Wednesday, 01/04/2020 - 05:26:50

Viên chức Saudi kêu gọi người Hồi hoãn hành hương

Người Kuwait trở về nước từ Ai Cập, Syria, và Lebanon đang ngồi chờ với khoảng cách 2 mét để được xét nghiệm Covid-19 tại Kuwait City. Dịch bệnh virus mới nhất đang khiến ngành y tế tại các quốc gia Trung Đông lâm vào cảnh quá tải và thiếu dụng cụ. (Yasser Al-Zayyat/ AFP via Getty Images)

 

 

RIYADH – Một viên chức cao cấp của Ả Rập Saudi vào thứ Tư đã kêu gọi hơn 1 triệu người Hồi giáo - những người đang định thực hiện nghi thức hành hương hajj – nên hoãn kế hoạch trong năm nay.

Vào tháng 2 vừa qua, Ả Rập Saudi đã có quyết định chưa từng có tiền lệ, khi cấm người nước ngoài đến các thánh địa Mecca và Medina, do lo ngại dịch Covid-19. Ả Rập Saudi chưa từng hành động mạnh tay như vậy trước đây, ngay cả vào năm 1918, khi dịch cúm khiến hàng chục triệu người chết trên toàn thế giới.

Các lệnh cấm được siết chặt trong bối cảnh Ả Rập Saudi đã có 1,720 ca bệnh và 16 người tử vong. Vùng Trung Đông có hơn 75,000 ca bệnh, hầu hết là tại Iran, và hơn 3,400 người thiệt mạng.

“Vương quốc Ả Rập Saudi đang chuẩn bị thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân và mọi người Hồi giáo,” Bộ Trưởng Tôn Giáo Muhammad Banten nói. “Do đó, chúng tôi yêu cầu mọi người Hồi giáo trên toàn thế giới không nên đặt chỗ với bất kỳ hãng du lịch nào, cho tới khi chúng tôi đánh giá tình hình kỹ hơn.”

Ả Rập Saudi đã cấm người dân ra vào 3 thành phố lớn, bao gồm cả Mecca và Medina, và ban hành lệnh giới nghiêm vào buổi tối trên toàn quốc. Như mọi nước khác trên toàn thế giới và vùng Trung Đông, Saudi đã đình chỉ mọi chuyến bay thương mại đến và đi khỏi vương quốc. Mỗi năm, khoảng 2 triệu người Hồi giáo thực hiện nghi thức hành hương hajj. Theo nghi thức này, người Hồi giáo phải đến tòa kiến trúc hình lập phương tên Kaaba tại thánh địa Mecca, và cầu nguyện 5 lần trong ngày.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising