Tuesday, 09/10/2018 - 08:02:21

Viện Bảo Tàng QL/VNCH mở tiệc gây quỹ điều hành

Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị (giữa), bên trái là Thiếu Tá Hồ Đắc Huân, bên phải Đại Tá Trần Ngọc Thống là hai vị biên soạn cuốn Lược Sử QL/VNCH rất công phu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Để có phương tiện điều hành Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, chiều thứ Sáu, ngày 5 tháng 10, 2018 một dạ tiệc gây quỹ mang chủ đề “Chiều Hành Quân 2” đã được tổ chức tại Seafood Palace, 6731 Westminster Blvd, Westminster qui tụ rất đông quan khách Việt, Mỹ, thân hào nhân sĩ, mạnh thường quân và đại diện các tổ chức, hội đoàn quân đội cũng như dân sự.

Sau nghi thức chào cờ khai mạc do Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ phụ trách, hai MC Ngọc Đan Thanh và Joseph Hiếu thay phiên nhau giới thiệu quan khách tham dự, trong đó có Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, các Đại Tá: Trần Ngọc Thống, Lê Bá Khiếu, Cổ Tấn Tinh Châu, Trần Minh Công, Võ Văn Xét, Lợi Nguyên Tấn. Trung Tá Nguyễn Văn Ức (Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Tập Thể Chiến Sĩ VNCH); Chiến hữu Lê Văn Sáu (Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ); chiến hữu Bùi Đẹp (Trung Tâm Trưởng Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ); Trung Tá Trần Quan An (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Tổng Hội CSQG); Các vị Tổng Hội Trưởng, Hội Trưởng: Phan Tấn Ngưu (THT/CSQG), Nguyễn Minh Chánh (THT/BĐQ); Trần Thị Huy Lễ (THT/Nữ Quân Nhân); Trung Tá La Trinh Tường và phái đoàn Gia Đình Mũ Đỏ; chiến hữu Nguyễn Biểu (Hội Trưởng Thiết Giáp và phái đoàn), chiến hữu Ngô Dư (Hội Trưởng và phái đoàn BĐQ); chiến hữu Nguyễn Doãn Hưng, Hội Trưởng và phái đoàn Hội CSQG Nam Cali); chiến hữu Nguyễn Phục Hưng (Hội Trưởng và phái đoàn Hội TQLC Nam Cali); các chiến hữu: Hồ Đắc Huân, Lê Mộng Hoa, Phạm Đình Khuông, Lê Đình Bảo, Phan Hữu Phước, Nguyễn Hoàng Nam, Ngô Bá Phước và các bác sĩ: Trần Mạnh Cường, Ngô Thế Khanh.
Về phía dân cử có Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng NVQG Nam Cali và phái đoàn cùng rất đông thân hữu và các cơ quan truyền thông. Sau phần giới thiệu, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân, thay mặt Ban Điều Hành Bảo Tàng Viện QL/VNCH chào mừng và cảm tạ sự hiện diện của quý vị mạnh thường quân, quan khách và các thân hữu, ông nói, “Viện Bảo Tàng là một tổ chức bất vụ lợi, nhưng, và khác với các tổ chức tự nguyện khác bởi vì hậu duệ làm việc lâu dài theo tinh thần tự nguyện. Viện Bảo Tàng muốn bảo tồn lịch sử của một Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa mà hàng triệu người dân Việt Nam đã được sống dưới sự tự do và hạnh phúc và ước mong được trở lại.

BS. Nguyễn Hoàng Quân thay mặt Ban Điều Hành Bảo Tàng Viện QL/VNCH phát biểu khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)


“Viện Bảo Tàng truyền đạt lịch sử của một thế hệ vĩ đại của người lính VNCH mà con cháu đã mang ơn và sẽ không bao giờ quên. Trong hơn hai năm làm việc, các anh em hậu duệ Viện Bảo Tàng đã cố gắng và lấy được lòng tin tưởng của các cựu chiến sĩ, các niên trưởng đã rất thương mến và ủng hộ hậu duệ với các chương trình của Viện Bảo Tàng. Vinh danh những người lính VNCH là mục đích thứ nhất.

“Viện Bảo Tàng nay đã được khuếch trương rộng lớn hơn, diện tích đã gấp ba kỳ trước, cách trình bày tài liệu và các kỷ vật thời chiến hấp dẫn cho người xem. Sự góp mặt và đóng góp của các niên trưởng cũng dần gia tăng. Bảo tồn di sản của VNCH là mục đích thứ hai. Mục đích thứ ba và rất quan trọng cho tương lai là việc trình bày lịch sử cho thế hệ.


Hậu duệ CSQG Trần Quan Khải lần đầu tiên khoác áo CSQG nối chí thân phụ là niên trưởng Trần Quan An. Anh Khải được thân mẫu là bà Trần Xuân Mai, Hội Trưởng Hội Bạc Liêu đứng bên cạnh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Viện Bảo Tàng đã có chương trình Quân Sử trên đài SBTN và trên YouTube, các anh em hậu duệ đã tổ chức các buổi Giáng Sinh, Góc Phố Saigon Xưa, Đón Xuân Này Ta Nhớ Xuân Kia để gợi lại những hình ảnh đẹp của Saigon trước 1975 cho thế hệ sau thấy. Viện Bảo Tàng đã lập một phòng chiếu phim và thuyết trình hàng tháng về chiến tranh Việt Nam, tháng trước đây đã hân hạnh đón tiếp một phái đoàn các sĩ quan hiện dịch của Trường Võ Bị Quốc Gia Hoa Kỳ West Point đến viếng thăm và phỏng vấn các cựu chiến sĩ …Viện Bảo Tàng không phải chỉ là nơi tụ họp của các người lớn mà Viện Bảo Tàng là nơi các thế hệ trẻ đến học hỏi về lịch sử oai hùng và trung thực của cha ông.

“Viện Bảo Tàng là nơi các con cháu của những người Việt tỵ nạn, vượt biên; con cháu của những người H.O., đoàn tụ gia đình đến để biết tại sao mình phải bỏ nước ra đi và phải trả giá rất cao cho tự do; đến để tri ân những người lính VNCH đã chiến đấu và hy sinh để con cháu được hưởng tự do và hạnh phúc ngày nay. Trong tương lai, Viện Bảo Tàng sẽ có thêm những buổi thuyết trình bằng Anh ngữ cho các sinh viên, học sinh và sinh hoạt cho các Hướng Đạo Sinh. Khi nào mà các bạn trẻ thấy được cái giá trị của Viện Bảo Tàng đối với con cháu của mình thì lúc đó Viện Bảo Tàng mới thực sự thành công.”

Cuối bài diễn văn, Bác Sĩ Hoàng Quân kết luận, “Chúng ta tuy thua cuộc nhưng không bao giờ để mất lịch sử, bởi vì ngày nào chúng ta còn giữ được lịch sử thì ngày đó con cháu chúng ta còn hy vọng mai này khôi phục lại quê hương. Viện Bảo Tàng rất thiết tha mong được sự giúp đỡ của qúy đồng hương về tài chánh và nhân lực để giúp Viện Bảo Tàng xứng đáng là nơi gìn giữ sự hy sinh cao cả của những thế hệ cha anh, và giữ được ngọn lửa tự do, dân chủ mà cha ông đã truyền lại cho quê hương Việt Nam.”

Tiếp theo, ban tổ chức mời niên trưởng Nguyễn Văn Ức, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải ngoại lên phát biểu. Niên Trưởng Nguyễn Văn Ức sau khi chào mừng Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị và Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, ông cho biết, “Tập Thể Chiến Sĩ QL/VNCH luôn gắn bó với các anh em hậu duệ và hứa sẽ sát cánh cùng các anh em trong Viện Bảo Tàng và cũng luôn luôn đến đóng góp những ý kiến để giúp các anh em điều hành Viện Bảo Tàng QL/VNCH được hoàn hảo hơn.”

Các chiến hữu TQLC và Nhảy Dù tham dự buổi tiệc gây quỹ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ông Richard Botkin (Ride the Thunder) được mời phát biểu. Ông lên tiếng ca ngợi việc làm của các hậu duệ QL/VNCH, một việc làm rất đáng phải làm để lưu truyền cho các thế hệ mai sau biết về sự chiến đấu hào hùng của các chiến sĩ VNCH đã chiến đấu như thế nào để bảo vệ nền tự do, dân chủ của miền Nam Việt Nam, và lý do nào đã khiến hàng triệu người phải rời bỏ quê hương. Ông cầu chúc Viện Bảo Tàng mãi trường tồn và càng ngày càng có thêm nhiều tư liệu lịch sử.

Sau những lời phát biểu trên, chương trình bước sang phần Tiệc Gây Quỹ gồm có văn nghệ và đấu giá hai tác phẩm “Xuân Hạnh Phúc” của họa sĩ Nguyễn Đồng & Nguyễn Thị Hợp, tác phẩm “Eden” của Garcia và vé ăn trưa nghe nhạc với nhạc sĩ Lam Phương.

Mở đầu chương trình văn nghệ, ca sĩ Khánh Trân hát nhạc phẩm “Chiều hành Quân” cũng là chủ đề của dạ tiệc gây quỹ. Sau đó BS Trương Minh Cường và Hội TQLC đồng ca “Hải Ngoại Thương Ca.” Ca sĩ Teresa Mai hát “Thuyền Viễn Xứ,” ca sĩ Đặng Thế Luân trình bày bản “Rừng Lá Thấp,” sau đó ca sĩ Hương thơ hát “Hoa Soan Bên Thềm Cũ,” nhạc sĩ Việt Khang đơn ca “Việt Nam Tôi Đâu?” và “Con Đường Việt Nam.” Ban hợp ca trình bày bản “Trả Lại Cho Dân,” bán đấu giá, dạ vũ và kết thúc với nhạc phẩm “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ.”

Mọi chi tiết xin liên lạc: BS Quân Nguyễn (714) 979-9911, NS Khiêm Nguyễn (714) 839-7660, BS Việt Trần (714) 531-9555, Ông Hảo Huỳnh (714) 618-3851.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising