Wednesday, 05/06/2019 - 07:18:18

Venezuela bị tịch thu 20 tấn vàng


BERLIN – Ngân hàng Đức đã tịch thu 20 tấn vàng thuộc sở hữu của Venezuela, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị trầm trọng. Truyền thông Đức dẫn một số nguồn tin cho biết, ngân hàng Deutsche Bank AG đã tịch thu 20 tấn vàng của Venezuela và dùng chúng làm tài sản thế chấp, sau khi Caracas không thể trả tiền theo thỏa thuận trao đổi vàng song phương trị giá $750 triệu Mỹ kim. Trước đó, ngân hàng Deutsch Bank đã cho Venezuela vay tiền mặt theo thỏa thuận tài chính năm 2016, và thỏa thuận này dự kiến hết hạn vào năm 2021.

Các nguồn tin cho biết ngân hàng của Đức đã quyết định chấm dứt hợp đồng sau khi Venezuela không trả các khoản vay hồi đầu năm nay. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh một phát ngôn viên của thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido được cho là đang tìm cách đàm phán với Deutsch Bank, để chuyển $120 triệu Mỹ kim vào một trương mục nằm ngoài khả năng tiếp cận của Tổng Thống Nicolas Maduro. Ông Jose Hernandez, luật sư của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tại Hoa Kỳ, kêu gọi ngân hàng Deutsch Bank không nên đàm phán với các viên chức “bất hợp pháp” của Ngân hàng trung ương Venezuela.

Ngân hàng Venezuela được cho là đã bán 15 tấn vàng trị giá $570 triệu từ kho dự trữ hồi tháng 5. Hành động này nhằm giúp Venezuela vượt qua các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, nhưng cũng làm giảm dự trữ vàng của Venezuela xuống mức thấp nhất trong vòng 29 năm. Số vàng còn lại của Venezuela ước tính trị giá khoảng $7.9 tỷ Mỹ kim.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising