Thursday, 21/05/2020 - 06:09:19

Venezuela kiện Ngân Hàng Anh vì không trả vàng

CARACAS – Chính quyền Venezuela vào thứ Năm đã gởi đơn kiện cho tòa án London, đòi Ngân hàng Anh (BoE) trả hơn $1 tỷ Mỹ kim, vì từ chối không trả số vàng do Venezuela ký gởi. Venezuela trong nhiều thập niên qua đã gởi một phần dự trữ vàng của ngân hàng trung ương nước này tại BoE. Đến cuối năm 2018, chính phủ của Tổng Thống Nicolas Maduro tìm cách rút số vàng nhưng bị BoE từ chối. Chính phủ Anh và 60 quốc gia khác không công nhận ông Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela, cáo buộc kết quả bầu cử bị thao túng và ủng hộ lãnh đạo phe đối lập.

Trong tuyên bố mới nhất, Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) nói rằng tiền thu được từ việc bán số vàng trữ tại BoE sẽ được chuyển đến Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP). Tiền tài trợ sẽ giúp cơ quan này mua thiết bị y tế và thuốc men để dùng cho cuộc chiến chống Covid-19. Trong đơn kiện gởi Tòa Thượng Thẩm London, BCV đề nghị tòa ra trát để BoE trả 930 triệu euro (hơn $1 tỷ Mỹ kim), là giá trị số vàng được giữ tại Anh, cho Venezuela.

BCV nói hành động của ngân hàng trung ương Anh đã “tước đoạt của BCV khả năng tiếp cận số vàng dự trữ vào thời điểm khẩn cấp quốc gia, từ đó làm cản trở BCV và UNDP đối phó với dịch bệnh.”
Ngân hàng BoE đang giữ gần 400,000 thỏi vàng với tổng giá trị hơn $244 tỷ Mỹ kim, và là đơn vị bảo quản vàng lớn thứ hai thế giới, sau Ngân hàng Dự trữ liên bang ở New York. Liên Hiệp Quốc nhận xét Venezuela là “quốc gia ưu tiên” trong nỗ lực ứng phó Covid-19 toàn cầu vì hệ thống y tế mong manh tại nước này. Việc đòi lại vàng đang ngày càng cấp bách với chính phủ của Tổng Thống Maduro, sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) từ chối lời đề nghị vay $5 tỷ Mỹ kim của Venezuela.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising