Saturday, 14/07/2018 - 12:08:57

Viên chức Nhật bị phạt vì nghỉ để ăn trưa sớm... ba phút


Cảnh dưới phố thủ đô Tokyo, gần ngôi đền Senso-ji, nơi cư dân Nhật và du khách chen chân trong giờ ăn trưa mỗi ngày. (Carl Court/Getty Images)

KOBE - Một viên chức làm việc tại một thành phố ở Nhật Bản đã bị khiển trách và bị phạt, vì tội nhiều lần rời khỏi bàn giấy trong giờ làm việc. Nhưng ông chỉ  rời bàn sớm có ba phút để đi mua bữa ăn trưa.
Công chức này làm việc tại cơ quan phụ trách nước ở thành phố Kobe, miền tây nước Nhật. Ông bắt đầu giờ nghỉ để ăn trưa sớm, đã 26 lần trong khoảng thời gian bảy tháng, theo một phát ngôn viên của thành phố cho biết.

Vào ngày thứ Năm, phát ngôn viên này nói với hãng tin AFP, “Giờ nghỉ để ăn trưa là từ đúng 12 giờ trưa cho tới 1 giờ trưa. Ông ấy đã rời bàn giấy sớm trước giờ nghỉ.”

Viên chức 64 tuổi này bị phạt cắt nửa ngày lương, và các thượng cấp đã tổ chức một cuộc họp báo để xin lỗi... người dân.

Một viên chức đã cúi đầu xuống thấp và nói với các phóng viên, “Thật rất đáng tiếc khi việc làm sai trái này xảy ra. Chúng tôi xin lỗi.”

Nhân viên đó đã vi phạm luật phục vụ công cộng quy định rằng các viên chức phải tập trung vào công việc của họ, theo cơ quan cho biết.

Tin tức về vụ này gây ra một cuộc tranh cãi sôi nổi trên truyền thông xã hội Nhật Bản, với nhiều người chính thức lên tiếng bên vực cho viên chức đó.

Một người dùng Twitter viết, “Hình phạt đó là hoàn toàn điên khùng. Thật điên khùng. Còn chuyện rời khỏi bàn để ra hút thuốc thì sao?”

Một người khác nói, “Đây có phải là một trò đùa không? Phải chăng điều này có nghĩa là thậm chí chúng ta cũng không thể vào phòng vệ sinh?”

Trước đó trong tháng Hai, thành phố Kobe đình chỉ công tác một viên chức khác trong một tháng, sau khi ông đã rời văn phòng nhiều lần trong giờ làm việc, để mua một hộp ăn trưa làm sẵn.
Viên chức đã vắng mặt tổng cộng 55 giờ trong sáu tháng, theo thành phố cho hay.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp