Saturday, 24/04/2021 - 10:15:50

Vệ tinh làm bằng ván ép sắp được phóng lên không gian


Vệ sinh gỗ WISA sẽ tự theo dõi bản thân trong hành trình bay trên quãy đạo của Trái Đất.

 

Vệ tinh gỗ WISA Woodsat bé tí, chỉ dài 10 centimét, nặng 1 kg, sẽ được phóng lên quỹ đạo từ Tân Tây Lan (New Zealand) cuối năm 2021.

Các công ty Phần Lan Arctic Astronautics, UPM Plywood và Huld thông báo kế hoạch phóng vệ tinh gỗ đầu tiên trên thế giới vào cuối năm nay.

Vệ tinh mang tên WISA Woodsat, làm bằng ván ép với lớp phủ đặc biệt để chịu được điều kiện khắc nghiệt ngoài không gian. Nó cũng được trang bị bộ cảm biến và camera.

"Đây là một thử nghiệm khoa học quan trọng. Ngoài kiểm tra độ bền của gỗ ép, vệ tinh này cũng sẽ kiểm chứng công nghệ liên lạc vệ tinh sóng vô tuyến, thực hiện vài thí nghiệm công nghệ thứ cấp, kiểm tra nền tảng Kitsat trên quỹ đạo, đồng thời giúp nhiều người dân biết và hiểu thêm về công nghệ không gian,” Jari Makinen, quản lý nhiệm vụ WISA Woodsat, cho biết.

Nếu thành công, nhiệm vụ sẽ chứng minh rằng gỗ là giải pháp thay thế rẻ tiền và có sẵn cho vật liệu chế tạo phương tiện ngoài không gian.

Vệ tinh WISA Woodsat trang bị 9 tấm pin mặt trời nhỏ để hoạt động trên quỹ đạo. Nó sẽ bay lên không gian nhờ hỏa tiễn Electron của Rocket Lab, mẫu hỏa tiễn 2 tầng hoạt động từ năm 2017. Vụ phóng dự kiến diễn ra tại New Zealand cuối năm nay.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Chuyện các công ty Phần Lan Arctic Astronautics, UPM Plywood và Huld thông báo kế hoạch phóng vệ tinh gỗ đầu tiên trên thế giới cho thấy mấy nước Bắc Âu cũng GIỎI LẮM chứ bộ.... CHẢ KÉM CHI MỸ....MỸ CHI KÉM CHẢ.....
advertisements
advertisements