advertisements
Monday, 06/12/2021 - 06:40:19

Vệ tinh “made in Vietnam” không phát tín hiệu


Hỏa tiễn Nhật Epsilon mang theo chính vệ tinh lên không gian ngày 9 tháng 11, trong đó có vệ tinh NanoDragon của Việt Nam. (JAXA)


Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam được dùng để theo dõi hoạt động của tàu ở Biển Đông đã không phát tín hiệu trong ba tuần sau khi được phóng lên quỹ đạo. Theo tin của Reuters và Kyoto, giới chức Việt Nam đã tiết lộ điều này hôm thứ Hai.

Vệ tinh NanoDragon được phóng từ Trung Tâm Không Giang Uchinoura thuộc quận Kagoshima, Nhật Bản ngày 9 tháng 11 vừa qua.

Đây là vệ tinh được sản xuất hoàn toàn ở Việt Nam và có trọng lượng 4 kg. Vệ tinh được hy vọng sẽ dùng thiết bị tiếp nhận tín hiệu hệ thống định vị tự động (AIS) để giám sát hoạt động của tàu biển, đặc biệt là ở Biển Đông. Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh.

AIS phát tín hiệu vị trí của các tàu và các thông tin khác khiến chúng có thể dễ dàng được theo dõi. Các tàu lớn được yêu cầu phải phát tín hiệu vị trí với AIS để giúp tránh đâm va.

Cho đến lúc này, Việt Nam vẫn theo dõi hoạt động của các tàu bằng cách sử dụng các trạm nhận tín hiệu AIS mặt đất. Việc có một vệ tinh tiếp nhận tín hiệu AIS cụ thể có thể cải thiện đáng kể khả năng theo dõi các tàu tại khu vực Biển Đông đang có nhiều biến động, tranh chấp.

Theo báo chí Việt Nam ghi nhận lời của Tiến Sĩ Lê Xuân Huy, Phó Giám Đốc Trung Tâm Không Gian Việt Nam (Vietnam Space Center - VNSC), sau hơn ba tuần từ khi vệ tinh được phóng lên quỹ đạo, trạm mặt đất của Việt Nam vẫn chưa nhận được tín hiệu nào của NanoDragon.

Ông Huy cho biết VNSC hiện vẫn đang tìm hiểu điều gì đã xảy ra cho vệ tinh NanoDragon và tìm kiếm giải pháp với đối tác Nhật Bản là MEISEI và Cơ Quan Thám Hiểm Không Gian Nhật Bản (JAXA). Ông Huy cũng nói thêm rằng các kỹ sư của VNSC đang nỗ lực tìm kiếm các tín hiệu từ vệ tinh.

MEISEI là nhà cung cấp các thiết bị thử nghiệm cho Nanodragon. Vệ tinh đã đi qua bốn vòng kiểm tra độ an toàn do JAXA tiến hành, bao gồm các thử nghiệm về môi trường, độ sốc và các chức năng khác.

Việt Nam lựa chọn Nhật Bản để phóng vệ tinh NanoDragon là một biểu tượng cho mối quan hệ đối tác chiến lược và lòng tin giữa hai quốc gia, theo lời của Đại Sứ Việt Nam tại Nhật ông Vũ Hồng Nam.

Tuần trước, Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Nhật gặp Thủ Tướng Nhật Fumio Kishida kể từ khi ông Kishida nhậm chức vào tháng 10 vừa qua. Hai lãnh đạo đã chia sẻ “những quan ngại sâu sắc về tình hình ở Biển Đông.”

VNSC có kế hoạch sẽ phóng một vệ tinh giám sát mặt đất, LOTUSat-1 vào năm 2023 và hiện vẫn chưa rõ liệu những diễn biến gần đây liên quan đến NanoDragon có làm chậm kế hoạch này hay không.
Việt Nam hiện có sáu vệ tinh đang hoạt động trên quỹ đạo, ba trong số này do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu chế tạo.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements