Wednesday, 18/05/2016 - 10:28:55

Vị Quốc Trượng Tuyệt Luân

Nguyễn Đạt Thịnh

Cái tựa “Vị Quốc Trượng Tuyệt Luân” -dịch từ 3 chữ “preeminent elder statesman”- là tĩnh từ mà 2 ký giả Mỹ Robert Costa và Philip Rucker dùng để mô tả một chính khách Mỹ mà không người Việt Nam nào không biết và không ghét: cựu ngoại trưởng Henry Kissinger.

                                                                   Trọng tội đem Nam Việt dâng cho cộng sản  làm sính lễ chạm ngõ, xin cưới cô xầm mập Mao Xính Xái Cái tội của ông đối với người Việt Nam là ông đem Nam Việt dâng cho cộng sản làm sính lễ trong đám hỏi Hoa-Mỹ năm 1972 -năm ông sang Tầu chạm ngõ, xin cưới cô xẩm mập Mao Xính Xái.

Bài báo Costa và Rucker viết về Kissinger được đăng ngày thứ Hai 16 tháng 5, 2016, nhân dịp “ông ngoại” này gặp tuyển viên Donald Trump tại New York ngày thứ Tư 5/18/16, để vị “tổng thống tương lai” Hoa Kỳ vấn kế về đường lối ngoại giao.

Ông Donald Trump -tuyển viên Cộng Hòa- tìm gặp để xin “Vị Quốc Trượng Tuyệt Luân” bí kíp kim chỉ nam đối ngoại, vì tổng thống Barack Obama chê chính sách đối ngoại ông trình bày trong lúc ứng tuyển để tranh địa vị “tuyển viên Cộng Hòa”.

Trong lúc đọc diễn văn mừng sinh viên Rutgers University tốt nghiệp, Obama bảo những cô, cậu tân khoa là họ cần mở rộng kiến thức để hiểu hành động xây trường thành cô lập Hoa Kỳ không phải là chính sách ngoại giao cầu tiến.

Mặc áo tiến sĩ hàm, tiến sĩ thật Obama bảo sinh viên tốt nghiệp: Hoa Kỳ  không cần kéo cây cầu treo lên để tử thủ


Không nêu tên ông Trump, tổng thống Obama chỉ nói, “tương quan giữa các quốc gia trên thế giới hiện đang chặt chẽ hơn vào bất cứ thời điểm nào khác, xây trường thành không cấm đoán tương quan đó được, và muốn mưu cầu tiến bộ, Hoa Kỳ cần giúp những quốc gia khác đồng tiến với mình, chứ không cần kéo cây cầu treo lên để tử thủ.”

Obama còn lên án chính sách cô lập Hoa Kỳ của Trump là “Anti Intellectualism” (phản trí tuệ); ông nói xây trường thành không giúp tăng trưởng kinh tế, và ngăn cấm người Hồi Giáo không cho vào lãnh thổ Hoa Kỳ chỉ làm yếu đi nỗ lực của Hoa Kỳ chống tư tưởng cực đoan, quá khích. Ông cũng chỉ trích lập trường của phe bảo thủ phản khoa học, đặt nhẹ việc bảo vệ môi trường , coi thường việc thay đổi khí hậu để chỉ khư khư bảo vệ quyền lợi của giới doanh nhân giúp họ khỏi tốn kém trong việc lọc khí thải, nước thải.

                                                      Trump và James Baker

“Khí hậu đang thay đổi vì bị ô nhiễm,” Obama nói, “nếu chúng ta không tiếp tục thúc đẩy những tiến bộ đã đạt được qua Hội Nghị Bảo Vệ Môi Trường họp tại Paris thì ngay thế hệ này, chúng ta cũng đã phải lãnh hậu quả.”

Ông bảo 12,000 cô, cậu tân khoa, “Nếu theo dõi những cuộc tranh luận chính trị, có thể các cháu sẽ ngạc nhiên về những xuẩn thuyết quá đáng của nhiều chính khách. Dù là trong sinh hoạt thường ngày của nhân quần, hay trong những quốc sách được đem trình bày để tranh cử, thì tình trạng ngu muội cũng vẫn không phải là một ưu điểm để đem ra khoe. Nói mà không hiểu mình nói gì, thì có gì hay ho đâu. Điều cần giữ là tính chất trung thực và rõ rệt những điều mình nói. Bóp méo sự thật không phải là chỉ trích sự đứng đắn chính trị."

Obama còn nêu lên giá trị của kinh nghiệm; ông bảo các sinh viên tốt nghiệp: trị bệnh cần tìm bác sĩ giỏi, an toàn phi hành trông cậy vào người phi công tài ba, thì chính trị cũng vậy, chúng ta không chọn những người học việc lên lèo lái quốc gia.

Thật ra tuyển viên Cộng Hòa Trump -người bị tổng thống Obama chỉ trích- cũng rất thiện chí trong việc học hỏi; ngoài việc xin gặp “quốc trượng” Kissinger hôm nay (5/18/2016) ông còn gặp cựu ngoại trưởng James Baker hôm thứ Năm, 5/12/2016.

Cuộc gặp gỡ đó diễn ra tại văn phòng của tổ chức luật sư Jones Day, Hoa Thịnh Đốn; tổ chức này đang cung cấp một số luật sư cho bộ tham mưu tranh cử của Trump.

Trump xin gặp Baker ngay sau cuộc thuyết trình của ông cựu ngoại trưởng này trước thượng viện, trong đó Baker chỉ trích lập trường ngoại giao của Trump kêu gọi việc Hoa Kỳ thu hẹp vai trò của mình trong tổ chức NATO (North Atlantic Treaty Organization-Tổ Chức Bắc Đại Tây Dương).

Trong buổi thuyết trình của ông Baker, nghị sĩ Marco Rubio -một trong những ứng cử viên tổng thống bị Trump loại trong vòng sơ kết- yêu cầu ông Baker “mô tả” tình hình thế giới sẽ ra sao, nếu NATO tan rã, như giả thuyết Trump đang nêu ra.

                                         Vị Quốc Trượng Tuyệt Luân Kissinger

Baker nói, “Hiện nay thế giới đang bối rối với rất nhiều vấn đề, nhưng thế giới sẽ còn bối rối hơn, sẽ còn có nhiều vấn đề hơn nữa nếu NATO tan vỡ. NATO hiện đang là nền tảng hòa bình và vững vàng cho cả Âu Châu, lẫn lục địa Âu-Á.”

Rubio nêu lên thêm một lập trường ngoại giao khác của Trump là võ trang nguyên tử cho Nhật và Nam Hàn để họ tự lo liệu việc quốc phòng của họ. Baker bảo Trump (qua lời trình bày của ông trước thượng viện), “Càng nằm trong tay nhiều quốc gia thì vũ khí nguyên tử càng gây hiểm họa nguyên tử lớn hơn cho nhân loại. Ngay sau Thế Chiến Thứ Nhì, Hoa Kỳ đã chủ trương việc giới hạn vũ khí nguyên tử, loại vũ khí có tầm tàn sát lớn, giết hàng triệu sinh mạng. Không bao giờ Hoa Kỳ nên ngưng nỗ lực giới hạn vũ khí nguyên tử."

Năm nay 86 tuổi, Baker đã từng làm ngoại trưởng dưới 2 vị tổng thống Cộng Hòa -Ronald Reagan và George H. W. Bush. Trong cuộc gặp gỡ với Trump, ông bảo thẳng vị tuyển thủ Cộng Hòa đó, là ngay cả cử tri Cộng Hòa cũng sẽ không chấp nhận đường lối cô lập ngoại giao của ông ta.
Vị Quốc Trượng Tuyệt Luân Kissinger sẽ khuyến cáo Trump những gì để ông này thực hiện khẩu hiệu America First trong cuộc tranh cử vào tháng 11 năm nay chống lại tuyển viên Dân Chủ -có thể là nguyên ngoại trưởng Hillary Clinton.

                         Bernie Sanders và người Việt hải ngoại "Kissiger không phải là bạn tôi"

Tin truyền thông cho biết Trump và Kissinger đã trao đổi điện thoại nhiều lần trong tuần lễ vừa rồi. Năm nay 93, Kissinger -cũng như Baker- đã từng làm ngoại trưởng cộng tác với 2 vị tổng thống Cộng Hòa Richard Nixon và Gerald R. Ford.

Thành tích của Kissinger là giải Nober hòa bình 1973, nhờ việc ông bán đứng Nam Việt cho Trung Cộng -chấm dứt Chiến Tranh Việt Nam bằng cách cúp lương, cúp đạn người lính Việt Nam Cộng Hòa . Ông đem thành tích hòa bình đó ra khoe tại buổi Hội Thảo Thượng Đỉnh về Việt Nam tổ chức tại Dallas từ 26 đến 28 tháng Tư, 2016, do Đại Học University of Texas bảo trợ để tìm một “cái nhìn thật sự và rõ ràng về chiến tranh Việt Nam”.

Ông cùng ông Phạm Quang Vinh, đại sứ CSVN tại Hoa Kỳ thay nhau lên diễn đàn kể kỳ công bóp chết Nam Việt; trong lúc ứng cử viên Dân Chủ Bernie Sanders tuyên bố “Tôi hãnh diện nói với mọi người -Kissiger không phải là bạn tôi. Tôi cũng không thích nghe ông nói về chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ” và người Việt hải ngoại biểu tình chống Kissinger phản phúc.

Thật ra chính sách America First đúng với mọi chính khách Hoa Kỳ -không một vị tổng thống Hoa Kỳ nào, không một ngoại trưởng Hoa Kỳ nào đặt quyền lợi của nước Mỹ dưới quyền lợi của một nước khác.
Kissinger chỉ hơn họ 2 chữ “phản phúc”, và Trump hơn họ, hơn cả Obama có một chữ -chữ “ĐẦN”.
Nguyễn đạt Thịnh

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp