Thursday, 16/08/2018 - 09:18:43

Viên chức lo ngại về việc Nga sẽ dùng vệ tinh để tấn công Mỹ

 


Phi thuyền Nga Soyuz MS-09 được phóng lên tại căn cứ Baikonur vào ngày 6 tháng 6, 2018. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Khi Phó Tổng Thống Mike Pence trình bày về kế hoạch thành lập Lực Lượng Không Gian làm một nhánh mới của quân đội, vào ngày thứ Năm tuần qua, những người chỉ trích nói rằng đó là một kế hoạch gây hoang phí và không cần thiết, tăng thêm thể chế quan liêu cho một cái gì đó không là một mối đe dọa.

Tuy nhiên hiện giờ Hoa Kỳ đang lên tiếng bày tỏ sự lo ngại, và nói rằng mối đe dọa đó là có thật, đặc biệt lưu ý tới “hành vi rất bất thường” của một vệ tinh Nga.

Được phóng lên trong tháng Mười, 2017, chiếc vệ tinh đó có hoạt động “không nhất quán với bất cứ điều gì từng được nhìn thấy trước đây,” từ các loại vệ tinh khác của Nga. Bà Yleem D.S. Poblete, thứ trưởng ngoại giao đặc trách việc kiểm soát vũ khí, kiểm chứng và tuân thủ, cho biết như thế.


Phi thuyền Nga Soyuz MS-09 được phóng lên tại căn cứ Baikonur vào ngày 6 tháng 6, 2018. (Getty Images)

Tuy không nói thẳng ra, bà Poblete ngụ ý rằng vật thể đó có thể là một thứ vũ khí, nhưng bà nói Mỹ không thể biết chắc chắn được.

Trong cuộc Hội Nghị Về Giải Trừ Vũ khí (Conference on Disarmament) được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ mới đây, bà Poblete nói, “Chúng tôi không biết chắc chắn nó là gì, và không có cách nào để kiểm chứng.”

Bà Poblete đã phát biểu trước cơ quan quốc tế phụ trách thương lượng về việc kiểm soát vũ khí, để diễn đạt “những mỗi lo ngại nghiêm trọng của Mỹ” về vấn đề Nga đẩy mạnh việc phóng các loại vũ khí lên không gian, đặc biệt là những thứ vũ khí chống vệ tinh, có thể nhắm vào mục tiêu là các vệ tinh mà Hoa Kỳ nương tựa vào, cho những mục đích kinh doanh, khoa học và quân sự.


Bà Yleem D.S. Poblete tại hội nghị ở Geneva ngày 14 tháng 8, 2018. (ABC News)

Thứ Trưởng Poblete trích dẫn những lời phát biểu mới đây từ một số quan chức hàng đầu của Nga, trong số đó có Tổng Thống Vladimir Putin, về việc phát triển vũ khí trong không gian. Trong tháng Ba, ông Putin công bố một hệ thống laser di động có thể bắn hạ các vệ tinh.

Bà Poblete nói, “Việc Nga theo đuổi những khả năng trên không gian là nhất quán với những hoạt động khác này, và đang gây ra lo ngại vì dạng thức mới đây của hành vi ứng xử ác hại của Nga.”

Trong đó đó, Nga phủ nhận vấn đề dùng vệ tinh làm vũ khí. Một nhà ngoại giao cao cấp của Nga tại Geneva kêu gọi Mỹ hãy thực hiện một việc “đóng góp có tính cách xây dựng,” để cải thiện một hiệp ước được Nga và Trung Quốc ủng hộ, nhằm cấm vũ khí trong không gian.

Văn kiện đó - Ngăn Chặn Việc Đặt Vũ khí Trong Ngoại Tầng Không Gian (viết tắt là PPWT) - đã bị Mỹ phản đối trong nhiều năm. Hồi năm 2014, chính phủ Obama gọi văn kiện đó là “khiếm khuyết từ nền tảng.”

Hoa Kỳ nói rằng hiệp ước có quá nhiều sơ hở và quá ít những cuộc thanh tra đến nỗi nó còn cung cấp bình phongg cho những nước như Nga và Trung Cộng, thực hiện ngay chính điều mà họ đang tìm cách ngăn chặn, là vũ khí hóa không gian.

Bà Poblete còn đi xa hơn, nói rằng những cuộc thanh tra vũ khí quốc tế hầu như không thể nào được thực hiện trong không gian, chỉ cho cơ hội quan sát hành vi của các vệ tinh của một nước khác mà thôi. Vì “chúng ta không có phương tiện để phân biệt những hành vi của nhiều vật thể với hành vi của một thứ vũ khí, nên việc kiểm soát vũ khí ở ngoại tầng là không thể nào kiểm chứng được,” bà Poblete nói.

Nhà ngoại giao Mỹ hàng đầu phụ trách việc kiểm soát vũ khí này cũng báo động rằng Nga “thường xuyên vi phạm những điều cam kết quốc tế của họ” về việc kiểm soát vũ khí, và không thể tin cậy Nga được.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp