng số lên 75, bao gồm 66 vệ tinh đang hoạt động và 9 vệ tinh dự phòng. SpaceX cho biết, bất chấp thời tiết xấu và biển động, tầng 1 của hỏa tiễn Falcon đã quay về Trái Đất thành công và hạ cánh trên một chiếc phà không người lái trên Thái Bình Dương, phía nam căn cứ Vandenberg. 

Cuộc họp Trump - Putin thứ 2 bị hoãn
Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton hôm thứ Tư cho biết, cuộc họp thứ hai dự kiến giữa Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ bị hoãn đến năm 2019, sau khi “các cáo buộc sai trái nhắm vào tổng thống liên quan đến Nga chấm dứt.”
Tổng Thống Trump vào tuần trước viết trên Twitter rằng ông trông chờ cuộc họp thứ hai với ông Putin, coi đây là cơ hội để tìm ra giải pháp cho các vấn đề như vũ khí nguyên tử, chống khủng bố, và an ninh của Israel.
Tổng Thống Trump đã yêu cầu ông Bolton mời Tổng Thống Putin đến thăm Hoa Thịnh Đốn để tham dự một cuộc họp thứ hai, ngay sau khi hai ông vừa gặp mặt ở Helsinki, Phần Lan. Tổng Thống Trump đã bị chỉ trích dữ dội từ cả hai đảng, vì đã không công khai chất vấn ông Putin về việc can thiệp bầu cử Hoa Kỳ. Vào ngày thứ Ba, một phụ tá tại điện Kremlin cho biết ông Putin và ông Trump có thể sẽ gặp nhau bên lề hội nghị G20 ở Argentina vào tháng 11.

Mỹ ủng hộ phát triển quan hệ với Đài Loan
Quốc Hội Hoa Kỳ đang chuẩn bị phê chuẩn một dự luật ngân sách quốc phòng với các điều khoản bất lợi cho Trung Quốc, bao gồm việc ủng hộ phát triển quan hệ chặt chẽ hơn với Đài Loan. Dự luật quốc phòng 2019 có các điều khoản có mục tiêu kìm hãm sức ảnh hưởng của Trung Quốc tại châu Á. Đặc biệt, dự luật này kêu gọi Ngũ Giác Đài nên có vai trò chủ động hơn trong việc hỗ trợ năng lực của Đài Loan để chống lại sự xâm lược từ Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ bị cấm vĩnh viễn không cho tham dự sự kiện Vành đai Thái Bình Dương, cuộc tập trận Hải quân lớn nhất thế giới diễn ra 2 năm 1 lần, trừ khi nước này đảo ngược các hoạt động quân sự trên các đảo tranh chấp tại biển Đông.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên phần lớn biển Đông, bất chấp phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế, vốn cho rằng tuyên bố của Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý. Việc công bố dự luật quốc phòng diễn ra không lâu sau khi Washington đánh thuế nhiều tỷ Mỹ kim đối với hàng Trung Quốc, để đáp trả điều mà Tổng Thống Trump gọi là các hình thức giao thương không công bằng.
Mối quan hệ giữa Tổng Thống Trump và Đài Loan đã gây chú ý từ khi ông nhận cuộc điện thoại chúc mừng của Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn vào sau cuộc bầu cử. Từ đó đến nay, Hoa Kỳ đã phê chuẩn việc bán vũ khí trị giá $1.3 tỷ Mỹ kim cho Đài Loan, đồng ý cung cấp công nghệ cho chương trình chế tạo tàu ngầm của Đài Bắc, và ban hành đạo luật khuyến khích các viên chức cao cấp Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo này.

Pompeo điều trần về Nga và Bắc Hàn
Ngoại Trưởng Mike Pompeo vào trưa thứ Tư đã có buổi điều trần trước Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện về các vấn đề gồm cuộc họp giữa Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan, và các cuộc đàm phán hiện nay giữa chính phủ Trump với Bắc Hàn. Tổng Thống Trump cho tới nay vẫn không tiết lộ nội dung cuộc họp riêng giữa ông và Tổng Thống Putin. Trong một thông cáo trước buổi điều trần, Ngoại Trưởng Pompeo khẳng định Hoa Kỳ phản đối việc Nga sát nhập bán đảo Crimea, và sẽ duy trì chính sách này cho tới khi sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được phục hồi. Hoa Kỳ cũng kêu gọi Nga tôn trọng luật pháp quốc tế, và chấm dứt việc chiếm đóng bán đảo Crimea.
Ông Pompeo nói, tại Helsinki, Hoa Kỳ đã tìm hiểu xem liệu Nga có muốn cải thiện quan hệ song phương hay không, và đã nói rõ rằng mọi việc đều tùy thuộc vào thái độ của Moscow. Ông Pompeo cho biết các viên chức đã bảo vệ các lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ tại Syria và Ukraine, và bản thân ông cũng nói rõ với người Nga rằng, nước này sẽ nhận hậu quả nặng nề nếu can thiệp vào tiến trình dân chủ của Hoa Kỳ. Ông Pompeo thêm rằng các cuộc đàm phán với Bắc Hàn đang tiến triển, chính phủ sẽ không để các cuộc thương lượng kéo quá dài, dù đang cố gắng kiên nhẫn. Ông Pompeo xác nhận Tổng Thống Trump hiểu rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử 2016, sau nhiều báo cáo từ các cơ quan tình báo. Ngoại Trưởng cũng khẳng định vai trò quan trọng của NATO, và cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn đối với Iran.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp