Wednesday, 29/05/2019 - 07:19:53

Viên chức Nga tiết lộ vụ trục trặc trong lễ đón Kim Jong-un


Tổng Thống Nga Vladimir Putin tiếp đón Chủ Tịch Kim Jong-un ngày 25 tháng 4, 2019 tại Vladivostok, Nga. (Mikhail Svetlov/Getty Images)


MOSOW – Người đứng đầu dàn quân nhạc Nga vừa tiết lộ một vụ trục trặc hy hữu xảy ra tại lễ đón Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un trong chuyến thăm Nga hồi cuối tháng 4. Ông Kim và Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã gặp nhau tại thành phố Vladivostok vào ngày 25 tháng 4. Đây là hội nghị đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền tại Bắc Hàn từ cuối năm 2011. Tuy nhiên, một sự việc ngoài dự tính đã xảy ra trong lễ đón tiếp nhà lãnh đạo Bắc Hàn, khi bản thu âm một bài hát Nam Hàn đã vang lên trong lễ đón tiếp này.

Thiếu Tá Pavel Gernets, người dẫn đầu dàn quân nhạc, cho biết phái đoàn Bắc Hàn đã có phản ứng “căng thẳng” khi sự việc xảy ra. Tuy nhiên sau cùng mọi chuyện đều diễn ra êm đẹp. Thiếu tá Gernets cho biết cần cực kỳ thận trọng khi lựa chọn giai điệu đại diện cho một quốc gia để phát trong các sự kiện quốc tế chính thức, vì ngay cả bản nhạc trung lập nhất cũng có thể khiến các vị khách nước ngoài nổi giận.

Thiếu tá Gernets cũng nhắc lại một sự việc tương tự từng xảy ra trong thời Liên Xô, khi một phái đoàn Hoa Kỳ đến thăm vùng Viễn Đông. Khi phái đoàn Hoa Kỳ về nước, họ được tiễn bằng ca khúc Legendary Sevastopol, một bài hát yêu nước của Hải quân Liên Xô viết về thành phố Sevastopol - nơi Hạm đội Biển Đen Nga đồn trú. Sau khi đoàn khách rời đi, ông Gernets nhận được một điện thư từ Hoa Kỳ, yêu cầu giải thích vì sao họ nghe thấy bài hát với phần lời “nhạy cảm” rằng “Nếu kẻ thù từ bên kia đại dương đến mảnh đất của chúng ta bằng một thanh kiếm, chúng ta sẽ đón những vị khách không mời bằng ngọn lửa hủy diệt.” Ông Gernets không cho biết Liên Xô đã giải quyết sự việc này như thế nào.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements