Sunday, 29/07/2018 - 05:00:32

Về hưu, sống khá nhờ trồng nấm linh chi đỏNấm được ông Sanh phơi, sau đó đưa đi đóng bịch hoặc xay làm trà dạng bột bán. (Dân Việt)

ĐÀ LẠT - Ông Nguyễn Ngọc Sanh kiếm được mấy chục ngàn Mỹ kim mỗi năm nhờ trồng nấm linh chi đỏ, giúp ông cho nhiều tiền sau ngày về hưu. Một bản tin của báo Dân Việt kể thêm về ông Sanh như sau.
Ông từng là thầy giáo, hiệu trưởng sống ở phường 8, Đà Lạt. Hiện ông đang có cơ sở trồng nấm linh chi đỏ mang thương hiệu Phượng Hoàng..

Từ ngày về hưu, ông không mặc quần áo chỉnh tề, sơ mi, cà vạt mà là ông nông dân với đôi ủng cao ngang đầu gối, chiếc áo bạc màu cùng chiếc kéo cắt cành trong tay. Lúc nào ông cũng lúi húi trong trại nấm rộng khoảng 300 mét vuông.

Trước đây ông là hiệu trưởng trường Tiểu Học Trưng Vương, năm 2015, khi về hưu với mong muốn tự tạo thu nhập cho bản thân và được người nhà tư vấn ông đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất vào mảnh vườn sau vườn nhà mình để trồng nấm linh chi đỏ, với sự giúp đỡ của người con rể Nguyễn Lê Quốc Hùng, một thạc sĩ sinh học.
 

 Nấm linh chi đỏ có nhiếu công dụng tốt sức khỏe. (Dân Việt)

Ban đầu ông trồng mười ngàn bịch phôi giống nấm, sau vụ thu hoạch đầu tiên, ông đã thu về trên $4,300 với 1.5 tạ nấm thành phẩm.

“Ngay từ ban đầu khi mới vào nghề, tôi đã gặp không ít khó khăn bởi đây là loại nấm đòi hỏi hết sức nghiêm ngặt các yêu cầu kỹ thuật trong các khâu, từ chuẩn bị phôi bịch, nuôi trồng cho đến thu hoạch và bảo quản. Nhưng nhờ có con rể là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu giống nấm linh chi, nên những khó khăn ban đầu dần dần được tháo gỡ,” ông cho biết.

Giá thể để trồng nấm linh chi gồm hỗn hợp mùn cưa, vôi, cám bắp, mật mía và bánh khô dầu xay nhuyễn, sau khi đóng vào bịch được hấp khử trùng ở nhiệt độ 121 độ C (250 F). Sau đó đến giai đoạn cấy phôi nấm vào bịch và đưa vào nhà trồng ánh sáng tán xạ nhẹ, nhiệt độ từ 22 – 28 độ C (82 độ F). Để bảo đảm độ ẩm lý tưởng của nấm thì sơ sở của ông được trang bị hệ thống phun sương tự động hẹn giờ.

Sau khi thành công với 100 m2, ông Sanh tiếp tục đầu tư cho 200 m2 đất trống còn lại với 30,000 bịch phôi giống nấm nữa. Thời gian để trồng nấm vào khoảng từ tháng 1 đến tháng 10. Ông giải thích sau tháng 10 lượng mưa nhiều, độ ẩm cao dẫn đến nấm dễ bị nhiễm bệnh và phát triển không đồng đều.
Bên cạnh đó nhà trồng nấm cũng cần đáp ứng nhiều tiêu chuẩn để cây phát triển tốt. Điều quan trọng nhất nhà cần phải kín, chống gió thổi mạnh, mưa dột hay nhiệt độ, độ ẩm quá cao gây nên bệnh cho cây trồng.

Hiện nay, nấm linh chi đỏ của ông bán với giá lên tới $20 /kg đối với loại tươi, nếu sấy hoặc phơi khô thì sẽ có giá $60 /kg tùy vào kích thước từng loại nấm. Với sản lượng nấm của 300 m2 thì mỗi năm ông Sanh đã thu về hơn $40,000 sau khi trừ hết chi phí.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp