advertisements
Thursday, 27/02/2020 - 08:25:30

Vi khuẩn Covid-19 có thể sống hơn 2 tiếng trên đồ vật


Los Angeles chưa có lý do để hoảng hốt
Một người đang mang khẩu trang trong lúc đẩy xe bên ngoài một khu thương xá tại thành phố Alhambra, Nam California thứ Năm, ngày 27 tháng 2, 2020. Các viên chức y tế đã thông báo với Họi Đồng Thành Phố Los Angeles rằng “không có lý do để hoảng hốt” tại thành phố này và vùng phụ cận, về dịch lây nhiễm Covid-19 đang lan khắp thế giới. Tuy nhiên, các viên chức đã khuyên thành phố phải thực hiện các phương pháp đề phòng. Cho đến nay Hạt Los Angeles County chỉ có một người bị nhiễm bệnh. Người này đã hồi phục sau khi được cách ly 21 ngày. Quận Cam cũng chỉ có một người bị nhiễm và đã hồi phục, nhưng các viên chức đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm thứ Tư. (Frederic J. Brown/ AFP via Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Giám đốc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho biết cơ quan này đang thực hiện các nghiên cứu về việc coronavirus có thể sống sót bao lâu trên đồ vật để lây nhiễm cho người.
"Virus có thể tồn tại trên đồ vật bằng đồng và thép trong thời gian khoảng 2 tiếng,” giám đốc CDC Robert Redfield trả lời trước Hạ Viện vào thứ Năm. "Đối với các vật liệu khác, như giấy hay nhựa, thời gian sẽ dài hơn và chúng tôi đang tìm hiểu thêm.”
Phiên điều trần của ông Redfield diễn ra trong lúc chính phủ đang chuẩn bị cho tình huống nCoV lây lan diện rộng tại Hoa Kỳ.

Giám đốc CDC cho rằng việc truyền nhiễm thông qua tiếp xúc với bề mặt các đồ vật dính virus có thể đã góp phần gây ra đợt bùng phát trên du thuyền Diamond Princess. Tuy nhiên, ông không lo ngại điều này có thể ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa.
Người đứng đầu cơ quan y tế CDC đồng thời tin rằng tỷ lệ tử vong ở các nước ngoài sẽ thấp hơn Trung Quốc. Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đánh giá tỷ lệ tử vong vì nhiễm coronavirus tại Trung Quốc vào khoảng 2-4%.
Dù số ca nhiễm và người chết mới tại Trung Quốc có xu hướng giảm trong những ngày qua, nhưng dịch bệnh lại bắt đầu lan rộng tại nhiều nước khác trên thế giới. CDC dự báo số ca nhiễm tại Hoa Kỳ sẽ tăng trong thời gian tới, đặc biệt sau khi California xuất hiện ca nhiễm không rõ nguồn gốc lây bệnh.

Nữ bệnh nhân tại California đã từ chối xét nghiệm trong 5 ngày, vì cho rằng bà chưa từng đến vùng dịch bệnh bùng phát. Người này vào bệnh viện UC Davis vào ngày 19 tháng 2, nhưng phải đến khi bệnh tình trở nặng vào ngày 23 tháng 2 mới chấp nhận xét nghiệm. Kết quả 3 ngày sau cho thấy bệnh nhân dương tính với nCoV và là trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements