Saturday, 16/02/2019 - 08:47:31

Venezuela: Mỹ kêu gọi Âu Châu công nhận tổng thống lâm thời


Thủ Tướng Đức Angela Merkel (bên phải) và Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence tại Hội Nghị An Ninh Munich ngày thứ Bảy, 16 tháng 2, 2019. Hội nghị bắt đầu hôm thứ Sáu và kết thúc ngày Chủ Nhật. (Getty Images)

MUNICH - Phó Tổng Thống Mike Pence đã kêu gọi các nước Âu Châu ủng hộ lập trường của Washington trong vấn đề Venezuela hay Iran. "Chúng tôi kêu gọi Liên Âu (EU) thúc đẩy sự tự do và công nhận Juan Guaido là tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela,” ông Pence nói hôm thứ Sáu tại Hội nghị an ninh Munich diễn ra ở thành phố Munich, Đức.

Phó Tổng Thống Pence đang có chuyến công du nhiều ngày tới Âu Châu, nhằm thúc đẩy chính sách đối ngoại của Tổng Thống Donald Trump. Khi ông nhắc đến ông Trump, hội trường đã im lặng trong một thời gian đáng kể, như muốn bày tỏ sự việc không tán thành chính sách của Trump.

Đối với EU, ông Pence cho rằng "Cựu Thế Giới một lần nữa cần có lập trường mạnh mẽ nhằm ủng hộ tự do ở Tân Thế Giới" tại Venezuela.

Năm quốc gia EU là Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hòa Lan và Anh hồi cuối tháng Giêng ra thời hạn tám ngày để Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela tổ chức bầu cử sớm, nếu không Âu Châu sẽ công nhận ông Guaido. Ông Maduro bác bỏ "tối hậu thư" này, coi đây là "hành động xấc xược.”

Sự phản đối của Ý cũng khiến EU chưa thể đưa ra tuyên bố công nhận ông Guaido là lãnh đạo lâm thời của Venezuela.

Trong bài diễn văn tại Munich, ông Pence cũng kêu gọi EU rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời ca ngợi những kết quả trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Trump là "ấn tượng" và "phi thường.”
Bài nói chuyện của ông Pence được cho là nỗ lực mới nhất của chính quyền Trump trong việc thúc đẩy chính sách "Ưu Tiên Nước Mỹ.”

Tuy nhiên, điều này trái ngược với bài diễn văn trước đó của Thủ Tướng Đức Angela Merkel, khi bà kêu gọi các lãnh đạo toàn cầu hợp tác để cùng giải quyết những vấn đề của thế giới. Bà cũng đặt nghi vấn về quyết định phá bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran và rút khỏi Syria của Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp