Monday, 19/08/2019 - 06:59:44

Video cho thấy các nam sinh chào kiểu Đức Quốc Xã gần Little Saigon


Các nam sinh thuộc đội polo nước tại trường Pacifica High School ở thành phố Garden Grove, Nam California, đang chào kiểu phát-xít Nazi, trong hình lấy từ video clip. (Instagram/Daily Beast)


QUẬN CAM - Một video vừa xuất hiện trong ngày thứ Hai đã gây chấn động dư luận địa phương, khiến người ta lo ngại một số thiếu niên da trắng tại Quận Cam đang tham gia phong trào kỳ thị chủng tộc qua hình thức giơ tay chào kiểu phát-xít Nazi tại một trường học ở thành phố Garden Grove, cách Little Saigon khoảng 15 phút lái xe.

Tin của Daily Beast và Los Angeles Times cho biết phim video đã thâu hình khoảng 10 em trai học trường trung học Pacifica High, ở góc đường Lampson và Knotts, đang dự một buổi tiệc, nơi mà các nam sinh đã đứng giơ tay thẳng ra trước, để chào kiểu lính Đức Quốc Xã thời Hitler. Cùng lúc các em đứng chào thì trong phòng có trỗi lên một nhạc khúc được nhạc sĩ Đức Herms Niel sáng tác trong thời gian thống chế Hitler đang thâu tóm quyền lực tại Đức. Có ít nhất một nam sinh đã hát theo ca khúc được phát băng, trong khi các nam sinh khác cười khúc khích. Các em này thuộc đội chơi banh polo trên nước.

Video đã được thâu trong một bữa tiệc dành cho các thể tháo viên của trường, được tổ chức bên ngoài khuôn viên của trường Pacifica High vào tháng 11 năm 2019. Phim này từng được chia sẻ giữa một nhóm học sinh qua Snapchat. Các nguồn tin cho biết các nam sinh này đã theo quan điểm chống Do Thái.

Bốn tháng sau, các giáo chức của trường mới biết có sự hiện hữu của video này, theo thông báo của Học Khu Garden Grove Unified School District cho biết trên trang web của học khu hôm thứ Hai, 19 tháng 8, 2019.
Các giáo chức của nhà trường cho biết họ “đã có hành động ngay lập tức và tiếp xúc với tất cả những học sinh cũng như phụ huynh có liên quan đến video.”

Báo mạng The Daily Beast là cơ sở truyền thông đầu tiên loan tin về vụ này. Tin cho biết là một học sinh từng đưa video lên Instagram, và sau khi bị lộ thì video đã bị lấy xuống.

Trong thời gian gần đây, những vụ nổ súng bắn chết nhiều người xảy ra trên nước Mỹ, như tại Gilroy, California và El Paso, Texas, đã xuất phát từ những thanh niên tham gia hoặc cổ võ cho phong trào thượng tôn da trắng hoặc chủ nghĩa quốc gia.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising