Monday, 11/08/2014 - 02:41:45

Việc làm giảm cho tầng lớp trung lưu, tăng nghèo ở CaliforniaTay nấu ăn Nick Yee đang thái thịt trong nhà hàng Aveline ở San Francisco. Việc làm lương thấp như của Yee đang gia tăng, trong khi việc lương trung bình đang giảm ở California. (Getty Images)
 
Nhìn bề ngoài, thị trường việc làm ở California đang bùng nổ.

Hiện nay tiểu bang đã hồi phục được tất cả các việc làm bị mất trong cuộc suy thoái. California đã phục hồi với một tốc độ nhanh hơn so với tất cả các tiểu bang khác, trừ năm tiểu bang.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng cho thấy một tình trạng mất cân đối đáng lo ngại. Chuyện tạo ra công ăn việc làm nhanh nhất đã xảy ra trong các lãnh vực trả mức lương thấp, trong đó tiền lương đã giảm bớt ở bậc thấp của thang lương. Trong khi đó, ở chóp cao của thang lương, một tình thế khác hẳn đang diễn ra: lương tăng và việc làm cải thiện sau những lần củng cố thị trường.

Ở giữa thang lương là những người làm việc lãnh tiền lương trung bình. Họ bị căng thẳng và đang thua thiệt so với hai thái cực trên thang lương: việc làm giảm, cơ hội ít hơn, lương không tăng.

Các nhà kinh tế thường xem xét những công việc lãnh mức lương ở khoảng giữa, trả từ $15 đến $30 Mỹ kim một giờ ở California, bao gồm một phần ba trong số những nguời làm việc tại tiểu bang. Những người đứng phía trên cùng của phạm vi ấy, tiền lương lên tới khoảng $60,000 Mỹ kim một năm, kiếm nhiều tiền hơn 72% trong tổng số cư dân California.

Tình trạng trì trệ của mức lương khoảng giữa có thể làm hại mức chi tiêu của giới tiêu thụ, làm giảm sức di động nghề nghiệp, gây bế tắc cho việc mua nhà, và làm trầm trọng thêm một tỷ lệ nghèo túng vốn đã cao nhất trên toàn quốc, theo các nhà kinh tế cảnh báo. Những mối quan ngại này được khuếch đại trong một tiểu bang nổi tiếng là có giá sinh hoạt cao.

Giữa lúc nhiều công việc tầng giữa biến mất, các nhà kinh tế lo ngại rằng các nhân công thuộc tầng lớp trung lưu càng ngày càng sẽ bị hút vào hàng ngũ những người lao động nghèo. Và họ có thể trở nên đông hơn những người vốn đã làm những công việc lương thấp, hoặc đẩy mức lương của họ xuống thấp hơn nữa.

Bị chồng chất gánh nặng của giá cả tăng cao về chăm sóc y tế và thuê nhà, giới chủ nhân California không muốn tăng lương. Mặc dù tiền lương đang tăng lên trong một số lãnh vực cao cấp hơn, chẳng hạn như ngành kỹ thuật điện và công nghệ thông tin, điều đó hầu hết phản ảnh những công ty cạnh tranh với nhau để trở thành những ứng viên hàng đầu từ một số lượng hạn chế.

Nhưng có quá đông những người tìm kiếm việc làm lương thấp và lương trung bình: các cựu phụ tá giám đốc điều hành, các chuyên viên kỹ thuật chế tạo sản xuất, các nhân viên bảo hiểm, và và nhiều người khác nữa.

Đó là những loại công việc mà các công ty đã cắt giảm khi sáp nhập, tự động hóa, hoặc cắt bỏ hoàn toàn, vì mức lợi nhuận thu hẹp lại.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising